hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 19/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quân chủ lập hiến là gì? Nước nào có chế độ quân chủ lập hiến?

Sau một vòng tuần hoàn của chiến tranh, một nhà nước mới, một chế độ chính trị mới sẽ được thành lập, trong đó có chế độ quân chủ lập hiến. Vậy, quân chủ lập hiến là gì? Nước nào có chế độ quân chủ lập hiến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 

Mục lục bài viết
  • Quân chủ lập hiến là gì?
  • Phân biệt giữa quân chủ lập hiến và quân chủ chuyên chế
  • Chế độ quân chủ lập hiến của các nước hiện hành
  • Nhật Bản 
  • Vương quốc Anh 

Quân chủ lập hiến là gì?

Quân chủ lập hiến là hệ thống chính phủ trong đó một quốc vương chia sẻ quyền lực với một chính phủ được tổ chức theo hiến pháp. Quốc vương có thể là nguyên thủ quốc gia trên thực tế hoặc một nhà lãnh đạo thuần túy theo nghi lễ. Hiến pháp phân bổ phần quyền lực còn lại của chính phủ cho cơ quan lập pháp và tư pháp. 

Trong chế độ quân chủ lập hiến, quyền lực chính trị của các quốc vương bị hạn chế bởi hiến pháp. Quốc vương được công nhận là nguyên thủ quốc gia, mang tính biểu tượng về mặt hình thức, quyền lực thực sự nằm trong tay của hiến pháp hoặc quốc hội. 

Vương Quốc Anh theo chế độ quân chủ lập hiến
Vương Quốc Anh theo chế độ quân chủ lập hiến


Phân biệt giữa quân chủ lập hiến và quân chủ chuyên chế

 

Quân chủ lập hiến 

Quân chủ chuyên chế

Hình thức tổ chức 

Là hình thức tổ chức nhà nước có quốc vương và tổ chức phân bổ quyền lực là hiến pháp hoặc cơ quan quốc hội

Là hình thức tổ chức nhà nước quyền lực thuộc về nhà vua, không tồn tại một tổ chức hoặc cơ quan nào khác

Phân chia quyền lực

Đối với chế độ quân chủ lập hiến, quyền lực của Quốc vương chỉ mang tính nghi lễ, quyền lực thực sự nằm trong sự kiểm soát của Quốc hội hoặc Hiến pháp

Đối với chế độ quân chủ chuyên chế, quyền lực nằm trong tay của Vua. Vua có quyền quyết định mọi việc từ kinh tế, đối ngoại, xã hội…

Hạn chế 

Chế độ quân chủ lập hiến, người đứng đầu còn bị hạn chế về quyền lực, quyền lực phân bổ chủ yếu cho quốc hội

Chế độ quân chủ chuyên chế, vua đứng đầu nắm giữ mọi quyền lực trong tay, mọi quyết định đều từ vua, không có cơ quan điều phối quyền hành, vậy nên không thể kiểm soát được tất cả những thông tin, sai phạm từ người đứng đầu

 

Chế độ quân chủ lập hiến của các nước hiện hành

Bạn có câu trả lời Quân chủ lập hiến là gì? Chế độ quân chủ lập hiến là nhà nước tư sản mang tính truyền thống, lịch sử đặc thù đối với các nhà nước tư sản. Hiện nay, trên thế giới còn rất nhiều nước duy trì chế độ quân chủ lập hiến như:

Nhật Bản 

Chính phủ Nhật Bản là một chế độ quân chủ lập hiến theo hiến pháp lâu đời nhất ở châu Á với vị Thiên hoàng duy nhất/cuối cùng trên thế giới. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, quyền lực của Thiên hoàng Nhật Bản bị hạn chế và chịu trách nhiệm chính trong các nhiệm vụ nghi lễ.

Đây cũng là chính phủ nghị viện đầu tiên ở châu Á. Chính phủ chủ yếu bao gồm ba nhánh: nhánh Hành pháp (Thủ tướng và nội các của ông), nhánh Lập pháp (Quốc hội Nhật Bản) và nhánh Tư pháp (Tòa án Tối cao và các tòa án khác), theo quy định của Hiến pháp Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia đơn nhất được chia thành 47 tỉnh. Chính quyền thành phố quản lý thủ đô Tokyo. Hiến pháp năm 1947 của Nhật Bản công nhận 'chính quyền tự quản địa phương'. Chính quyền địa phương thực hiện nhiều chính sách và chương trình quốc gia. Họ có quyền tự chủ hạn chế, cũng bởi vì họ phụ thuộc vào nguồn tài chính từ chính quyền trung ương.

Vương quốc Anh 

Chế độ quân chủ lập hiến là hình thức chính phủ lâu đời nhất ở Vương quốc Anh.

Trong một chế độ quân chủ, một vị vua hoặc nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia. Chế độ quân chủ Anh được biết đến như một chế độ quân chủ lập hiến. Điều này có nghĩa là, trong khi Chủ quyền là Nguyên thủ quốc gia, khả năng xây dựng và thông qua luật thuộc về một Nghị viện được bầu.

Mặc dù Quốc Vương không còn giữ vai trò chính trị hay điều hành, nhưng người đó vẫn tiếp tục đóng một phần quan trọng trong đời sống của quốc gia.

Với tư cách là Nguyên thủ Quốc gia, Quốc vương đảm nhận các nhiệm vụ theo hiến pháp và đại diện đã phát triển hơn một nghìn năm lịch sử. Ngoài các nhiệm vụ Nhà nước này, The Monarch còn có một vai trò ít chính thức hơn là 'Người đứng đầu quốc gia'. Quốc vương đóng vai trò là tâm điểm cho bản sắc, sự thống nhất và niềm tự hào dân tộc; mang lại cảm giác ổn định và liên tục; chính thức công nhận sự thành công và xuất sắc; và ủng hộ lý tưởng phục vụ tự nguyện.

Trong tất cả các vai trò này, Quốc vương được hỗ trợ bởi các thành viên trong gia đình trực tiếp của họ.

Tại Vương quốc Anh, nhiều hành động quan trọng của chính phủ được thực hiện 'nhân danh' Nữ hoàng Elizabeth II hoặc bà thực thi quyền hạn của mình theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đây thường là những thứ vẫn còn trong Đặc quyền Hoàng gia. Những quyền hạn này rất đa dạng: ví dụ chúng bao gồm

(a) bổ nhiệm các Giám mục trong Giáo hội Anh

(b) quyền bổ nhiệm Chính phủ

(c) triệu tập và giải tán Nghị viện

(d) tuyên chiến

(e) bổ nhiệm các thành viên của Hạ viện Các lãnh chúa

(f) thực hiện tất cả các vụ truy tố hình sự

 (g) trao huy chương

(h) kiểm soát tất cả các lực lượng vũ trang

(i) kiểm soát lực lượng cảnh sát

(j) thông qua (hoặc từ chối thông qua) Đạo luật của Nghị viện

(k) bổ nhiệm thẩm phán

(l) để ân xá (là tài liệu dưới thời Tudors, và là cơ sở của cơ chế chỉ đạo việc bổ nhiệm Giám mục). 

Tuy nhiên, những hoạt động như vậy (nói chung) không do bà trực tiếp thực hiện và nếu Nữ hoàng thực hiện những chức năng này độc lập với Nghị viện, bà sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Ngoài ra, trong lịch sử, người ta cho rằng Nữ hoàng không thể bị truy tố vì bất kỳ tội hình sự nào hoặc bị yêu cầu đưa ra lời khai trước tòa.

Thái Lan 

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến với hai viện lập pháp; đứng đầu nhà nước là nhà vua, và người đứng đầu chính phủ là thủ tướng. Cơ quan tư pháp hoạt động độc lập với cơ quan hành pháp và cơ quan lập pháp.

Trong chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan, quốc vương được công nhận là Nguyên thủ quốc gia, Người đứng đầu lực lượng vũ trang, ủng hộ tôn giáo Phật giáo

Mặc dù chế độ quân chủ có quyền lực chính thức hạn chế, nhưng nhà vua có ảnh hưởng lớn trong nền chính trị Thái Lan và có ảnh hưởng đáng kể đối với quân đội.

Hiến pháp, được soạn thảo bởi một ủy ban do Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) của quân đội chỉ định, đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý được kiểm soát chặt chẽ vào năm 2016. Theo hiến chương, thủ tướng được lựa chọn theo đa số phiếu của Hạ viện gồm 500 ghế được bầu và Thượng viện gồm 250 ghế, các thành viên của các cơ quan này hoàn toàn do quân đội chỉ định.

Canada

Chế độ quân chủ lập hiến là hệ thống chính phủ của Canada. Một chế độ quân chủ tuyệt đối là một trong đó quốc vương có quyền lực không bị kiểm soát. Ngược lại, một quân chủ lập hiến bị giới hạn bởi các luật của Hiến pháp. Quân chủ lập hiến không trực tiếp cai trị. Thay vào đó, họ thực hiện các nhiệm vụ theo hiến pháp, nghi lễ và đại diện. Quốc vương của Canada, Vua Charles III, là nguyên thủ quốc gia. Thủ tướng là người đứng đầu nhà nước. Quốc vương được đại diện bởi toàn quyền ở cấp liên bang và các phó thống đốc ở các tỉnh. 

Trên đây là toàn bộ nội dung về Quân chủ lập hiến là gì? mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể xem xét và chỉnh sửa. 

Có thể bạn quan tâm

X