hieuluat
Chia sẻ email

Tìm hiểu về thành phần của đất trồng gồm những gì?

Đất trồng chính là nơi sinh trưởng của các loài thực vật. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất trồng, chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức liên quan đến đất trồng là gì, thành phần của đất trồng gồm những gì và vai trò của đất trồng ở phần nội dung bên dưới.

Mục lục bài viết
 • Thế nào là đất trồng?
 • Thành phần của đất trồng gồm có gì?
 • Phần khí
 • Phần lỏng
 • Phần rắn

Thế nào là đất trồng?

Đất trồng là tầng trên cùng tơi xốp của vỏ trái đất. Đất trồng là môi trường cần thiết, hỗ trợ sự sinh trưởng của thực vật để tạo ra các sản phẩm. Không chỉ vậy, đất trồng cũng là môi trường sinh sống vi sinh vật, các loài động vật trong đất.

Đất trồng là tầng trên của vỏ trái đất
Đất trồng là tầng trên của vỏ trái đất

Đất trồng được xem là một thực thể tự nhiên có nguồn gốc, có lịch sử phát triển. So với đá, thực thể đất trồng là tầng trên nhất. Dưới tác động của yếu tố tự nhiên (khí hậu, cây cỏ, khu vực, địa hình và thời gian), đá có thể bị biến đổi thành đất trồng. Đồng thời, đất trồng cũng có thể bị thay đổi dưới tác động của nước, không khí và các sinh vật sống.

Thành phần của đất trồng gồm có gì?

Ngoài thắc mắc đất trồng là gì, thành phần của đất trồng gồm có những gì là phần kiến thức cơ bản mà mọi người nên tìm hiểu. Thành phần của đất trồng được chia làm 3 phần chính là: phần khí, phần lỏng và phần rắn.

Phần khí

Phần khí trong thành phần của đất trồng chính là không khí có trong đất. Vai trò của phần khí là cung cấp khí oxy và cacbonic cho cây trồng, đặc biệt là phần rễ. So với bầu khí quyển, lượng oxy và cacbonic ít hơn rất nhiều đến hàng trăm lần. Tuy nhiên, vai trò của chúng lại vô cùng quan trọng, cần thiết cho cả thực vật, vi sinh vật và động vật nhỏ.

Phần lỏng

Trong đất trồng, phần lỏng chính là nước và muối khoáng. Đối với thực vật, phần nước trong đất trồng rất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển. Cây thực hay cây trồng sử dụng lông hút ở bộ phận rễ để hấp thụ nước và muối khoáng có trong phần lỏng của đất trồng. Bên cạnh đó, phần lỏng trong đất trồng còn hỗ trợ hòa tan các chất dinh dưỡng trong đất giúp rễ hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn.

Phần rắn

Bên cạnh phần lỏng và khí, thành phần phần đất trồng gồm có thể cả phần rắn. So với hai thành phần là lỏng và khí, phần rắn chiếm thành phần lớn nhất trong đất trồng. Trong đó, phần rắn gồm thành phần vô cơ và hữu cơ.

Thành phần của đất trồng gồm chủ yếu là phần rắn

Thành phần của đất trồng gồm chủ yếu là phần rắn

Trong đó, thành phần vô cơ có chiếm đến 92 – 98% trong thành phần rắn. Các chất vô cơ của phần rắn đất trồng thường sẽ bao gồm các chất cơ bản như: nitơ, photpho, kali,… Thành phần hữu cơ trong phần rắn của đất trồng tuy chỉ chiếm hàm lượng nhỏ. Nhưng, đây lại là hàm lượng “thức ăn” quan trọng của cây trồng. Phần lớn, thành phần hữu cơ được tạo ra từ quá trình phân hủy xác động vật, thực vật của hệ vi sinh vật trong đất. Các thành phần hữu cơ cũng chính là nguyên liệu để tổng hợp chất mùn. Đây là chất dinh dưỡng mang đến hiệu quả cao cho năng suất cây trồng.

Ba loại đất trồng chính trong nông nghiệp

Thành phần của đất trồng gồm chính có phần rắn, lỏng và khí. Trong đó, phần rắn là thành phần chính. Chính vì vậy dựa theo cấu tạo của phần rắn, đất trồng được chia làm 3 loại chính: đất thịt, đất pha cát và đất cát.

Đất thịt

Đất thịt là loại đất phù hợp với nhiều giống cây trồng khác nhau. Đối với đất thịt, người trồng cây sẽ không tốn nhiều công sức để cải tạo hay bổ sung dinh dưỡng cho quá trình trồng và chăm sóc cây. Thành phần rắn của đất thịt có bảo gồm: 10-30% sét, 25-50% cát và 30-50% mùn. Đặc tính của đất thịt là sự trung gian giữa đất sét và đất cát:

 • Đất thịt có khả năng thoát nước rất tốt khi mưa lớn nhưng vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết và hàm lượng nước để cây phát triển khỏe mạnh.

 • Đất thịt ấm vào đầu mùa xuân nhưng lại không bị khô vào mùa hè tạo nên điều kiện tốt nhất cho cây phát triển quanh năm.

 • Đất thịt có chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp tăng hàm lượng mùn và thành phần hữu cơ cho đất.

 • Canh tác trên đất thịt không đào xới đất hay bón phân quá nhiều.

 • Đất thịt dễ bị vỡ khi không được làm ẩm đầy đủ hay tưới quá nhiều gây úng nước.

Đất thịt là loại đất tốt nhất cho cây trồng
Đất thịt là loại đất tốt nhất cho cây trồng

Đất pha cát

Đất pha cát là loại đất chủ yếu của vùng núi nước ta. Thành phần của đất pha cát là đất thô có lẫn các hạt cát rời rạc. Kết cấu của đất pha cát không có sự kết dính cao. Tùy theo hàm lượng cát trong đất, đất sẽ có tính kết dính khác nhau. Đất càng nhiều cát, độ rời rạc càng cao.

Vì hàm lượng cát trong đất cao, đất pha cát giữ nước và dưỡng chất kém. Môi trường kém dưỡng chất Tuy nhiên, đất pha cát vẫn tạo ra những điều kiện thuận lợi trong trồng cây:

 • Khả năng hút nước rất nhanh.

 • Đất thoáng khí.

 • Đất pha cát dễ cày xới.

Đất pha cát là đất có lẫn cát gọi sa thổ chu

Đất cát

Thành phần đất cát chủ yếu chính là cát. Loại đất cát tương đối nhẹ, xốp nên dễ bị xói mòn. Đặc tính của đất cát là hút nước nhanh nhưng không giữ được nước. Đất cát chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhiệt độ môi trường. Khi trời nắng, đất nóng lên nhanh, nhiệt độ trong đất cao. Khi trời lạnh, đất lạnh, nhiệt độ đất giảm. Hàm lượng mùn trong đất cát khá thấp. Trong bao loại đất trồng chính, đất cát là loại đất gây nhiều bất lợi cho cây trồng nhất:

 • Khi khô nước, đất cát xốp khó trồng cây. Khi ứng nước, đất dính và bí không khí không lưu thông.

 • Đất cát giữ nước kém dễ khiến cây bị thiếu nước, khô hạn.

 • Mùn và chất hữu cơ trong đất cát rất ít nên không cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cho cây.

 • Hệ vi sinh vật trong cất pha cát kém khiến cây trồng dễ sâu bệnh.

 • Đất cát thay đổi đột ngột theo tác động của môi trường khiến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng bị ảnh hưởng.

 • Đất cát là môi trường thuận lợi cho cỏ sinh trường gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Để canh tác trên đất cát, những lưu ý dưới đây sẽ là điều đặc biệt quan trọng:

 • Kiểm tra hàm lượng sét của đất thường xuyên, liên tục bổ sung dưỡng chất cần thiết theo tính chất của đất.

 • Cung cấp đủ nước cho cây.

 • Chọn những giống cây phù hợp.

Vai trò quan trọng của đất trồng

Đối với hệ sinh thái của Trái đất, đất trồng giữ vai trò rất quan trọng. Đất trồng cung cấp chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng như: nước; oxy; chất dinh dưỡng… Đây chính là nguồn dưỡng chất để giúp cây trồng tổng hợp chất tạo nên các sản phẩm thực phẩm cho con người. Đất trồng là nơi sinh sống của các loài vi sinh vật. Nguồn vi sinh vật này có khả năng chuyển hóa, cải thiện cấu trúc đất giúp kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh có hại cho cây trồng.

Đất trồng giữ vai trò rất quan trọng trong nông nghiệp

Đất trồng giữ vai trò rất quan trọng trong nông nghiệp

Bên cạnh đó đất trồng khỏe mạnh, hàm carbon hữu cơ trong đất được duy trì ổn định và tăng ở mức có lợi. Điều này sẽ làm giảm thiểu biến đổi khí hậu. Không chỉ vậy, đất trồng trở nên màu mỡ vừa giúp hệ vi sinh vật trong đất vừa tăng năng suất cao của cây trồng.

Trên đây, Hieuluat đã gửi đến độc giả những thông tin liên quan đến thành phần của đất trồng gồm có những gì. Đất trồng đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu trong nông nghiệp. Hiểu về thành phần đất trồng và tính chất của các loại đất trồng sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của trồng trọt trong nông nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

X