hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 01/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

[Cùng tìm hiểu] Thông tin trên internet được tổ chức như thế nào?

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Với sức ảnh hưởng lớn và độ phổ biến, việc tra cứu thông tin trên internet ngày càng đơn giản và hữu ích. Vậy những thông tin trên internet được tổ chức như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!

Mục lục bài viết
 • Thông tin trên internet được tổ chức như thế nào?
 • Lợi ích thông tin trên internet đối với người dùng
 • Cung cấp nguồn kiến thức khổng lồ
 • Cung cấp phương thức giải trí
 • Cung cấp thông tin để kết nối bạn bè

Thông tin trên internet được tổ chức như thế nào?

Internet là mạng lưới máy tính được liên kết với nhau ra một hệ thống thông tin trên toàn cầu toàn cầu. Máy tính chỉ cần có liên kết với mạng internet được phép truy cập công cộng các thông tin lưu trữ. Các thông tin trên internet được truyền đi theo phương thức nối chuyển gói dữ liệu thông qua giao thức liên mạng IP chuẩn hóa.

Do đó, thông tin trên internet được tổ chức theo dạng các trang siêu văn bản được liên kết với nhau. Một trang web là một siêu văn bản và được gán cho một địa chỉ truy cập riêng. Địa chỉ truy cập của siêu văn bản còn được gọi là địa chỉ trang web trên internet.

Thông tin trên internet được tổ chức dưới dạng siêu văn bản Hypertext

Thông tin trên internet được tổ chức dưới dạng siêu văn bản Hypertext

Siêu văn bản trên internet có tổng hợp nhiều dạng dạng dữ liệu bao gồm: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… Các siêu văn bản thông tin của internet được liên kết với nhau. Nhờ có liên kết có sẵn của các siêu văn bản, người dùng được phép truy cập hay truy tìm tự do không theo tuần tự.

Trang siêu văn bản hay còn được gọi là Hypertext là một dạng văn bản đặc biệt. Không chỉ là tích hợp nhiều kiểu dữ liệu, Hypertext còn cho phép các liên kết trỏ đến các vị trí khác của trang web đó hay sang một trang web khác.

 • Nếu một Hypertext là một trang web, các thông tin trên internet được tổ chức theo tuần tự như sau:

 • Một trang siêu văn bản là một trang web có một địa chỉ duy nhất để truy cập trên internet.

 • Một website là tập hợp các trang web có thông tin liên quan. Website được quản lý bởi một cá nhân hoặc một tổ chức. Trang chủ là trang siêu văn bản hiển thị đầu tiên của website.

 • Hệ thống các website tập hợp trên internet tạo thành mạng lưới thông tin toàn cầu.


Lợi ích thông tin trên internet đối với người dùng

Nếu phần trên đã giúp bạn hiểu được thông tin trên internet được tổ chức như thế nào thì dưới đây sẽ là những kiến thức về lợi ích của thông tin trên internet:

Cung cấp nguồn kiến thức khổng lồ

Là mạng lưới kết nối của nhiều máy tính, internet có thể chứa đựng một lượng lớn dữ liệu từ văn bản, hình ảnh, âm thanh, clip,… Đây chính là một kho kiến thức khổng lồ. Chỉ cần máy tính có kết nối với mạng internet, người dùng tìm kiếm được kiến thức, thông một cách dễ dàng.

Với khả năng truyền tải một số lượng thông tin lớn, internet được đánh giá là kho dữ liệu lớn nhất trên toàn cầu. Các thông tin có trên internet được ví von như một cuốn “bách khoa toàn thư. Không chỉ vậy, người dùng có thế tra cứu thông tin bất cứ khi nào cần và ở bất cứ nơi đâu.

Thông tin trên internet là một kho kiến thức tập hợp nhiều lĩnh vực

Thông tin trên internet là một kho kiến thức tập hợp nhiều lĩnh vực

Do là kho kiến thức rộng lớn, các thông tin trên internet có đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục. Mọi các kiến thức từ chuyên môn đến đời sống xã hội, người học có thể tìm kiếm và tìm lời giải ngay trên internet. Bên cạnh đó, internet cũng trở thành một môi trường, một công cụ hỗ trợ trong việc đào tạo online. Học sinh, sinh viên, học viên dễ dàng trao đổi trực tuyến với giáo viên thông quan internet. Giáo viên cũng có thể sử dụng internet để dạy học trực tuyến.

Cung cấp phương thức giải trí

Các thông tin của internet được tổ chức dưới dạng siêu văn bản bào gồm cả âm thanh, hình ảnh và video,… Chính vì vậy, các thông tin này đã trở thành phương tiện giải trí trong cuộc sống đối với mọi người. Tùy theo hình thức của siêu văn bản, trang web có thể là để nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, chơi game,…

Cung cấp thông tin để kết nối bạn bè

Một lợi ích của thông tin trên internet chính là để kết bạn. Thông qua internet, các máy tính trên toàn cầu được kết nối với nhau. Do đó, người dùng internet được kết nối với nhau.

Người dùng có thể đăng tải và chia sẻ các thông tin với nhau. Những kinh nghiệm, những ý kiến của bản thân được chuyển thành các thông tin trên internet. Từ đó, người dùng có thể xây dựng mối quan hệ, kết bạn và tìm được người bạn có đồng quan điểm. đồng suy nghĩ. Các diễn đàn, các hội nhóm chính là nơi để bạn rút ngắn khoảng cách và thời gian để kết nối bạn bè.

Cách tra cứu thông tin trên internet như thế nào?

Hiểu được các thông tin trên internet được tổ chức như thế nào, bạn đã biết được sự đa dạng và phong phú thông tin, kiến thức từ nguồn này. Tuy nhiên, các thông tin này có thể đúng, sai hay chưa đầy đủ. Do đó, người sử dụng sẽ cần phải thực hiện tra cứu và so sánh từ nhiều trang web để thu được thông tin kiến thức đúng và đầy đủ nhất. Dưới đây là một số cách tra cứu thông tin trên internet đơn giản và hiệu quả:

Chọn lọc từ khóa

Chúng ta đều biết Google là một công cụ tìm kiếm phổ biến và thông minh trên internet. Một cách tìm kiếm thông tin đơn giản thông qua Google là tìm kiếm bằng từ khóa. Chọn được từ khóa chính sẽ giúp kết quả tìm kiếm chính xác và nhanh hơn.

Google là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến trên internet

Google là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến trên internet

Ví dụ: Bạn đang cần tìm kiếm thông tin về cách làm mứt gừng. Vậy, từ khóa trọng tâm chính là mứt gừng. Người dùng có thêm các từ khác như: công thức mứt gừng, làm mứt gừng, phương pháp làm mứt gừng để kết quả hiển thị được đúng nhất với nhu cầu tra cứu thông tin.

Sử dụng bộ lọc

Ở Google, bộ lọc là một công cụ giúp thu hẹp lại phạm vi tìm kiếm. Với công cụ này, kết quả tìm kiếm sẽ thu gọn và đúng trọng tâm nhu cầu tra cứu thông tin của người dùng.

Ví dụ: Nội dung tìm kiếm là bánh mì, bộ lọc sẽ giúp bạn có thể lọc và tách riêng kết quả ở dạng khác nhau: hình ảnh bánh mỳ; video bánh mì; tin tức bánh mì; bài viết về bánh mì…

Sử dụng bộ lọc để thu hẹp phạm vi dạng của dữ liệu thông tin tìm kiếm

Sử dụng bộ lọc để thu hẹp phạm vi dạng của dữ liệu thông tin tìm kiếm

Sử dụng công cụ cài đặt

Bên cạnh bộ lọc, công cụ cài đặt cũng là một cách hỗ trợ tra cứu thông tin trên Google hiệu quả hơn. Công cụ cài đặt sẽ cho phép người dùng tìm kiếm chính xác và an toàn thông tin cần trên thiết bị của mình:

 • Đưa ra kết quả thông tin cần tìm kiếm xuất hiện gần nhất trên internet.

 • Sàng lọc và cập nhật các kết quả tìm kiếm theo theo thời gian.

Sử dụng thêm các từ “or”, “hoặc”

Tìm kiếm bằng từ khóa là phương pháp tra cứu thông tin đơn giản nhất với Google. Tuy nhiên nếu có nhu cầu tìm kiếm rộng hơn, người dùng nên sử dụng các từ khóa liên quan đi kèm với từ khóa chính. Để tìm kiếm cùng lúc nhiều từ khóa, bạn có thêm "or" hay "hoặc" giữa hai từ khóa. Thông thường, cách tìm kiếm thông tin thường được sử dụng cho những từ khóa đồng nghĩa như: máy lạnh hoặc điều hòa, máy tính xách tay hoặc laptop,…

Sử dụng dấu *

Dấu * là một mẹo tìm kiếm thông tin trong trường hợp không nhớ hết từ khóa hay không nhớ chính xác từ khóa then chốt. Dấu * là ký tự thay thế từ khóa không nhớ rõ. Tuy nhiên, dấu * chỉ là cách tìm kiếm thay thế thông tin bằng công cụ Google.

Internet giống như một kho tàng kiến thức khổng lồ được chia sẻ công khai trong thời đại 4.0 hiện nay. Chính vì vậy, việc hiểu đúng thông tin trên internet được tổ chức như thế nào sẽ giúp người dùng khai thác hiệu quả nguồn thông tin này.

Có thể bạn quan tâm

X