hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 05/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Visual là gì? Vị trí visual có ý nghĩa như thế nào trong nhóm nhạc?

Giới trẻ Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ âm nhạc của nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc. Từ lâu, những nhóm nhạc K-pop lớn đã trở thành idol của giới trẻ Việt. Để tạo nên sự thành công của nhóm nhạc đông thành viên, việc phân chia vai trò của các thành viên chính là yếu tố quan trọng. Là fan K-pop chính hiệu, có lẽ bạn đã thuộc lòng tên vị trí trong nhóm nhạc K-pop. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về Visual là gì, vai trò của các vị trí quan trọng của một nhóm nhạc điển hình của K-pop.

Mục lục bài viết
  • Định nghĩa Visual là gì?
  • Vị trí Visual có ý nghĩa gì trong trong nhóm nhạc?
  • Các vị trí khác trong một nhóm nhạc cần có
  • Leader 
  • Maknae

Định nghĩa Visual là gì?

Visual là một thuật ngữ phổ biến trong K-pop. Tuy nhiên, Visual là gì có lẽ lại có nhiều bạn chưa nắm rõ. Visual là từ có nguồn gốc từ tiếng Anh. Theo nghĩa tiếng Việt, từ Visual có nghĩa là tầm nhìn, thị giác.

Dựa theo ý nghĩa này, Visual là danh xưng của thành viên có vẻ ngoài xinh đẹp, nổi bật và tạo ra ấn tượng nhất trong nhóm nhạc với người xem. Thành viên ở vị trí Visual cần có gương mặt xinh đẹp, ấn tượng và tạo sự thu hút người đối diện từ cái nhìn đầu tiên.

Visual la gi
Visual là danh xưng thành viên của nhóm nhạc K-pop

Việc lựa chọn thành viên đảm nhiệm vai trò Visual của nhóm nhạc sẽ do công ty chủ quản. Thành viên được chọn cho vị trí Visual phải đáp ứng tiêu chuẩn về cả sắc đẹp và tài năng của một thần tượng K-pop.

Những vị trí Visual ấn tượng của các nhóm nhạc nổi tiếng của K-pop phải kể đến như: Jin của BTS, Jisoo của Black Pink, Park Ji Yeon của T-ara, Kai là của EXO…


Vị trí Visual có ý nghĩa gì trong trong nhóm nhạc?

Để hiểu được Visual là gì, bạn biết chính xác vai trò của thành viên này trong nhóm nhạc. Một Visual được xem là trung tâm của sắc đẹp của nhóm. Họ mang vẻ đẹp luôn được lòng của nhiều người hâm mộ.

Vai trò của một Visual rất quan trọng. Họ là trung tâm của nhóm trong các sự kiện, buổi chụp hình. chủ yếu của thành viên này là tham gia quảng bá hình ảnh nhóm, giữ vị trí trung tâm tại các sự kiện hoặc buổi chụp hình nhóm. Với nhan sắc nổi bật thu hút, gương mặt của Visual là đại diện hình ảnh cho cả một nhóm nhạc để mọi người nhớ đến “thương hiệu” nhóm. Nhan sắc cực phẩm của họ luôn tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng của fan và người xem.

Visual la gi
Thành viên Visual là gương mặt thương hiệu đại diện nhan sắc của nhóm

Để các thành viên Visual nổi bật, họ sẽ luôn có một tạo hình với trang phục và lối trang điểm khác biệt, nổi bật hơn các thành viên khác. Trong các MV, hình ảnh của Visual có thời lượng xuất hiện nhiều hơn.

Các vị trí khác trong một nhóm nhạc cần có

Ngoài vị trí Visual là gì, một nhóm nhạc K-pop còn có nhiều vị trí quan trọng không kém. Mỗi vị trí đều có mặc định trong mỗi bài hát:

Leader 

Đúng với tên gọi, Leader là trưởng nhóm, là người dẫn đầu trong một nhóm nhạc. Vị trí Leader có thể do công ty quản lý chỉ định hoặc do các thành viên tự bầu ra. Là người dẫn đầu, Leader cần có kinh nghiệm, kỹ năng quản lý tốt để duy trì sự ổn định trong nhóm.

Vai trò của Leader là đưa ra các quyết định dẫn dắt cả nhóm trong các hoạt động. Đặc biệt, trưởng nhóm luôn là người phát biểu chính trong sự kiện chương trình hay lễ trao giải. Với vai trò là người anh lớn, người chị lớn trong nhóm nhạc nhiều thành viên, họ có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc cho các thành viên khác.

Maknae

Maknae là danh xưng của thành viên có độ tuổi nhỏ nhất trong nhóm. Là em út trong nhóm, Maknae luôn nhận được sự yêu thương và cưng chiều từ tất cả thành viên khác. Vai trò của Maknae là người thể hiện hình ảnh đáng yêu, dễ thương.

Visual la gi

Maknae là danh xưng của thành viên có độ tuổi nhỏ nhất

Center

Center là thành viên đứng ở vị trí trung tâm của nhóm khi trình diễn. Nhiệm vụ của một Center giúp định hình phong cách cho nhóm nhạc. Trong trình diễn hay MV, thành viên Center phải tạo ra thần thái để thu hút ánh nhìn của khán giả. Thông thường, một nhóm nhạc K-pop sẽ có 1 – 2 vị trí Center.

Dancer

Vị trí Dancer là người giữ vai trò thể hiện vũ đạo của nhóm. Trong 1 nhóm nhạc, vị trí nhảy được chia thành:

Main Dancer là người nhảy chính và đảm nhận nhảy những phần vũ đạo khó nhất.  Họ phải có kỹ thuật nhảy giỏi nhất nhóm để phô ra bước nhảy cuốn hút nhất nhằm lôi cuốn sự quan tâm từ khán giả. Trong những phân cảnh vũ đạo, Main Dancer luôn đứng ở vị trí trung tâm thể hiện những động tác nhảy chuyên nghiệp.

Lead dancer là vị trí người nhảy dẫn. Kỹ năng nhảy của họ được đánh giá chỉ xếp sau Main dance. Tuy không chiếm nhiều spotlight như Main Dancer, Lead Dancer cũng xuất hiện nhiều phần dance.

Rapper

Trong các bài nhạc K-pop, rap đang dần trở thành phần nhạc không thể thiếu. Do đó, vị trí Raper cũng có vai trò không hề nhỏ của nhóm nhạc thần tượng. Rapper trong nhóm được chia ra với nhiều vai trò khác nhau:

Main Rappers là người hát rap tốt nhất trong nhóm. Thành viên này có kỹ thuật hát rap đỉnh cao và thường xuyên đảm nhận các phân đoạn rap khó trong bài hát. Main Rapper có khả năng vừa “bắn” rap tiếng Hàn, vừa “bắn” rap tiếng Anh hay nhiều ngôn ngữ khác. Đặc biệt, một vài Main Rapper của nhóm nhạc K-pop còn có thể tự viết lời rap cho ca khúc của họ. 

Lead Rapper là vị trí Rap sau Main Rapper. Vai trò của vị trí này là thể hiện phần rap ngắn hoặc cùng với Main Rapper rap phần khó của ca khúc.

Sub Rapper là người hát rap thứ 3 trong nhóm. Phần rap của họ ít hơn Main Rapper và Lead Rapper. Tuy nhiên, họ vẫn phụ trách một số đoạn rap và thể hiện một phần ca khúc độc lập.

Vocal

Vocal chính là những thành viên đảm nhận vai trò hát trong nhóm. Tương tự vị trí Rapper hay Dancer, Vocal cũng được chia thành Main Vocal, Lead Vocal và Sub Vocal:

Visual la gi

 Main Vocal giữ vai trò hát chính

Main Vocal của mỗi nhóm nhạc Kpop là thành viên hát chính. Tiêu chí để lựa chọn Main Vocal giọng hát tốt có nội lực mạnh mẽ. Giọng hát của Main Vocal phải có một màu sắc riêng để tạo nên sự hứng thú và thu hút cho người nghe. Với chất giọng nội lực, thành viên Main Vocal sẽ đảm nhận những phân đoạn khó và các nốt cao của ca khúc. Thêm vào đó, phần điệp khúc và lời nhạc quan trọng được xem là "linh hồn" của một bài hát cũng sẽ có giọng hát của thành viên này.

Lead Vocal là thành viên có vai trò là người hát trước cả Main Vocal trong các bài hát. Lead Vocal cũng sẽ là người hỗ trợ Main Vocal ở nốt cao và phần ngân. Trong những trường hợp đặc biệt, vị trí Lead Vocal sẽ hát thay phần của Main Vocal. Thành viên ở vị trí Lead Vocal thường có chất giọng hay, trong và kỹ thuật rất tốt.

Sub Vocal là thành viên đảm nhận những câu từ đơn giản để hỗ trợ trong bài hát. Họ sẽ là người hỗ trợ hát bè cho Main Vocal và Lead Vocal.

Sự khác biệt giữa Visual và Center của một nhóm nhạc

Trong các nhóm nhạc thần tượng K-pop, Visual và Center đảm nhận vai trò thể hiện hình ảnh và thương hiệu của nhóm. Đây là 2 vị trí quan trọng bậc nhất của nhóm nhạc K-pop nào cũng phải có.

Là vị trí trung tâm trong một nhóm nhạc, Center có đảm nhận những phân đoạn nhạc riêng để thể hiện tài năng trong trình diễn. Một Center phải hội tụ đủ các hai yếu tố thần thái và tài năng.

Visual la gi
Center là trung tâm trong phần trình diễn

Khác với Visual, Center không cần là người xinh đẹp nhất nhưng phải có được phong thái trình diễn tốt nhất. Trong trường hợp, một thành viên vừa có đủ tài năng, thần thái, vừa có gương mặt đẹp, hút hồn nhất sẽ có thể vừa là Center vừa Visual của nhóm.

Qua bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin về Visual là gì và những vị trí quan trọng khác trong nhóm nhạc thần thượng Kpop. Đừng quên theo dõi Hieuluat để có thêm kiến thức đời sống thú vị khác nhé.

Có thể bạn quan tâm

X