hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 18/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thẻ Visa là gì? Các dòng thẻ Visa phổ biến hiện nay

Thẻ Visa đang được nhiều người dùng lựa chọn vì sự tiện dụng, nhanh chóng và đơn giản. Vậy thẻ Visa là gì? Thẻ Visa có những loại này? Cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về loại và sự tiện lợi của hình thức thanh toán thẻ Visa trong bài chia sẻ này nhé!

Mục lục bài viết
  • Thẻ Visa là gì?
  • Định nghĩa thẻ visa là gì?
  • Một số thẻ Visa của các ngân hàng lớn
  • Thẻ Visa MBBank
  • Thẻ Visa Techcombank

Thẻ Visa là gì?

Định nghĩa thẻ visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán có mạng lưới toàn cầu. Dịch vụ thanh toán Visa được phát hành bởi tổ chức Visa International Service Association. Đây là một công ty cung cấp dịch vụ tài chính đa quốc gia đến từ Mỹ. Công ty này được thành lập từ năm 1976 có trụ sở tại Foster City, California.

Trên thực tế, Visa International Service Association không trực tiếp phát hành thẻ Visa mà có liên kết với các ngân hàng nội địa của mỗi quốc gia. Hiện nay, thẻ Visa đã được sử dụng phổ biến ở hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Do đó với câu hỏi thẻ Visa là gì, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một loại thẻ có khả năng thanh toán trên toàn cầu. Với mạng lưới dịch vụ đa quốc gia của tổ chức Visa International Service Association, chủ thẻ Visa có thể thực hiện thanh toán cả trong và ngoài nước một cách thuận tiện, đơn giản. Bên cạnh đó, chủ thẻ Visa còn được hưởng nhiều quyền lợi ưu đãi từ ngân hàng và tổ chức Visa International Service Association.

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán có mạng lưới toàn cầuThẻ Visa là một loại thẻ thanh toán có mạng lưới toàn cầu

Một số thẻ Visa của các ngân hàng lớn

Thẻ Visa MBBank

Thẻ Visa MB là do ngân hàng Quân Đội phát hành cho khách hàng nhằm đáp ứng các nhu cầu chi tiêu, mua sắm, ăn uống, giải trí, du lịch của chủ thẻ.

Hiện nay, MBBank phát hành 2 dòng thẻ Visa gồm:

Thẻ tín dụng MB Visa: gồm các dòng Thẻ MB Hi Visa, Thẻ đa năng MB Hi Visa Collection, Thẻ tín dụng quốc tế MB Visa Modern Youth, Thẻ tín dụng quốc tế MB Priority, Thẻ tín dụng MB Visa Infinite, Thẻ tín dụng quốc tế MB Visa.

Thẻ ghi nợ MB Visa: gồm các dòng Thẻ ghi nợ quốc tế MB Visa, Thẻ MB Hi Visa, Thẻ đa năng MB Hi Visa Collection

Thẻ Visa Techcombank

Thẻ Visa Techcombank: do ngân hàng Techcombank phối hợp cùng tổ chức Visa phát hành. Ngân hàng Techcombank hiện phát hành cả thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit) và thẻ ghi nợ (Visa Debit) cho khách hàng lựa chọn.

- Các hạng thẻ ghi nợ Visa Debit Techcombank như: Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Classic, Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Gold, Thẻ thanh toán quốc tế Vietnam Airlines Techcombank Visa Platinum Priority, Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Priority

- Các hạng thẻ tín dụng Techcombank Visa như Thẻ tín dụng Techcombank Visa Signature, Thẻ ứng vốn Techcombank Visa Vinshop, Thẻ tín dụng Techcombank Visa Infinite, Thẻ tín dụng Techcombank Spark, Thẻ tín dụng Techcombank Visa Classic, Thẻ tín dụng Techcombank Visa Gold…

Thẻ Visa Vietcombank

Thẻ Visa Vietcombank do tổ chức Visa liên kết với ngân hàng Vietcombank phát hành, dùng để rút tiền, mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán ở các điểm chấp nhận thẻ Visa trên toàn thế giới.

- Thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank gồm làm 2 loại:

Thẻ ghi nợ quốc tế (Debit Card): được sử dụng trong nước và ngoài nước, hạn mức sử dụng chính là số tiền được nạp vào tài khoản thẻ. Nếu vượt mức được sử dụng trong tài khoản, chủ thẻ phải trực tiếp ra ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản ngân hàng.

Gồm các loại: Thẻ Vietcombank Visa Platinum Debit, Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Connect24 Visa, Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Takashimaya Visa

- Thẻ tín dụng quốc tế (Credit Card) Thẻ tín dụng quốc tế của Vietcombank cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Gồm các loại: Thẻ Vietcombank Visa Platinum, Thẻ Vietcombank Visa, Thẻ đồng thương hiệu Vietcombank - Vietravel Visa, Thẻ Saigon Centre - Takashimaya - Vietcombank Visa

Những dòng thẻ Visa thông thường

thẻ visa là gì có 3 dòng thẻ visa phù hợp với nhu cầu người dùngHiện nay 3 loại thẻ Visa để phù hợp với mục đích và nhu cầu của người dùng.

Visa International Service Association đã cho phát hành 3 loại thẻ Visa để phù hợp với mục đích và nhu cầu của người dùng:

Visa Debit - Dòng thẻ ghi nợ

Visa Debit còn được gọi là thẻ ghi nợ quốc tế được sử dụng thẻ thanh toán trên toàn quốc. Thẻ Visa Debit được liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán với ngân hàng phát hành của chủ thẻ. Thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng tiền có sẵn của chủ thẻ. Tiền trả trước này được lấy từ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Hiểu đơn giản là, số tiền bạn có thể sử dụng để thanh toán quốc tế bằng hoặc thấp hơn số dư trong tài khoản ngân hàng. Nếu số thanh toán cao hơn số dư khả năng, chủ thể sẽ phải nạp thêm tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó mới có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ Visa Debit.

Đối với thẻ Visa Debit, chủ thẻ có thể thực hiện thanh toán ở điểm chấp nhận thẻ Visa như: máy ATM có ký hiệu Visa/ Plus, máy POS (Point of Sale), thanh toán online. Các ngân hàng nội địa sẽ kết hợp với Visa International Service Association để phát hành loại thẻ này. Do đó tùy theo quy định của ngân hàng, chủ thẻ sẽ phải có thể bắt buộc duy trì một khoản dư tối thiểu trong tài khoản tại ngân hàng để duy trì hoạt động của thẻ Visa.

Thẻ Visa Debit là một dạng thanh toán trả trước theo số dư tài khoản ngân hàng

Visa Credit - Dòng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng quốc tế là một loại thẻ Visa có chức năng thanh toán tương tự so với thẻ Visa Debit. Điểm khác biệt ở Visa Credit, ngân hàng phát hành sẽ cấp cho chủ thể một hạn mức thanh toán cố định hàng tháng. Chủ thể có thể thực hiện thanh toán trong nước hay ngoài nước nhưng đảm bảo không vượt quá hạn mức được cấp.

Như vậy, các khoản thanh toán với thẻ Visa Credit giống như khoản tiền mà ngân hàng cho chủ thể mượn trước để thanh toán. Sau đó, chủ thể sẽ thực hiện hoàn trả khoản thanh toán theo kỳ hạn do ngân hàng quy định. Trong trường hợp không thanh toán số tiền đã mượn đúng kỳ hạn, chủ thẻ sẽ phải trả lãi được tính theo số tiền không thanh toán. Vì là hình thức cho mượn để thanh toán, việc mở thẻ Visa Credit không đơn giản như Visa Debits. Bạn cần chứng minh được khoản thu nhập mới có đủ điều kiện để mở thẻ tín dụng quốc tế.

Visa Prepaid - Dòng thẻ trả trước

So về chức năng thanh toán, Visa Prepaid hay các thẻ Visa nói chung đều có cách thức thanh toán giống nhau. Tuy nhiên, thẻ Visa trả trước chỉ có thể thanh toán trong hạn mức tài khoản có. Đây là điểm giống với Visa Debit nhưng Visa Prepaid không có liên kết với tài khoản ngân hàng. Thêm vào đó, Visa Prepaid sẽ bị hạn chế một vài tính năng như rút tiền tại ATM và chuyển khoản.

Thẻ Visa có phải thẻ tín dụng không?

Thẻ VISA là tên một loại thẻ thanh toán quốc tế, được phát hành bởi tổ chức tín dụng Visa International Service Association kết hợp cùng ngân hàng nội địa. Hiện nay, thẻ VISA được sử dụng rộng rãi hơn với mạng lưới liên kết thanh toán đến hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thẻ VISA hiện nay có 03 loại: Thẻ VISA Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng VISA; Thẻ VISA Debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ VISA; Thẻ VISA Prepaid hay thẻ VISA trả trước

Trong đó, Thẻ VISA Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng VISA:

+ Đây là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau.

+ Chủ thẻ sẽ được ngân hàng cấp trước một số tiền nhất định trong thẻ (hạn mức) và chi tiêu trong giới hạn đó và hoàn trả lại cho ngân hàng trong thời gian quy định.

+ Khách hàng có thể thực hiện mọi thanh toán, rút tiền trong hạn mức cho phép (tùy theo chính sách của ngân hàng đang liên kết).

Như vậy thẻ Visa Credit còn được gọi là thẻ tín dụng Visa, 2 loại còn lại không phải là thẻ tín dụng.

Thẻ Visa mất phí hàng tháng không?

sử dụng thẻ visa thường mất phí hàng thángSử dụng thẻ Visa ở các ngân hàng thông thường sẽ mất phí hàng tháng.

Việc sử dụng thẻ Visa thường ở các ngân hàng thông thường sẽ mất phí hàng tháng dành cho việc sử dụng, quản lý thẻ.

Tuy nhiên, thực tế cũng có một số ngân hàng phát hành thẻ Visa nhưng không tính phí hàng tháng. Đó có thể là chương trình ưu đãi hoặc giảm giá phí do ngân hàng cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định cho khách hàng.

Ví dụ: Thẻ Vietcombank Visa Platinum: 27.272đ/thẻ chính/tháng, Miễn phí thẻ phụ; Thẻ Vietcombank Visa Platinum eCard: 13.636đ/thẻ chính/tháng; Thẻ Vietcombank Connect24 Visa eCard: miễn phí

Thẻ Visa Debit Platinum chính: 100.000 đồng/năm; Thẻ Visa Debit Platinum phụ: Miễn phí

Thẻ thanh toán quốc tế Visa Classic: 90.000 đồng/năm; Thẻ thanh toán quốc tế Visa Gold: 200.000 đồng/năm nếu thẻ được mở tại Phòng giao dịch….

Do đó, khi có nhu cầu làm thẻ Visa khách hàng cần tìm hiểu kỹ chính sách mở thẻ của ngân hàng

Quẹt thẻ Visa ở nước ngoài có mất phí không?

Thẻ Visa là thẻ tín dụng có phạm vi sử dụng thanh toán quốc tế. Với thẻ này, khách hàng có thể thanh toán những hóa đơn tài chính ở phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, khác với thanh toán chi tiêu nội địa, khi thanh toán hóa đơn tài chính ở phạm vi nước ngoài khách hàng sẽ phải trả những khoản phí theo quy định.

Mức phí tùy vào ngân hàng phát hàng thẻ Visa và được chia làm nhiều hạng mục khác nhau.

Thông thường, có 2 mức phí chính:

- Phí thực hiện giao dịch: thu theo quy định khi phát hành thẻ, thường thu trên %/giao dịch. Có ngân hàng không áp thu.

- Phí chuyển đổi ngoại tệ: Hầu hết các ngân hàng đều thu nếu chủ thẻ Visa sử dụng thẻ để giao dịch tại nước ngoài. Mỗi ngân hàng quy định định mức thu khác nhau, thường thu dao động 3%-4%/giao dịch.

- Phí rút tiền mặt: thường là 4%/giao dịch.

Thẻ Visa có rút được tiền không?

Thẻ VISA hiện nay có 03 loại:

- Thẻ VISA Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng VISA: Đây là loại thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau.

- Thẻ VISA Debit còn gọi là thẻ ghi nợ VISA: Chủ thẻ sẽ được chi tiêu trong giới hạn số tiền trong tài khoản giống với thẻ ATM thông thường.

- Thẻ VISA Prepaid/thẻ VISA trả trước: Chức năng của thẻ này tương tự thẻ VISA Debit. Thẻ VISA Prepaid không liên kết với tài khoản ngân hàng.

Thẻ Visa có thể rút tiền khi khách hàng có nhu cầu.

Theo đó khash hàng có thể rút tiền tại phòng giao dịch: Cần cung cấp cho nhân viên ngân hàng CCCD/CMND và thẻ VISA. Sau khi xác minh thông tin, khách hàng sẽ được hỗ trợ rút tiền mặt từ thẻ.

Rút tiền tại cây ATM

Rút tiền mặt tại từ thẻ VISA tại cây ATM: giống với ATM thông thường. Tuy nhiên chỉ phù hợp với giao dịch nhỏ. Nếu cần số lượng tiền mặt lớn nên đến phòng giao dịch/chi nhánh của ngân hàng.

Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa

Thanh toán đơn giản

Khi đã hiểu thẻ Visa là gì, bạn sẽ biết được những lợi ích tiện dụng mà chiếc thẻ này mang đến trong cuộc sống hàng ngày. Với 1 chiếc thẻ Visa dòng thẻ bất kỳ, chủ thể có thể thanh toán cho việc mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí ở bất kỳ đâu, trong nước hay nước ngoài. Thay vì mang theo 1 khoản tiền mặt lớn khi đi du lịch, bạn chỉ cần 1 chiếc thẻ Visa nhỏ gọn.

Không chỉ vậy, thẻ Visa còn cho phép chủ thẻ dễ dàng thanh toán bằng hình thức online. Khi thanh toán online bằng thẻ Visa, bạn chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ là có thể hoàn tất việc mua sắm trực tuyến đơn giản, nhanh gọn.

Kiểm soát tài chính

Tất cả các giao dịch qua thẻ Visa đều có sao kê định kỳ được gửi đến cho chủ thẻ qua tin nhắn SMS, email… Do vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm soát tài chính, chi tiêu của từng khoản. Từ đó, chủ thẻ sẽ có điều chỉnh chi tiêu hợp lý hơn ở những kỳ kế tiếp.

Linh hoạt chi tiêu

Một chương trình giảm giá lớn, một món đồ giới hạn bất ngờ xuất hiện nằm ngoài các khoản chi tiêu dự trù trong tháng của bạn. Bạn rất muốn sở hữu nó nhưng đã không còn đủ tiền để thanh toán. Khi đó, một chiếc thẻ Visa Credit sẽ cực kỳ hữu ích. Chiếc thẻ sẽ giúp bạn linh hoạt trong các khoản chi tiêu ngoài dự trù. Bạn sẽ có thời gian dài (khoảng 45 ngày) để bù lại khoản chi tiêu này.

Bên cạnh đó, dòng thẻ Visa còn hỗ trợ trả mua góp hàng hóa và dịch vụ. Thay vì phải chờ tích lũy đủ tài chính mới mua, chủ thẻ có thể thanh toán dần giá trị món hàng cho ngân hàng từng tháng.

Cần cần chú ý gì khi sử dụng thẻ Visa?

Bảo mật thông tin thẻ

Thẻ Visa sẽ có thông tin cơ bản như: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn thẻ, ngân hàng phát hành,… Trong đó, CVV là thông tin đặc biệt quan trọng cần được bảo mật. CVV là dãy số có 3 hoặc 4 chữ số được in mặt phía sau thẻ. CVV là mã số xác thực của thẻ trong thanh toán online. Nếu CVV lộ với người lạ, chủ thẻ có thể sẽ bị mất tiền hoặc lợi dụng thẻ giao dịch bất chính.

Chủ thẻ cần bảo mật thông tin CVV của thẻChủ thẻ cần bảo mật thông tin CVV của thẻ

Thanh toán các khoản dư nợ trên thẻ đúng kỳ hạn

Với thẻ tín dụng quốc tế - Visa Credit, chủ thể được chi tiêu trước từ hạn mức ngân hàng cho phép. Tuy nhiên, khoản tiền mượn này chỉ không mất lãi trong vòng 45 ngày. Sau đó nếu không thanh toán, chủ thẻ sẽ phải chịu lãi với khoản tiền này. Mức lãi suất cho khoản dư nợ thẻ Visa Credit rất cao khoảng 15% – 30%/năm. Chính vì vậy, thanh toán các khoản dư nợ trên thẻ đúng kỳ hạn ngân hàng quy định là điều chủ thẻ cần ghi nhớ.

Không thực hiện rút tiền mặt với thẻ tín dụng

Thẻ Visa có cho phép rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên, biểu phí rút tiền cho thẻ Visa sẽ cao hơn thẻ thanh toán thông thường. Đặc biệt với các dòng thẻ Visa Credit, phí rút tiền tại ATM rất cao (khoảng 4%). Do đó, các chủ thẻ Visa chỉ nên dùng thẻ cho các giao dịch thanh toán.

Sử dụng dịch vụ tin nhắn SMS từ ngân hàng

Dịch vụ tin nhắn SMS từ ngân hàng sẽ thông báo chủ thẻ khi có sự thay đổi số dư. Đặc biệt, tin nhắn SMS từ ngân hàng còn cung cấp mã OTP cho các giao dịch thanh toán online. Đây được xem là hình thức tăng lớp bảo mật cho thẻ Visa.

Liên hệ với ngân hàng trong trường hợp có sự cố

Trong trường hợp có sự cố mất thẻ, biến động số dư bất thường, chủ thẻ cần liên hệ ngay với ngân hàng để thực hiện khóa thẻ. Điều này sẽ giúp chủ thẻ tránh rủi ro đáng tiếc.

Thời đại công nghệ 4.0 chuyển đổi số, xu hướng thanh toán online ngày càng phổ biến hơn. Việc hiểu về thẻ Visa là gì, cách sử dụng ra sao là điều mà mỗi người cần nắm vững. Hãy luôn chuẩn bị kiến thức cần thiết để làm người dùng thông thái.

Thời đại công nghệ 4.0 chuyển đổi số, xu hướng thanh toán online ngày càng phổ biến hơn. Việc hiểu về thẻ Visa là gì, cách sử dụng ra sao là điều mà mỗi người cần nắm vững. Hãy luôn chuẩn bị kiến thức cần thiết để làm người dùng thông thái.

Có thể bạn quan tâm

X