hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 26/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Làm thế nào khi VNeID báo sai số điện thoại?

Hiện nay việc đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID đã không còn quá xa lạ với người dân. Tuy nhiên, do vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên đôi khi người dùng vẫn gặp một số lỗi khi sử dụng VNeID, một trong số đó là lỗi VNeID báo sai số điện thoại. Vậy cần phải làm gì khi VNeID bị lỗi, hãy cùng Hieuluat.vn tìm hiểu trong bài viết sau.

Mục lục bài viết
 • VNeID là gì? VNeID có những tính năng nổi bật nào?
 • VNeID là gì
 • VNeID có những tính năng nổi bật nào?
 • Làm thế nào khi VNeID báo sai số điện thoại?
 • Những lỗi thường gặp khi sử dụng VNeID và cách khắc phục

VNeID là gì? VNeID có những tính năng nổi bật nào?

VNeID là gì

VNeID là ứng dụng được phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân bởi cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ công an. Ra đời từ năm 2021, VNeID xuất thân là ứng dụng khai báo y tế điện tử giúp cho công dân khai báo di chuyển nội địa qua các trạm kiểm soát. Ngoài ra thì ứng dụng còn giúp cho các cơ quan chức năng truy vết các ca lây nhiễm covid-19.

Đến nay, để phù hợp với tình hình mới, khai thác phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân đi lại giao dịch tiến tới giảm thiểu số lượng các giấy tờ khác, VNeID - ứng dụng định danh điện tử đã được phát triển, nâng cấp và cung cấp thêm nhiều tiện ích, chức năng nổi bật. 

VNeID có những tính năng nổi bật nào?

Ứng dụng VNeID được tích hợp các tính năng tiện ích của thẻ căn cước công dân gắn chip để: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến; thông báo lưu trú; đăng ký thường trú, tạm trú; khai báo tạm vắng; đăng nhập cổng dịch vụ công quốc gia; tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký. 

Ngoài ra, VNeID còn cung cấp các tính năng nổi bật khác như: Ví giấy tờ; thông báo lưu trú; tố giác tội phạm; các thông tin của căn cước công dân gắn chip, các loại giấy tờ đã đăng ký và được đồng bộ thông tin được hiển thị trên ứng dụng VNeID bao gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế.

Những tính năng nổi bật của VNeID

Những tính năng nổi bật của VNeID (nguồn: internet)

Giúp người dân dễ dàng thực hiện các thao tác tài chính: thanh toán hóa đơn điện nước; đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế,chuyển tiền ngay trên ứng dụng.

Cho phép người dân có thể tự cập nhật các thông tin cá nhân lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bao gồm: Trình độ học vấn; quan hệ họ hàng; bảo hiểm thất nghiệp; thẻ công chức viên chức và đảng viên 

Làm thế nào khi VNeID báo sai số điện thoại?

Khi đăng ký tài khoản trên app điện thoại, VNeID sẽ yêu cầu người đăng ký cung cấp số định danh cá nhân và số điện thoại. Tuy nhiên nhiều trường hợp số thuê bao điện thoại dùng từ nhiều năm, không đăng ký chính chủ, thông tin CMND của thuê bao là số cũ... sẽ dẫn đến tình trạng VNeID báo lỗi, không đồng ý do không khớp thông tin. Trường hợp những người đã làm CCCD gắn chip gần đây thì cơ quan công an tiếp nhận sẽ đề nghị đăng ký luôn tài khoản định danh, công dân cần khai cả số điện thoại, email kèm theo thì thông tin số điện thoại sẽ khớp, sẽ không xảy ra tình trạng trên.

Để giải quyết tình trạng VNeID báo sai số điện thoại khi đăng ký tài khoản, trước hết người dân cần kiểm tra thông tin thuê bao đăng ký đã đúng chưa bằng cách: Soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB (thông tin thuê bao) gửi đến 1414 (đối với mạng Viettel).

Nếu có sự sai lệch thông tin thuê bao thì người dân cần ra các địa điểm nhà mạng để bổ sung, chỉnh sửa thông tin, sau đó tiếp tục đăng ký tài khoản định danh điện tử.

VNeID báo sai số điện thoại
VNeID báo sai số điện thoại (nguồn: internet)

Những lỗi thường gặp khi sử dụng VNeID và cách khắc phục

Do ứng dụng VNeID còn đang trong giai đoạn phát triển nên không thể tránh được những lỗi trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số lỗi thường gặp.

Lỗi thông tin không khớp

Khi tiến hành đăng ký tài khoản ứng dụng VNEID, có thể xảy ra trường hợp một số thông tin mà người dùng cung cấp không khớp với dữ liệu hiện tại trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư nên không thể tiếp tục quá trình đăng ký tài khoản.

2 cách để khắc phục lỗi này là:

- Cách 1: Điều chỉnh lại thông tin bị báo lỗi trên ứng dụng cho khớp với dữ liệu của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

- Cách 2: Nếu thông tin nhập đã đúng mà ứng dụng vẫn báo lỗi, hãy liên hệ với cảnh sát nơi cư trú để đề nghị cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư trước khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng

Lỗi không nhận được mã OTP khi đăng ký tài khoản

Trong quá trình đăng ký cần phải nhập mã OTP nhưng do nhiều nguyên nhân mà người dân đã không nhận được mã này, cách khắc phục vấn đề này là:

- Kiểm tra số điện thoại đã được nhập chính xác hay chưa.

- Trường hợp số điện thoại là đúng, nhưng bạn vẫn chưa nhận được mã OTP có thể do hệ thống tin nhắn đã bị lỗi, hãy nhấn gửi lại yêu cầu mã. Nếu khi đó vẫn không có OTP báo về thì khi đó hãy liên hệ với cơ quan Công an để được tư vấn.

Lỗi không quét NFC được

Khi tiến hành nhận diện NFC thông tin CCCD, VNeID xuất hiện lỗi không thể tải được thông tin lên hệ thống, thì có thể do thao tác quét NFC của bạn bị sai hoặc máy bạn không hỗ trợ NFC. Cách khắc phục là: Sử dụng máy có hỗ trợ NFC, đưa phần chip của CCCD tiếp xúc với lưng của điện thoại, chờ khoảng 2-3s để máy nhận diện thông tin.

Lỗi hồ sơ không đạt, hồ sơ không được xét duyệt

Khi đăng ký tài khoản VNeID, tới bước kiểm tra kết quả/tình trạng đăng ký/xử lý hồ sơ tài khoản định danh điện tử mức 1 thì nhận được thông báo hồ sơ không đạt. Nguyên nhân có thể do dữ liệu chưa chính xác hoặc chụp ảnh xác thực không đạt tiêu chuẩn. Để khắc phục lỗi này, hãy tạo lại hồ sơ của bạn sao cho phù hợp.

Quét QR bị lỗi

Lỗi không quét được QR có thể do các nguyên nhân như:

- Camera bị mờ.

- Ánh sáng không đủ để camera phân tích mã Code

- Không tương thích.

- Người dân để điện thoại quá xa, quá gần, rung lắc,...

Lỗi không hiện đủ hồ sơ đối với tài khoản mức 2

Một vài trường hợp đã đăng ký thành công tài khoản định danh cá nhân mức 2 nhưng khi kiểm tra trên ứng dụng VNeID lại không thấy các thông tin như: Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe,... Nguyên nhân của vấn đề thuộc về hệ thống nên cần phải chờ thời gian để ứng dụng có thể cập nhật đầy đủ.

2 mức tài khoản định danh điện tử VNeID khác nhau như thế nào?

Về danh mục thông tin

Khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 59/2022/NĐ-CP đã quy định rõ:

 • Tài khoản định danh điện tử mức 1 cung cấp các thông tin sau: Số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh chân dung.

 • Tài khoản định danh điện tử mức 2 bao gồm các thông tin như tài khoản mức 1 nhưng có bổ sung thêm vân tay.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có gì khác nhau?

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có gì khác nhau? (nguồn: internet)

Về giá trị sử dụng

- Tài khoản định danh điện tử mức 1 được sử dụng để chứng minh tính chính xác của các thông tin sau: Số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh và giới tính.

- Tài khoản định danh điện tử mức 2: 

 • Có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân khi thực hiện các thủ tục, giao dịch cần phải xuất trình thẻ căn cước công dân; 

 • Cung cấp thông tin các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử mức 2 khi thực hiện các giao dịch, thủ tục có yêu cầu xuất trình loại giấy tờ đó.

Về thủ tục đăng ký

- Tài khoản định danh điện tử mức 1: Công dân đã có thẻ căn cước công dân gắn chip có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 ngay tại nhà thông qua ứng dụng VNeID trên điện thoại.

- Tài khoản định danh điện tử mức 2: Có 2 trường hợp là

 • Trường hợp người đã có thẻ căn cước công dân gắn chip: Mang theo CCCD gắn chip và các giấy tờ tùy thân cần tích hợp thông tin đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú để đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức 2.
 • Trường hợp người chưa có thẻ CCCD gắn chip: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip cùng các giấy tờ tùy thân khác (BHXH, BHYT, Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe) và mang đến Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú để làm thủ tục cấp thẻ CCCD cùng lúc tài khoản định danh điện tử mức 2.

Về thời hạn để được cấp tài khoản định danh điện tử

 • Tài khoản định danh điện tử mức 1: Không quá 1 ngày làm việc với trường hợp đã có thẻ CCCD gắn chip. Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip thì thời gian này là không quá 7 ngày làm việc.

 • Tài khoản định danh điện tử mức 2: Không quá 3 ngày làm việc với  trường hợp đã có thẻ CCCD gắn chip. Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip thì thời gian này là không quá 7 ngày làm việc.

Như vậy, ở bài viết trên, Hieuluat.vn đã cung cấp những thông tin về tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID, cách xử lý khi VNeID báo sai số điện thoại hoặc các lỗi khác trong quá trình sử dụng. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích và giúp bạn đọc sử dụng ứng dụng VNeID dễ dàng hơn.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X