hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 05/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường tư là gì? Khác biệt giữa trường tư và trường công

Việc lựa chọn theo học trường tư hay trường công là vấn đề nhiều người quan tâm.Vậy trường tư là gì? Những điểm khác biệt của trường tư so với trường công là gì? Hãy theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin về trường tư, trường công nhé!

Mục lục bài viết
  • Trường tư là gì?
  • Trường công là gì?
  • Những điểm khác biệt của trường tư so với trường công 
  • Về cơ sở vật chất, trang thiết bị 
  • Về học phí

Trường tư là gì?

Trường tư còn có tên gọi là trường dân lập hay trường tư thục. Đây là trường học do các cá nhân hoặc tổ chức đứng ra kinh doanh và xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập rồi tự đầu tư và hoạt động.

Trường tư hoạt động độc lập không bị quản lý bởi chính quyền, cơ quan địa phương nên được toàn quyền lựa chọn học sinh, sinh viên theo học tại trường. Tuy nhiên, trường vẫn phải tuân thủ những quy định của một cơ sở giáo dục về chương trình học, đề án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hoạt động theo cơ chế riêng và phần lớn nguồn kinh phí dựa trên học phí của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư.

Trường tư là gì?

Trường tư là gì?

Trường công là gì?

Trường công còn gọi là trường công lập. Đây là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương. Hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà nước. 

Trường công hoạt động theo quy định chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành.

Những điểm khác biệt của trường tư so với trường công 

Ở nội dung trên, các bạn đã biết trường tư là gì và trường công là gì. Tiếp theo sẽ tìm hiểu những điểm khác biệt trường tư so với trường công.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị 

Tại trường tư, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, khang trang, phòng học đầy đủ thiết bị tiện nghi hơn so với trường công lập.

Nguồn kinh phí mua sắm cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường tư dựa trên khoản đóng góp của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư. Do vậy, nhà trường có quyền tự quyết định việc thay mới, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc học tập của học sinh, sinh viên.

Tại trường công, cơ sở vật chất và trang thiết bị phụ thuộc vào nguồn kinh phí công của nhà nước. Chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị không đồng đều. Việc xây dựng hay nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp và phải chờ sự đồng ý của cấp trên mới được tiến hành nâng cấp.

Trường tư có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Trường tư có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại 

Về học phí

Hoạt động của trường tư không nhận được sự hỗ trợ về vốn của nhà nước mà dựa trên nguồn tài chính là khoản đóng góp của học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư. Ngược lại, trường công hoạt động có sự hỗ trợ ngân sách của nhà nước.Vì vậy, học phí của trường tư luôn cao hơn so với học phí trường công. 

Đặc biệt, trường công còn có chính sách miễn, giảm học phí cho nhiều đối tượng học sinh, sinh viên. Học phí chính là điểm khác nhau cơ bản dễ nhận thấy nhất giữa trường tư so với trường công. 

Về chương trình học 

Để cạnh tranh với trường công thì trường tư luôn chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và tạo nên chương trình học chất lượng, đa dạng nhằm tạo sự hứng thú, thu hút học sinh, sinh viên. 

Tại trường tư, chương trình học hướng đến sự thực hành và mang tính  thực tiễn cao. Giáo viên có thể giảng dạy theo chương trình riêng và  không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình của Bộ giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, nhà trường còn có các chương trình đào tạo liên kết với các trường quốc tế. Từ đó, giúp học sinh, sinh viên có cơ hội hòa nhập, tiếp xúc với nền giáo dục tiến bộ của quốc tế cũng như tạo điều kiện phát triển bản thân một cách toàn diện, có cơ hội nhận  tấm bằng quốc tế song song sau khi ra trường. 

Có thể thấy được, khi học tại trường tư, ngay khi còn học trên trường học, việc học của học sinh, sinh viên trở nên thú vị và nhiều trải nghiệm khi có cơ hội mở mang kiến thức hiểu biết, nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Tại trường công, chương trình học theo kiểu giáo dục truyền thống, áp dụng theo chương trình Bộ Giáo dục và đào tạo quy định. Hiện nay,chương trình học cũng có một số đổi mới giúp học sinh, sinh viên có nhiều lựa chọn hơn, không còn đặt nặng nhiều về kiến thức văn hóa mà song song học đi đôi với hành. Tuy nhiên, sự đổi mới vẫn còn nhiều khó khăn cần nhiều thời gian để áp dụng phổ biến rộng rãi.

Về tuyển sinh đầu vào 

Các trường tư hay trường công đều có sự xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi tuyển sinh theo chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường công có kỳ thi tuyển đầu vào thường khó hơn so với trường tư. Cùng với đó, điểm chuẩn đầu vào của trường công thường cao hơn so với trường công. 

Mặt khác, nhiều trường tư tuyển sinh đầu vào chỉ cần xét tuyển học bạ trong khi trường công luôn dựa vào kết quả thi tuyển.

Trường công khi tuyển sinh vào trường còn có thể yêu cầu về hộ khẩu của học sinh để xét hộ khẩu của học sinh có nằm trong khu vực tuyển sinh của trường không.

Về chế độ lương, thưởng cho giáo viên

Chế độ lương, thưởng cho giáo viên ở trường tư và trường công có sự khác nhau. Trường tư được thành lập và điều hành bởi các cá nhân, tổ chức và không có sự hỗ trợ ngân sách của nhà nước nên lương thưởng của giáo viên do lãnh đạo nhà trường toàn quyền quyết định. 

Tại trường công, lương giáo viên áp dụng theo bảng lương viên chức nhà nước. Hiện nay, theo quy định của Nghị định 38/2019/NĐ-CP ngày 09 tháng 05 năm 2022 của Chính phủ thì mức lương cơ sở của giáo viên dạy ở trường công là 1.490.000 đồng/tháng. Mức lương này được nhân với hệ số của từng vị trí. 

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Bảng lương giáo viên công lập mới nhất

Nên lựa chọn học trường tư hay trường công? 

Dựa vào những điểm khác biệt giữa trường tư so với trường công được nêu trên, chúng ta có thể nhận thấy được trường tư và trường công đều có những thế mạnh riêng. 

Trường tư là môi trường học tập có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, chương trình học của trường tư được đào tạo bài bản, có tính thực tiễn cao cũng như được tạo điều kiện hội nhập với nền giáo dục quốc tế. Tuy nhiên, học phí ở trường tư lại cao hơn trường công.  


Nên lựa chọn học trường công hay trường tư? 

Trường công thì có mức học phí vừa phải phù hợp với phần lớn hoàn cảnh gia đình của học sinh và sinh viên. Đặc biệt với một số đối tượng hoàn cảnh khó khăn còn được miễn giảm học phí. 

Điều nổi bật làm nên tên tuổi của trường công là chất lượng đào tạo. Tại đây, nhà trường luôn chú trọng chương trình đào tạo kiến thức văn hóa cho học sinh, sinh viên, bám sát mục tiêu giáo dục nhằm giúp học sinh có đầy đủ kiến thức vững chắc, đạt điểm thi cao trong các kỳ thi.

Tuy nhiên, với sự đổi mới phát triển của kinh tế xã hội thì giáo dục nên cần chú trọng đào tạo kiến thức song song với thực hành. Trường tư đã làm được điều này với chương trình học đào tạo mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh giảng dạy kiến thức, trường tư còn đào tạo phát triển kỹ năng cho học sinh, sinh viên. Có thể nhận thấy học sinh, sinh viên ở trường tư rất năng động và sáng tạo, khả năng ngoại ngữ cũng tốt hơn 

Việc lựa chọn học trường tư hay trường công là thắc mắc khó giải đáp được hoàn toàn bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bạn nên chú trọng các yếu tố lựa chọn trường học để có sự lựa chọn đúng đắn.

Thông thường, điều quan trọng đầu tiên nhất là dựa vào tài chính của bạn để lựa chọn trường trường phù hợp cho con cái hay chính bản thân mình. Sau đó, mới xét đến các yếu tố các như : chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên... 

Như vậy học trường công hay trường tư nên dựa vào nhu cầu và khả năng của mỗi người để đưa ra lựa chọn.

Qua bài viết trên, các bạn đã được giải đáp trường tư là gì cũng như biết những điểm khác biệt giữa trường tư và trường công để từ đó có sự lựa chọn trường học phù hợp. Hy vọng bài viết chia sẻ ở trên mang đến cho bạn những thông tin có ích về trường tư và trường công.

Có thể bạn quan tâm

X