hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 12/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Netizen là gì? Một số lưu ý với Netizen theo Luật An ninh mạng

Netizen là gì? Mức độ ảnh hưởng của netizen như thế nào và làm thế nào để bạn trở thành một netizen văn minh? Chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Netizen là gì? 

Netizen là một thuật ngữ bắt nguồn từ Âu Mỹ. Từ này được ghép từ 2 từ tiếng Anh là internet có nghĩa là mạng internet và citizen nghĩa là công dân. Vậy netizen là gì? Netizen tạm dịch là cư dân mạng. Cư dân mạng là những cá nhân, người dùng, thành viên trên một cộng đồng mạng xã hội như Facebook, Twitter…Netizen là một cộng đồng có mạng lưới lớn mang tính toàn cầu, họ kết nối và chia sẻ thông tin với nhau cực kỳ nhanh chóng. Họ có quyền tham gia chia sẻ, trao đổi, bình luận, đưa ra quan điểm cá nhân của mình về một cá nhân hay một vấn đề nào đó trên mạng xã hội.  

Netizen la gi

Netizen chỉ các cư dân mạng, thành viên tham gia vào mạng xã hội 

Ở một số nước có nền giải trí phát triển thì thuật ngữ netizen thường được sử dụng phổ biến cho các cộng đồng người hâm mộ của các thần tượng, người nổi tiếng. Chẳng hạn như xứ sở kim chi Hàn Quốc, là nơi có nền giải trí cực kỳ bùng nổ trong những năm trở lại đây, nhiều nhóm nhạc xuất hiện kéo theo đó là lực lượng các fandom ngày càng hùng hậu tạo nên một cộng đồng mạng rất đông và nhộn nhịp trong mọi hoạt động ủng hộ thần tượng của mình. 

Mức độ ảnh hưởng của netizen hiện nay 

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành một netizen và cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ nên mức độ ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội là rất lớn. 

Khi một vấn đề nào đó xảy ra và thu hút sự quan tâm đông đảo từ các netizen thì hầu như họ đều chia ra các hướng khác nhau để tiếp cận vấn đề. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những hướng tiếp cận của netizen là gì , hay nói cách khác là netizen có những mức độ ảnh hưởng như thế nào sau đây nhé. 

Tích cực 

Sức ảnh hưởng tiêu cực của netizen đã mang lại những hậu quả không tốt. Vậy còn sức ảnh hưởng tích cực của các netizen là gì? Họ phản ứng ra sao trước những vấn đề đang nổi? Trái ngược hoàn toàn với sức ảnh hưởng tiêu cực của netizen thì những netizen này luôn suy nghĩ và đưa ra các quan điểm theo hướng tích cực. Họ thường có cái nhìn đồng cảm và thân thiện hơn trước những thông tin hay vấn đề nổ ra. Đó là những lời khen, những lời động viên, an ủi chân thành, hoặc là những lời chúc mừng thay vì sự ganh tỵ. 

Chúng ta có thể thấy sức ảnh hưởng tích cực của những netizen thông qua các cuộc thi vote trên mạng. Chẳng hạn như trong cuộc thi vote để thể hiện sức mạnh của quốc gia trong khuôn khổ cuộc thi hoa hậu hòa bình thế giới 2022, Việt Nam với đại diện là hoa hậu Đoàn Thiên Ân. Với tinh thần yêu nước và muốn cho các nước khác biết được sức mạnh của VIệt Nam cũng như sự ủng hộ dành cho đại diện Việt Nam, cả cộng đồng mạng Việt Nam đã cùng nhau kêu gọi bình chọn và kết quả là Việt Nam đã thắng giải thưởng đó. 

Tiêu cực 

Đây là những netizen luôn suy nghĩ và đưa ra các quan điểm theo hướng tiêu cực. Họ luôn cho rằng những gì họ phán xét là đúng theo cách nhìn phiến diện và quan điểm chủ quan của họ. Nhiều người trong số họ vội vàng buông những lời phỉ báng, có hành động tẩy chay người khác mà không chịu tìm hiểu rõ sự tình của vấn đề. Một số người khác lại hùa theo số đông để chỉ trích một cách thậm tệ mặc dù không hiểu chuyện gì xảy ra. 

Một điều đáng buồn là hiện nay số lượng netizen có sức ảnh hưởng tiêu cực lại tăng đáng kể. Cũng vì đó mà có những vụ việc đáng tiếc xảy ra vì sức tấn công quá lớn từ họ mà chúng ta thỉnh thoảng đọc được trên truyền thông báo chí. Chẳng hạn như sự ra đi đáng tiếc của nam ca sĩ Hàn Quốc Jong Hyun của nhóm nhạc SHINee khi anh phải chịu áp lực quá lớn từ cộng đồng antifan trong một thời gian dài. Họ đã dồn anh ấy đến mức đường cùng bằng “bạo lực ngôn từ”. 

Netizen la gi

Jong Hyun (SHINee) là một nạn nhân của tự tiêu cực từ cộng đồng mạng  

Trung lập 

Mặt khác, ngoài những netizen tiêu cực và netizen tích cực ra thì đó là những netizen trung lập. Trước những thông tin hay vấn đề nào đó, họ mang tâm thế là người đứng giữa, chỉ theo dõi diễn biến cũng như kết quả của vấn đề đó mà không lên tiếng hay có bất cứ nhận xét nào. Đây thường là những người hướng nội và ít bày tỏ cảm xúc của mình trên mạng xã hội, họ dùng mạng xã hội hầu như chỉ để cập nhật thông tin và theo dõi những người thân bạn bè của mình. 

Netizen cần tuân thủ quy định nào của Luật An ninh mạng 

Để hạn chế sự xuất hiện của quá nhiều “anh hùng bàn phím” thì nhà nước cũng có ban hành một số quy định tại Luật An ninh mạng để nghiêm cấm những hành vi không được phép thực hiện trên mạng. Cụ thể như sau: 

Điều 8 Luật An ninh mạng quy định người sử dụng mạng xã hội không được:  

  • Tung tin sai sự thật, gây hoang mang cho cộng đồng mạng

  • Đăng tải thông tin đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội

  • Mua bán, lưu thông những hàng hóa bị cấm 

  • Lôi kéo người khác thực hiện những hành vi vi phạm pháp pháp luật. 

Khoản 9 điều 16 của Luật này cũng nghiêm cấm hành vi phát tán, đăng tải những nội dung vi phạm lên các nền tảng mạng xã hội, bắt buộc phải gỡ bỏ  ngay khi có yêu cầu từ lực lượng bảo vệ an ninh mạng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.  


Làm thế nào để trở thành một netizen văn minh? 

Mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận trên mạng, tuy nhiên nếu lời nói có tính sát thương cao thì chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều những hệ lụy. Vậy làm thế nào để trở thành một netizen văn minh? Những thành phần tạo content bẩn để câu view, câu like ngày càng nhiều, để không bị dắt mũi bởi những chiêu trò này các bạn hãy thật tỉnh táo và sáng suốt trong mọi tình huống. Trước khi đưa ra bất cứ một phán xét hay một bình luận nào đó hãy tìm hiểu vấn đề thật kỹ, đọc nhiều nguồn uy tín để có cái nhìn khách quan về vấn đề đó. 

Trong trường hợp, chúng ta không chắc chắn hay quá mông lung trước những thông tin đang xảy ra thì tốt nhất hãy là những netizen trung lập. 

Netizen la gi

Hãy trở thành những netizen thật văn minh 

Quốc gia nào có chỉ số văn minh trên mạng cao nhất? 

Mới đây, Microsoft đã công bố kết quả của cuộc khảo sát những quốc gia có chỉ số mức độ văn minh trên mạng thấp nhất thế giới. Theo đó thì Việt Nam đứng thứ 5 trong danh sách này với 78%. Đứng đầu danh sách này là Nam Phi (83%), tiếp sau đó là Peru (81%), Colombia (80%) và Nga (79%). 

Mặc dù, không ai muốn hình ảnh của cộng đồng mạng Việt Nam trở nên xấu trong mắt bạn bè quốc tế, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng cộng đồng netizen của Việt Nam luôn có những hành động không mấy tốt đẹp trước mọi vấn đề xảy ra trên mạng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp để giải thích cho khái niệm netizen là gì? Những thông tin liên quan về từ khóa này như mức độ ảnh hưởng của netizen, những quy định của pháp luật mà các netizen phải tuân thủ,...cũng được chúng tôi cung cấp trong bài viết này. Hy vọng các bạn đã nắm rõ thông tin và hãy trở thành một netizen văn minh nhé. 

Có thể bạn quan tâm

X