hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 02/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sale là gì? Tiền hoa hồng của sale có phải đóng thuế?

Sale là một trong những ngành nghề hút người lao động nhất hiện nay. Sale là thuật ngữ phổ biến mà mọi người hay gọi nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu rõ bản chất khái niệm sale là gì chưa? Cũng như bạn đã bao giờ thắc mắc thu nhập của lĩnh vực sale nào là cao nhất ? Theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Mục lục bài viết
 • Sale là gì?
 • Sale là làm những công việc gì? 
 • Top 5 nghề sale có thu nhập cao nhất hiện nay 
 • Sale bất động sản 
 • Sale ô tô

Sale la gi

Sale là một trong những nghề hot nhất hiện nay 

Sale là gì?

Muốn thành công từ nghề sale, trước hết phải hiểu sale là gì. Sale là một danh từ tiếng anh có rất nhiều nghĩa như bán hàng, giảm giá,...Nhưng trong bài viết này, tôi muốn đề cập đến với nghĩa là bán hàng. Trong một doanh nghiệp, sale là vị trí nhân viên bán hàng. Bất cứ một doanh nghiệp nào, suy cho cùng tất cả các hoạt động cũng đều phục vụ cho mục đích bán được sản phẩm dịch vụ, vì vậy nên sale đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh.

Nhân viên bán hàng sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng hoặc thông qua điện thoại để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty, sau đó cung cấp cho họ những lời khuyên tốt nhất giúp họ lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Từ đó, thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. 

Sale là làm những công việc gì? 

Nhân viên sale có thể có nhiệm vụ cụ thể riêng tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực bán hàng. Tuy nhiên, dù lĩnh vực sale nào thì cũng phải thực hiện một số công việc cơ bản sau: 

 • Viết thư chào hàng, lên lịch cuộc hẹn. 

 • Nắm vững thông tin sản phẩm mà công ty cung cấp, chẳng hạn như mã sản phẩm, màu sắc, cách sử dụng,...

 • Quan sát và hướng dẫn khách hàng khi cần thiết để giúp họ lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

 • Theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo lại cho quản lý. 

 • Cung cấp giá cả, thương lượng giá và các điều khoản thanh toán, điều khoản giao hàng trong hợp đồng. 

 • Kiểm kê hàng hóa

 • Làm báo cáo gửi cho cấp trên.

Top 5 nghề sale có thu nhập cao nhất hiện nay 

Sale bất động sản 

Sale bất động sản đã trở thành một nghề có mức hoa hồng cao thu hút giới trẻ, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Nhiều người chọn khởi nghiệp vì muốn kiếm được nhiều tiền. Không riêng gì sale nhà đất mà bất cứ sale trong lĩnh vực nào thì ngoài lương cứng và các khoản phụ cấp ra thì thu nhập mà bạn kiếm được còn phụ thuộc vào khả năng chốt giao dịch. 

Đối với sale bất động sản, hoa hồng mà bạn được cho mỗi hợp đồng còn cao hơn nhiều so với lương cứng vì giá trị một hợp đồng cực kỳ cao. Đơn giản khi bạn chốt được một căn hộ trị giá 2 tỷ, bạn được nhận phần trăm hoa hồng từ 2% đến 5% tương đương với 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Con số này cao hơn rất nhiều so với lương cứng được nhận.

Nếu bạn muốn bán bất động sản, điều đó không khó, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công. Một số công ty bất động sản tên tuổi có thể kể đến như Vingroup, Cengroup,...

sale la gi

Sale bất động sản đã trở thành một nghề có mức hoa hồng cao thu hút giới trẻ

Sale ô tô

Ô tô cũng là một trong những tài sản có giá trị cao. Để thành công được trong lĩnh vực này đòi hỏi nhân viên sale ngoài những kỹ năng chốt đơn ra còn phải tìm kiếm và giữ được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng trước trong và sau mua. Ngoài việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng ra thì nhân viên sale ô tô còn phải giúp khách hàng hoàn thành các giấy tờ đăng ký, bảo hành, bảo hiểm xe,..

Những người có nhu cầu mua ô tô thường là những người khá bận rộn và là những người có sở hữu khối tài sản lớn. Nên họ thường không có nhiều thời gian đến cửa hàng để xem xe. Do đó, mỗi một cơ hội được gặp gỡ và làm việc với họ, nhân viên sale phải cố gắng nắm bắt cơ hội để thuyết phục họ chốt đơn.

Cũng giống như sale bất động sản, sale ô tô ngoài lương cứng ra còn được nhận phần trăm hoa hồng cho mỗi một chiếc xe bán được. Lương cứng của sale ô tô trung bình 5 triệu đồng, nhưng hoa hồng nhận được còn nhiều hơn như vậy. Vì một số dòng xe sang trọng có giá cũng không kém gì bất động sản. 

sale la gi

Hoa hồng nhận được cho một hợp đồng sale ô tô là rất cao 

Sale bảo hiểm nhân thọ

Sale bảo hiểm nhân thọ có tiềm năng rất lớn hiện nay vì con người ngày càng quan tâm nhiều hơn về sức khỏe. Sale trong lĩnh vực này đòi hỏi người nhân viên phải am hiểu rõ về các gói bảo hiểm của công ty mình để tư vấn hỗ trợ cho khách hàng phù hợp. Kỹ năng tìm kiếm và thuyết phục cũng rất quan trọng. 

Lương của nhân viên sale bảo hiểm nhân thọ dao động từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng, và mức hoa hồng mà họ nhân được cho một hợp đồng là 15% đến 35%. 

sale là gì

Sale bảo hiểm nhân thọ có tiềm năng rất lớn hiện nay

 

Sale tín dụng ngân hàng 

Một nhân viên tín dụng không chỉ là một người bán hàng, mà còn là một cố vấn tài chính và tín dụng. Nhân viên tín dụng là người trung gian kết nối giữa ngân hàng và khách hàng. Vì làm việc trực tiếp với tiền nên đòi hỏi bạn phải thật cẩn trọng. 

Mức lương trong lĩnh vực này ngoài lương cứng dao động từ 4-5 triệu ra thì còn phụ thuộc vào doanh số mà nhận được hoa hồng khác nhau.

sale la gi

Không thể phủ nhận được sức hấp dẫn của mức lương sale tín dụng ngân hàng 

 Sale tour du lịch 

Công việc của một nhân viên kinh doanh tour trong lĩnh vực du lịch là giúp khách hàng tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Nhân viên kinh doanh tour phải nhanh chóng tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và lên kế hoạch đặt tour phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đồng thời báo giá hợp lý để tránh bỏ sót những chi tiết quan trọng trong quá trình làm việc với nhà cung cấp (đại lý máy bay, hãng xe, hãng tàu, nhà hàng, khách sạn ...) để đặt chỗ. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một mức lương và hoa hồng vừa hấp dẫn vừa linh hoạt, và được đi du lịch “online” thì hãy cân nhắc đến lĩnh vực sale này. Mức lương có thể dao động từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng tùy năng lực. 

sale la gi

Sale tour du lịch là một trong những ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay 

Tiền hoa hồng của sale có phải đóng thuế thu nhập cá nhân? 

Tiền hoa hồng là số tiền thù lao mà người làm sale nhận được sau bán được các hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng. Câu hỏi đặt ra là số tiền hoa hồng này của sale có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Theo điểm c khoản 2, Điều 2 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC, một trong các khoản thu nhập phải chịu thuế là:

Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

Như vậy, rõ ràng, tiền hoa hồng mà sale nhận được chính là khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.


Giải đáp một số câu hỏi khác về nghề sale

Kỹ năng sale là gì?

Ngành nghề nào cũng cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Hai yếu tố này phải hỗ trợ nhau để bạn làm việc suôn sẻ nhất. Sale cũng vậy, những kỹ năng sale mà bạn nên trau dồi để làm sale tốt nhất:

 • Kỹ năng giao tiếp

 • Kỹ năng thuyết phục

 • Luôn lắng nghe và thấu hiểu

 • Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng

 • Chăm sóc khách hàng trước trong và sau giao dịch 

Làm sale có cần bằng cấp?

Làm sale có cần bằng cấp không? Câu trả lời là tùy vào sản phẩm, dịch vụ mà bạn bán là gì. Đối với các ngành cụ thể, chẳng hạn như kinh doanh trong ngành dược phẩm hoặc thiết bị y tế, bạn cần phải có bằng cấp vì đây là những sản phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Tuy nhiên, trong những công việc bán hàng thông thường, các nhà tuyển dụng thường không đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp, nhà tuyển dụng thậm chí còn không yêu cầu về kinh nghiệm. Nhưng nếu được tốt nghiệp từ các chuyên ngành liên quan thì đó chắc chắn là một lợi thế của bạn. 

Săn sale là gì

Săn sale là một thuật ngữ quá quen thuộc với những người hay mua hàng trên các sàn thương mại điện tử. Hiểu nôm na là mỗi cửa hàng sẽ có những khung giờ hạ giá sản phẩm thấp hơn nhiều so với giá gốc và nó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Để mua được sản phẩm với giá tốt nhất, thì người mua phải canh giờ để tranh slot. Đó gọi là săn sale. 

Nghe chỉ cần canh đến giờ là có thể mua hàng nhưng trên thực tế việc săn sale quả thật không dễ chút nào. 

Giá sales là gì?

Giá sales là sản phẩm dịch vụ được bán thấp hơn với giá gốc. Các sản phẩm giảm giá thường thuộc một trong các nhóm sau:  

 • Các sản phẩm mới ra mắt được giảm giá nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, nâng cao nhận thức của khách hàng. 

 • Mẫu mã cũ, sản phẩm trái mùa, sản phẩm cận “date” 

 • Đối thủ cạnh tranh giảm giá. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cung cấp để giải thích cho khái niệm sale là gì? Một số nghề sale có thu nhập cao nhất hiện nay cũng như một số giải đáp thắc mắc về sale cũng được giới thiệu đến quý độc giả. Hi vọng độc giả đã hiểu thêm nhiều điều bổ ích về nghề này. 

Có thể bạn quan tâm

X