hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 28/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

[Giải đáp] Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?

Được giới thiệu và đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022, ứng dụng định danh điện tử VNeID là bước chuyển đổi số tiếp theo của chính phủ Việt Nam sau căn cước công dân gắn chip. Vậy VNeID là gì có bắt buộc không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Hieuluat.vn nhé!

Mục lục bài viết
 • Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?
 • Ứng dụng VNeID là gì?
 • Có bắt buộc phải sử dụng VNeID không?
 • Hướng dẫn tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID
 • Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại

Ứng dụng VNeID là gì có bắt buộc không?

Ứng dụng VNeID là gì?

Theo khoản 12 điều 3 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định:

VNelD là ứng dụng trên thiết bị số; “dinhdanhdientu.gov.vn”, “vneid.gov.vn” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ứng dụng được nghiên cứu và phát triển trên cả hai hệ điều hành Android và iOS rất thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, du lịch tại Việt Nam sử dụng thay thế Căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ khác được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử. 

Ứng dụng này giúp hạn chế việc phải mang nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các giao dịch hay các thủ tục hành chính.

Có bắt buộc phải sử dụng VNeID không?

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, hiện nay chưa bắt buộc người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử nhưng vẫn khuyến khích người dân nên đăng ký, sử dụng VNeID. Tuy nhiên, do các dịch vụ công hiện tại và sau này đều sẽ được thực hiện thông qua tài khoản định danh điện tử, nên việc công dân có tài khoản sẽ tạo sự thuận lợi hơn khi thực hiện các dịch vụ công, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm các thủ tục hành chính rườm rà.

VNeID là gì có bắt buộc không?

VNeID là gì có bắt buộc không? (nguồn: internet)

Hướng dẫn tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID

Ứng dụng VNeID hiện đã được phát triển trên cả hai hệ điều hành iOS và android. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tải, cài đặt và đăng ký tài khoản VNeID.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại

 • Trên điện thoại Android, mở ứng dụng CH play, còn trên điện thoại iOS thì mở ứng dụng App store.
 • Tại thanh công cụ tìm kiếm nhập “VNeID”, nhấn chọn tìm kiếm.
 • Lúc này màn hình sẽ hiển thị ứng dụng VNeID, chọn “Cài đặt” và chờ điện thoại cài đặt ứng dụng.

Cách đăng ký và kích hoạt tài khoản VNeID

Cách đăng ký tài khoản VNeID

- Mở ứng dụng VNeID trên điện thoại, bấm chọn “Bắt đầu sử dụng”, trên giao diện tiếp đó chọn “Đăng ký”

- Tại đây, bạn cần nhập các thông tin bao gồm: Số căn cước công dân tại trường “Số định danh cá nhân” và số điện thoại, sau đó bấm “Đăng ký”.

- Trên màn hình lúc này xuất hiện giao diện để quét QR code, đưa mã QR của căn cước công dân gắn chip vào khung hình. Kế tiếp có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Quét QR thành công: Mọi thông tin trên mã đó sẽ được điền đầy đủ vào form đăng ký tài khoản trên màn hình, bấm vào “ Đăng ký”
 • Quét QR thất bại: Lúc này ứng dụng sẽ tự động chuyển qua phần Nhập thông tin đăng ký tài khoản, bạn cần điền các thông tin còn thiếu vào, chọn mục đồng ý điều khoản sử dụng và bấm “Đăng ký”.

- Sau đó, ứng dụng sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin đến Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an, mã OTP sẽ được gửi tới qua tin nhắn SMS của số điện thoại đã đăng ký cùng với yêu cầu xác nhận tạo tài khoản. Để xác nhận tạo tài khoản, bạn nhập mã OTP vào, sau đó bạn cần cài đặt mật khẩu cho tài khoản.

Lưu ý: Mật khẩu cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Độ dài của mật khẩu trong khoảng 8 đến 20 ký tự
 • Bao gồm cả số, chữ viết hoa và chữ viết thường
 • Mật khẩu phải chứa ít nhất một ký tự đặc biệt như !@#$%^&...

- Bấm “Xác nhận”, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo bạn đã thiết lập mật khẩu thành công, chọn “Đóng”

- Giao diện để đăng nhập xuất hiện, nhập thông tin vào các trường bao gồm: Số CCCD và mật khẩu vừa cài đặt và bấm “Đăng nhập”.

Tiếp theo là mục đăng ký tài khoản định danh điện tử. Khi đăng ký trên điện thoại thì các bạn chỉ có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức 1. Với tài khoản định danh điện tử ở mức 2 thì các bạn phải tới trực tiếp cơ quan công an để đăng ký.

- Chọn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 => Chọn “Bắt đầu”.

- Nếu thiết bị di động có hỗ trợ NFC thì sẽ xuất hiện màn hình thông báo có hướng dẫn sử dụng NFC => Nhấn vào “Tôi đã hiểu” để tiến hành đọc thông tin bằng NFC.

- Nếu thiết bị không hỗ trợ tính năng NFC hoặc tính năng đọc NFC của điện thoại bị hỏng =>Quét mã QR trên mặt thẻ căn cước công dân gắn chip.

- Sau khi quét thành công NFC hoặc QR => Màn hình thông báo kết quả xuất hiện=> Nhấn “Tiếp tục”. Thông báo xem video hướng dẫn chụp ảnh chân dung sẽ xuất hiện, chọn “Xem video”.

- Sau khi xem xong video hướng dẫn chọn “Bỏ qua”.

- Tiến hành chụp ảnh chân dung theo các bước hướng dẫn. Xuất hiện màn hình thông báo kết quả => Chọn Xác nhận thông tin đăng ký.=> Chọn xem thông tin đăng ký => Kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ.

- Sau khi hồ sơ được phê duyệt, một thông báo sẽ được gửi qua tin nhắn SMS hoặc trên ứng dụng VNeID. Lúc này bạn có thể tiến hành kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 để bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID (nguồn: internet)

Hướng dẫn cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1

- Tại trang chủ của ứng dụng VNeID chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” hoặc từ trang đăng nhập chọn “Kích hoạt”.

- Nhập thông tin vào các trường bao gồm: Số CCCD và mật khẩu, chọn gửi yêu cầu. Mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn SMS, nhập OTP để xác thực yêu cầu.

- Tiếp theo cần thiết lập Passcode (lưu ý tránh các chữ số liên quan đến ngày sinh, CCCD, các chữ số dễ đoán.

- Thiết lập câu hỏi bảo mật. Câu hỏi bảo mật sẽ được sử dụng để xác định danh tính trong 1 số trường hợp. Chọn xác nhận sau khi hoàn thành thiết lập.

- Sau đó, tại trang chủ của ứng dụng, thực hiện “Đăng nhập”. Lúc này giao diện chính của tài khoản định danh điện tử Mức 1 xuất hiện.

Đến đây, bạn đã hoàn thành việc kích hoạt tài khoản và có thể sử dụng các tính năng và dịch vụ ở mức độ 1.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ:

 • Trường hợp công dân đã có thẻ căn cước công dân gắn chip: Mang theo CCCD gắn chip và các giấy tờ khác cần tích hợp lên ứng dụng VNeID như: Thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, mã số thuế.
 • Trường hợp công dẫn chưa có thẻ CCCD gắn chip hoặc thẻ bị mất, hỏng hoặc hết hạn: Mang theo đầy đủ hồ sơ đăng ký làm CCCD gắn chip và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp lên ứng dụng.

Đăng kí tài khoản định danh điện tử mức 2 tại Công an xã, phường

Đăng kí tài khoản định danh điện tử mức 2 tại Công an xã, phường (nguồn: internet)

Bước 2. Đến trực tiếp cơ quan công an để làm thủ tục.

Lưu ý:

 • Trường hợp đã có thẻ CCCD gắn chip thì công dân có thể đăng ký tại khoản định danh điện tử Mức 2 tại bất kỳ cơ quan Công an nào, không bắt buộc phải là cơ quan Công an tại nơi thường trú, cư trú.
 • Trường hợp không có thẻ CCCD gắn chip thì công dân cần đến Cơ quan Công an tại nơi cư trú, thường trú để đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip và đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2.

Bước 3. Chờ Bộ công an phê duyệt hồ sơ đăng ký và cấp tài khoản định danh điện tử.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2. Các cơ quan sẽ xem xét và phê duyệt hồ sơ đăng ký của bạn. Nếu hồ sơ Đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký.

Bước 4. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID và bắt đầu sử dụng những tính năng của nó.

Vậy trong bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về VNeID gồm có các nội dung: VNeID là gì có bắt buộc không? Cách tải và đăng ký VNeID. Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình đăng ký và sử dụng ứng dụng VNeID. Mọi thắc mắc xin gửi về Hieuluat.vn để được giải đáp.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X