hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 10/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Tại Liên minh châu Âu: Tự do di chuyển bao gồm?

Liên minh châu Âu là tổ chức kinh tế chính trị lớn, một trong những nền tảng để thành lập liên minh đó là quyền tự do di chuyển. Vậy tự do di chuyển bao gồm những nội dung gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết về vấn đề trên.

Mục lục bài viết
 • Liên minh châu ÂU là gì? 
 • Khái niệm Liên minh châu Âu
 • Quá trình hình thành tổ chức Liên minh châu Âu:
 • Các nước thuộc Liên minh châu Âu
 • 4 quyền tự do trong Liên minh châu Âu

Liên minh châu ÂU là gì? 

Liên minh châu Âu là gì?

Khái niệm Liên minh châu Âu

Liên minh châu Âu viết tắt là EU, là tổ chức liên minh kinh tế - chính trị bao gồm 28 nước thành viên thuộc châu Âu. Liên minh châu Âu được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 1993 bởi hiệp ước Maastricht dựa trên nền tảng Cộng đồng châu Âu (EC).

Trụ sở chính được đặt tại Brussels (Bỉ).

Số ngôn ngữ chính thức là 23 loại ngôn ngữ.

Dân số: Khoảng 500 triệu người.

Liên minh châu Âu được xem là tổ chức thương mại quốc tế lớn nhất và có quyền lực nhất thế giới.

Quá trình hình thành tổ chức Liên minh châu Âu:

 • Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các nước khu vực Tây Âu tăng cường sự hợp tác và liên kết với nhau.

 • Năm 1951 Cộng đồng Than thép châu Âu đã được thành lập. Bao gồm 6 nước thành viên: Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan, Ý, Luc-xam-bua.

 • Năm 1957 thành lập nên Cộng đồng Kinh tế châu Âu viết tắt là EEC

 • Năm 1958 sáng lập ra Cộng đồng Nguyên tử châu Âu

 • Năm 1967 3 tổ chức trên được thống nhất và lấy tên gọi chung là Cộng đồng châu Âu viết tắt là EC

Trong khoảng thời gian từ năm 1957 đến ngày 1 tháng 7 năm 2013, Cộng đồng châu Âu số lượng thành viên đã tăng lên là 28 nước thành viên.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu

Ban đầu Liên minh châu Âu có 6 quốc gia thành viên bao gồm: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan. Năm 1973, tổ chức này tăng lên thành 9 quốc gia thành viên. Năm 1981, tăng lên thành 10. Năm 1986, tăng lên thành 12. Năm 1995, tăng lên thành 15. Năm 2004, tăng lên thành 25. Năm 2007, tăng lên thành 27. Từ 1 tháng 7 năm 2013, Liên minh châu Âu (EU) có 28 thành viên.

Danh sách các thành viên thuộc khối EU gồm:

Bỉ, Đức, Hà Lan, Luc-xam-bua, Pháp, I-ta-ly-a, Đan Mạch , Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva,Slovakia, Malta, Cộng hoà Séc, Síp, Slovenia, Bulgaria, Romania, Croatia.

Liên minh châu Âu (EU) là một thực thể kinh tế, chính trị, thương mại đặc thù, có sự liên kết sâu sắc giữa các quốc gia. Về cơ bản, Liên minh châu Âu có các cơ quan chính là: Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bộ trưởng, Nghị viện châu Âu, Uỷ ban châu Âu và cuối cùng là Tòa án châu Âu.

4 quyền tự do trong Liên minh châu Âu

Nền tảng thành lập và phát triển của Cộng đồng châu Âu dựa trên các quyền của công dân. Bốn quyền tự do của công dân trong Liên minh châu Âu đó là:

 • Quyền tự do di chuyển

 • Quyền tự do lưu thông hàng hoá

 • Quyền tự do lưu thông dịch vụ

 • Quyền tự do thanh toán và tự do lưu thông vốn

Tự do di chuyển bao gồm các tiêu chí nào?


Tự do di chuyển bao gồm những tiêu chí nào?

Tự do di chuyển là một trong 4 quyền cơ bản trong Hiệp định thành lập cộng đồng chung châu Âu. Việc tạo lập ra thị trường chung châu Âu nhằm mục đích xóa bỏ rào cản ranh giới giữa các quốc gia. Quyền tự do di chuyển có các nội dung như sau: Quyền tự do đi lại, quyền tự do lựa chọn nơi cư trú và quyền tự do lựa chọn nơi làm việc. Nội dung cụ thể của các tiêu chí như sau:

Quyền được tự do đi lại trong liên minh châu Âu

Quyền tự do đi lại nằm trong hệ thống pháp luật nhân quyền của Liên minh châu Âu và gồm:

- Quyền được tự do di chuyển trong phạm vi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nằm trong khối Liên minh châu Âu và trên thế giới.

Công dân sở hữu hộ chiếu của Liên minh châu Âu có thể đi lại giữa 28 quốc gia thành viên một cách tự do mà không cần xin visa, ở bất kỳ nơi nào mà không bị hạn chế số ngày.

- Quyền tự do rời khỏi bất cứ quốc gia nào kể cả quốc gia của mình trong lãnh thổ Liên minh châu Âu.

Nhờ có quyền tự do rời khỏi mà công dân trong khối liên minh châu Âu có thể tự do rời khỏi bất cứ quốc gia nào, kể cả quốc gia của mình để thuận tiện cho công việc và hoạt động sống của mình.

- Quyền được xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào quốc gia của mình.

Quyền tự do xuất cảnh, nhập cảnh giúp cho các quốc gia trong khối liên minh thu hút lượng lớn khác du lịch trên thế giới. Hiện nay EU là một trong những khu vực được đánh giá khu vực du lịch an toàn và tự do nhất trên thế giới. Mọi người sở hữu hộ chiếu Liên minh châu Âu đều có quyền xuất cảnh ra khỏi nước nào kể cả nước của mình và ngược lại nhập cảnh về nước của mình bất cứ lúc nào. 

Tự do cư trú trong liên minh châu Âu

Công dân trong Liên minh châu Âu có quyền lựa chọn nơi cư trú ở bất cứ đâu tại quốc gia của mình hoặc các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Khi sở hữu hộ chiếu là công dân của Liên minh Châu Âu thì bạn có thể tự do lựa chọn nơi cư trú và ở lại không bị giới hạn số ngày. Ngoài ra bạn cũng không cần xin thêm giấy phép gì mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về làm việc, về thuế, các chế độ an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ của quốc gia sở tại.

Tự do lựa chọn nơi làm việc trong liên minh châu Âu EU

Công dân thuộc khối Liên minh châu Âu (EU), thuộc khu vực kinh tế châu Âu và Thuỵ Sĩ có quyền và lợi ích hợp pháp khi ở lại và làm việc ở bất kỳ quốc gia thành viên nào của châu Âu. Để xin được visa cho công dân ngoài phạm vi ba khu vực kể trên rất khó khăn và tốn kém.

Các công ty ở châu Âu thường ưu tiên nhân sự có hộ chiếu quốc tế. Bởi vì họ có thể sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu mà không cần làm thủ tục xin visa và giấy phép làm việc. Điều đó tạo sự thoải mái cho cả cá nhân và công ty làm gia tăng năng suất lao động, thúc đẩy công ty phát triển.

Ý nghĩa của quyền tự do di chuyển trong liên minh châu Âu EU


Quyền tự do di chuyển trong Liên minh châu Âu mang lại nhiều ý nghĩa

Quyền tự do di chuyển có vai trò quan trọng trong việc vận hành và hoạt động chung của khối Liên minh châu Âu. Quyền tự do di chuyển mang lại các ý nghĩa như sau:

 • Xoá bỏ các rào cản, trở ngại trong việc phát triển kinh tế.

 • Thúc đẩy phát triển du lịch, phát triển dịch vụ.

 • Thực hiện chung một chính sách thương mại đối với các nước ngoài Liên minh châu Âu.

 • Tăng cường sức mạnh về kinh tế và gia tăng khả năng cạnh tranh của EU đối với các trung tâm kinh tế lớn trên thế giới.

 • Tự do di chuyển làm giảm bớt thời gian và thủ tục hành chính khi công dân các nước trong khối Liên minh đi lại và làm việc ở các quốc gia. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và làm việc của người dân.

 • Tăng cường sự hợp tác, sự liên kết về kinh tế, về luật pháp, an ninh và ngoại giao của các nước trong khối liên minh và trên thế giới.

 • Tạo ra cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập cho công dân các nước trong khối liên minh châu Âu.

Tự do di chuyển bao gồm 3 nội dung chính. Bài viết trên đã làm rõ từng nội dung một cách chi tiết và cụ thể. Mong rằng các kiến thức trên đã làm rõ được thắc mắc của bạn đọc về quyền tự do di chuyển trong Liên minh châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

X