hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

VssID dùng để làm gì? VssID có bắt buộc không?

VssID có bắt buộc không? Đây có lẽ là thắc mắc của khá nhiều cá nhân khi sử dụng ứng dụng VssID để theo dõi thông tin và giải quyết các thủ tục bảo hiểm trực tuyến. Vậy bạn đọc hãy theo dõi hết bài viết dưới đây, để được giải đáp về các thông tin ứng dụng VssID nhé.

Mục lục bài viết
 • Vssid là gì? VssID dùng để làm gì?
 • VssID là gì?
 • VssID dùng để làm gì?
 • Ứng dụng vssID có bắt buộc không?
 • Cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

Ứng dụng VssID có bắt buộc không?
Ứng dụng VssID có bắt buộc không?

Vssid là gì? VssID dùng để làm gì?

Ngày nay ứng dụng công nghệ vào các ngành ngày càng phổ biến, chỉ cần chiếc điện thoại kết nối mạng là người dùng có thể giải quyết các công việc. Giống như ứng dụng VssID để khai thác các tính năng liên quan đến bảo hiểm xã hội. Vậy VssID là ứng dụng gì, được dùng để làm gì và ứng dụng VssID có bắt buộc không?

VssID là gì?

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội được xây dựng trên nền tảng thiết bị điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mục đích của bảo hiểm xã hội số - VssID là thiết lập một kênh giao tiếp giữa cơ quan bảo hiểm xã hội và người dân nhằm giúp người dân khai thác thông tin và thực hiện dịch vụ công về bảo hiểm một cách dễ dàng, tiện lợi, nhanh chóng.

VssID dùng để làm gì?

VssID có rất nhiều tiện ích giúp người dùng theo dõi các hoạt động của bảo hiểm, các thông tin y tế và giải đáp thắc mắc của người dùng. Người dùng sau khi cài đặt ứng dụng VssID có thể dùng để làm những việc sau:

 • VssID cung cấp các thông tin cần thiết cho người dùng về thẻ bảo hiểm và quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm y tế....
 • VssID dùng để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế,....
 • VssID cho phép người dùng tra cứu thông tin cũng như lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, sổ khám chữa bệnh, bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế....
 • VssID cung cấp địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, các địa điểm chi trả và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế gần nhất.
 • VssID là một kênh truyền thông luôn cập nhật các tin tức hoạt động của ngành bảo hiểm xã hội cũng như thông tin về chế độ, chính sách bảo hiểm và video hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID, dịch vụ thanh toán…
 • Ngoài ra, VssID nhanh chóng hỗ trợ giải đáp thắc mắc, tư vấn về vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân qua hệ thống trả lời tự động- chatbot và đường dây nóng 24/7- 19009068.

Tổng đài hỗ trợ người dùng 24/7 của ứng dụng VssID
Tổng đài hỗ trợ người dùng 24/7 của ứng dụng VssID

 • VssID đã bổ sung thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ bảo hiểm y tế, căn cước công dân và hệ thống tự động điền các thông tin trên ứng dụng cho người dùng: mã số bảo hiểm xã hội, họ và tên, địa chỉ, số căn cước công dân…nhằm giúp cho việc cập nhật thông tin nhanh và chính xác hơn.
 • Người dùng có thể mời bạn bè, người thân dễ dàng sử dụng ứng dụng VssID với tính năng “Mời cài đặt VssID” bằng cách gửi tin nhắn có nội dung là đường dẫn để cài đặt.
 • VssID dùng để cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người dùng bị mất số hoặc sổ cũ bị hư hỏng.
 • Người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh ở mọi cơ sở y tế trên toàn quốc.
 • Đặc biệt, VssID đang hướng tới thay thế thẻ bảo hiểm y tế và sổ bảo hiểm xã hội giấy.

VssID được dùng để tra cứu, theo dõi, cập nhật các thông tin về các loại bảo hiểm, đặc biệt có thể dùng để khám chữa bệnh thay cho bảo hiểm giấy. Với những tiện ích trên của ứng dụng bảo hiểm số -VssID có thể giúp người dùng xử lý các giấy tờ bảo hiểm dễ dàng, nhanh chóng.

VssID dùng để làm gì và VssID có bắt buộc không

VssID dùng để làm gì và VssID có bắt buộc không?

Ứng dụng vssID có bắt buộc không?

Người sử dụng chỉ cần làm các thủ tục trên trực tuyến và sau đó mang chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ra cơ quan bảo hiểm đăng ký là hoàn thành, tránh được tình trạng quên hồ sơ, giấy tờ.

VssID có nhiều tính năng, tiện ích là thế nhưng VssID có bắt buộc không vẫn là điều băn khoăn của nhiều người sử dụng.

Theo như các văn bản đã ban hành của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì chưa có quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký hay cài đặt ứng dụng VssID.

Điều này có nghĩa là VssID không bắt buộc với mọi đối tượng và cũng không phải là công cụ thay thế thẻ bảo hiểm y tế, số bảo hiểm xã hội giấy. Mà VssID chỉ là một công cụ giúp người dân kiểm soát thông tin bảo hiểm và bảo vệ được quyền lợi bảo hiểm của mình dễ dàng, thuận tiện hơn.

Như vậy đối với vấn đề ứng dụng VssID có bắt buộc không thì VssID không bắt buộc. Và người dân có quyền được làm những gì pháp luật không quy định và không cấm.

Thế nhưng, việc  đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Cách cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

Bạn đã có câu trả lời VssID có bắt buộc không? Nếu như bạn xác định việc sử dụng VssID là cần thiết thì dưới đây là cách cài đặt mà bạn cần biết:

 • Bước 1: Người dùng cần chuẩn bị các giấy tờ để kê khai thông tin như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy tờ bảo hiểm xã hội.
 • Bước 2: Tìm kiếm và tải ứng dụng VssID trong CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App Store đối với hệ điều hành iOS.
 • Bước 3: Mở ứng dụng VssID, nhấn chọn “ Đăng ký ngay” và bấm chọn “Tiếp tục” để vào giao diện đăng ký tài khoản.

 • Bước 4: Nếu đối tượng người dùng đăng ký là cá nhân thì nhấn chọn “cá nhân”, còn đối tượng đăng ký là cơ quan/tổ chức thì chọn “Cơ quan/ Tổ chức”. Ấn vào chữ “Tiếp” để qua kê khai thông tin cá nhân.

Chọn đối tượng đăng ký là cá nhân hoặc tổ chức

Chọn đối tượng đăng ký là cá nhân hoặc tổ chức

 • Bước 5: Người dùng ngoài điền các thông tin trong các mục yêu cầu còn phải kê khai các thông tin trên mẫu Tờ Khai với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tờ khai đăng ký tài khoản VssID

Tờ khai đăng ký tài khoản VssID

Lưu ý: Người đăng ký cần ghi đúng số điện thoại và địa chỉ email để cơ quan bảo hiểm xã hội gửi mã OTP cũng như xác nhận thông tin đăng ký.

 • Bước 6: Tìm và chọn cơ quan bảo hiểm xã hội gần nơi cư trú nhất để nộp hồ sơ đăng ký.

Tìm và chọn cơ quan bảo hiểm xã hội gần nơi cư trú nhấtTìm và chọn cơ quan bảo hiểm xã hội gần nơi cư trú nhất

 • Bước 7: Để hoàn thành hồ sơ đăng ký người dùng bấm vào chữ “Ghi nhận”.

Người dùng nhấn chọn “Ghi nhận” để hoàn thành đăng ký

Người dùng nhấn chọn “Ghi nhận” để hoàn thành đăng ký

 • Bước 8: Người dùng cần phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được phê duyệt đăng ký tài khoản giao dịch điện tử.

Sau khi cơ sở xác nhận dữ liệu, hệ thống ứng dụng VssID của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi tin nhắn với nội dung gồm tài khoản và mật khẩu đến số điện thoại của người dùng đã đăng ký tài khoản. Nhận được thông tin tài khoản và mật khẩu người dùng có thể đăng nhập để sử dụng các tính năng của VssID.

Bên cạnh đó, người dùng sau khi đăng nhập ứng dụng VssID lần đầu thành công thì nên đổi mật khẩu của cá nhân để dễ nhớ và bảo mật các thông tin cá nhân quan trọng.

Như vậy là bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về ứng dụng VssID có bắt buộc không cũng như chia sẻ chi tiết ứng dụng VssID dùng để làm gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X