hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 05/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

VPN là gì? Hành vi sử dụng VPN có vi phạm pháp luật?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ VPN ngày càng tăng vì nhiều mặt tích cực khác nhau. Nhưng bạn đã hiểu rõ VPN là gì cũng như những lưu ý khi sử dụng dịch vụ này hiệu quả và tuân thủ pháp luật? Cùng Hiểu luật theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết
 • VPN là gì? Những đặc tính hữu ích của VPN    
 • Khái niệm VPN là gì?
 • Những đặc tính hữu ích của VPN
 • VPN có mấy loại?     
 • Site-to-site VPN

VPN là gì? Những đặc tính hữu ích của VPN    

Khái niệm VPN là gì?

VPN là viết tắt của Virtual Private Network, là mạng riêng ảo tạo ra kết nối mạng riêng tư giữa các thiết bị trên Internet. VPN giúp người dùng truyền dữ liệu một cách an toàn và ẩn danh các trang web bị hạn chế về địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web trên các mạng công cộng. 

VPN la gi

VPN là mạng riêng ảo kết nối các thiết bị trên Internet

VPN sẽ ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu và chỉ người được cấp quyền nhận dữ liệu mới có thể đọc được. Tất cả lượng network traffic của bạn sẽ được VPN chuyển tiếp tới hệ thống. Từ hệ thống này, bạn có thể truy cập các trang web từ xa và thoát ra việc kiểm duyệt của Internet.

VPN được pháp luật Việt Nam cho phép vận hành cần đáp ứng các yêu cầu theo Quyết định số 1844/QĐ-BTTTT năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông:

- Cho phép thiết lập, áp dụng, thay đổi và hoàn tác sự thay đổi trong cấu hình hệ thống, cấu hình mạng riêng ảo, cấu hình quản trị từ xa, cấu hình tài khoản xác thực và phân quyền người dùng;

- Cho phép duy trì phiên kết nối quản trị từ xa cấu hình thời gian;

- Cho phép thiết lập, thay đổi giới hạn địa chỉ IP, giới hạn số phiên kết đồng thời nối quản trị;

- Cho phép người dùng có phiên kết nối quản trị từ xa còn hiệu lực đăng xuất tài khoản;

- Cho phép dùng từ khóa để xem lại để tìm kiếm dữ liệu log.

Bên cạnh đó, VPN cho phép quản trị từ xa an toàn nếu:

- Sử dụng giao thức có mã hóa: TLS hoặc tương đương;

- Khi hết thời gian duy trì phiên kết nối tự động đăng xuất tài khoản và hủy bỏ phiên kết nối quản trị từ xa.

VPN la gi

VPN bị cấm một phần hoặc hoàn toàn tại Trung Quốc, Iraq, Nga

Những đặc tính hữu ích của VPN

VPN được đánh giá là công cụ khá đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho người dùng:

 • Truy cập Business Network khi ở một nơi xa: Các nguồn tài nguyên mạng cục bộ thường tích hợp chức năng định vị quốc gia, không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng tính bảo mật. Vì thế, người dùng nằm ngoài vùng địa lý này cần dùng VPN thì mới có thể truy cập. 

 • Truy cập mạng internet cá nhân - Home Network: Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào máy tính cá nhân qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà dù bạn ở bất cứ đâu khác mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư, an toàn, ngăn chặn hành vi thu thập thông tin trái phép.

 • Truy cập vào một website bị chặn theo vị trí địa lý: Bạn đang ở Việt Nam và cần truy cập vào website bị chặn đặt tại Mỹ và Châu Âu, lúc này bạn cần chuyển đổi vị trí trí VPN từ Việt Nam sang Hàn Quốc thông qua VPN để có thể dễ dàng truy cập. 

 • Kết kết nối wifi công cộng an toàn: Wifi công cộng không thực sự an toàn, nguy cơ bị lộ dữ liệu tương đối cao. Trong trường hợp này, sử dụng VPN giúp bạn có thể yên tâm truy cập các điểm Wifi công cộng. 

  Ngoài ra, một số địa điểm phát wifi công cộng hạn chế vào website và đường truyền dữ liệu chập chờn. Khi đó, bạn nên bổ sung bước bảo vệ cho thiết bị bằng cách cài đặt VPN.

 • Bảo mật thông tin khi truy cập vào các website nhằm mục đích: Ngăn website thu thập dữ liệu để quảng cáo, download ẩn danh,... Cài đặt VPN giúp bạn có trải nghiệm duyệt web an toàn hơn, hạn chế bị làm phiền bởi quảng cáo. 

VPN la gi

VPN bảo vệ thông tin cá nhân trên Internet

VPN có mấy loại?     

Site-to-site VPN

Kết nối VPN site to site là 1 kết nối VPN kết nối 2 mạng nội bộ với nhau trên một đường truyền an toàn và bảo mật. VPN loại này được sử dụng rộng rãi nhất là ở các công ty, văn phòng là do việc tạo được một đường truyền VPN site to site khá đơn giản, hoàn toàn dựa trên internet.

Remote Access VPN

Remote Access là loại VPN thường áp dụng cho nhân viên làm việc ở nhà, tự do muốn kết nối vào mạng một công ty an toàn, cho văn phòng nhỏ ở xa kết nối đến trụ sở chính của công ty. 

Remote Access VPN còn được gọi là dạng User-to-LAN hoạt động nhờ vào sự kết hợp với các giao thức đóng gói L2TP, IPSec, PPTP, GRE, SSL, MPLS, TLS.


Trường hợp nào sử dụng VPN là vi phạm pháp luật?

Tại Việt Nam cho phép quản lý vận hành VPN đáp ứng các yêu cầu quy định tại mục 2.2 Quản lý vận hành trong văn bản “Yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm mạng riêng ảo” Kèm theo Quyết định số 1844/QĐ-BTTTT ngày 18 tháng 11 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, Mỹ, Canada,... cũng cho phép VPN hoạt động, trong khi đó các quốc gia cấm một phần hoặc toàn bộ là: Trung Quốc, Iraq, Tiểu vương quốc ả Rập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus, Nga, Oman,...

Điều quan trọng cần lưu ý là các dịch vụ VPN phải tuân thủ với các cơ quan tại quốc gia mà họ đã đăng ký kinh doanh nên họ sẽ giao thông tin nếu các cơ quan có quyền thực thi pháp luật yêu cầu.

Nếu thực hiện các hoạt động bất hợp pháp qua VPN, người vi phạm sẽ bị truy tố theo luật của nước sở tại. Những việc buôn bán ma túy, mại dâm, tài liệu bản quyền, lan truyền vi rút,... là hoạt động bất hợp pháp.

 

VPN la gi

Hành vi vi phạm pháp luật không được thực hiện kể cả có VPN

5 lời khuyên về lựa chọn VPN phù hợp cho người mới    

Lựa chọn VPN có những tính năng cần thiết và quan trọng

Nếu bạn lựa chọn VPN cho ngôi nhà của mình, bạn cần dựa vào bộ định tuyến, số lượng kết nối cần thiết để đảm bảo được việc theo dõi IP thực của bạn cũng như an toàn thông tin cho dữ liệu của bạn.

Đổi với lựa chọn VPN cho wifi du lịch, hãy lựa chọn dựa trên yếu tố VPN cung cấp bảo mật hoàn chỉnh, có máy chủ đặt tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. 

VPN đó có dễ sử dụng và có tương thích với nhiều thiết bị hay không cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần xác định. Bạn nên chọn dịch vụ hỗ trợ nhiều nền tảng, hệ điều hành để không gặp khó khăn khi sử dụng, nhất là với những người cần di chuyển nhiều.

Cân nhắc chi phí lựa chọn VPN

Hãy tận dụng thời gian dùng thử miễn phí dịch vụ càng lâu càng tốt. Ngoài việc bạn có thể có nhiều thời gian đánh giá một cách tổng thể các tính năng của dịch vụ mà bạn còn có thể trải nghiệm nhiều tính năng của các VPN khác nhau, từ đó có thể chọn được VPN phù hợp nhất về chi phí cũng như tính năng cần thiết.

Cân nhắc các chi phí phải bỏ ra so với các tính năng bạn nhận được. Bạn cần tính toán số tiền cần phải trả để có các tính năng phục vụ đủ cho nhu cầu của bạn, nên trả theo tháng hay theo năm,...

Đối với các gói đăng ký có thời hạn lâu hơn, người dùng sẽ được hưởng chiết khấu ưu đãi. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết hoặc dùng thử dịch vụ VPN thì mới xác định được có nên cam kết lâu dài hay không.

Một số tính năng và tiện ích nâng cao được các nhà cung cấp chào mời cùng với một khoản chi phí bổ sung. Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng của mình có cần thiết không. Với người mới, bạn nên lựa chọn dịch vụ có các tính năng cơ bản để trải nghiệm và có thể chuyển sang tính năng nâng cao nếu cần thiết.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có một số VPN miễn phí. Tuy nhiên, chúng được đánh giá là không đáng tin cậy vì có mã hóa yếu hơn và trụ sở được đặt tại các quốc gia không có luật bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu.

VPN la gi

VPN miễn phí không an toàn cho thông tin của bạn

Kiểm tra vị trí của máy chủ có phù hợp không

Vị trí máy chủ của VPN không chỉ đảm bảo bạn có thể khắc phục một số hạn chế, kiểm duyệt internet tại một số quốc gia mà còn là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn giữ dữ liệu của mình được an toàn. 

Trong trường hợp người dùng làm việc ở một quốc gia kém phát triển hoặc đi du lịch một thời gian dài thì nên lựa chọn VPN có vị trí máy chủ ở gần quốc gia đó.

Lựa chọn VPN có hỗ trợ khách hàng 24/7

Đây là yếu tố thường bị người dùng có xu hướng bỏ qua trong phần dịch vụ khách hàng. Một nhà cung cấp VPN tốt cần cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 cũng như có nhiều kênh liên lạc để có thể giải đáp và hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào có vấn đề, sự cố cần xử lý ngay.    

Chính sách bảo mật của VPN

Chính sách bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ VPN là yếu tố quan trọng và không thể thiếu khi đánh giá. Nhà cung cấp cần tuân theo chính sách, không ghi nhật ký sử dụng của người dùng,... Bạn cần đọc kỹ về chính xác bảo mật của họ để đảm bảo họ không lưu trữ, chia sẻ dữ liệu của bạn với các bên thứ ba.

VPN la gi

 Hãy đọc kỹ về chính xác bảo mật đảm bảo họ không chia sẻ dữ liệu của bạn

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về VPN là gì và cách chọn nhà cung cấp, dịch vụ VPN phù hợp. Theo dõi Hiểu Luật để luôn cập nhật những thông tin mới nhất về pháp luật nhé! 

Có thể bạn quan tâm

X