hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cần làm gì khi VssID không quét mã QR?

Phiên bản mới của VssID đã cập nhật thêm tính năng quét mã QR trên thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân, nhằm giúp người dùng điền chính xác thông tin hơn. Nhưng đôi lúc VssID không quét mã QR được, nếu người dùng gặp trường hợp như này thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Cần làm gì khi VssID không quét mã QR?

Cần làm gì khi VssID không quét mã QR?

Quét mã QR trên VssID để làm gì?

Mã QR khá phổ biến với người dùng ngày nay bởi mã xuất hiện ở khắp các sản phẩm, hội nghị, hội thảo, nhiều ứng dụng như VssID,... để cập nhật thông tin. Vậy quét mã QR trên VssID dùng để làm gì và xử lý thế nào khi VssID không quét mã QR.

Mã QR là gì?

Mã QR tên đầy đủ là quick response code còn có thể gọi mã phản hồi nhanh hay mã vạch ma trận. Mã QR là một dạng mã hoá thông tin và đặt lên trên bề mặt hiển thị để phần mềm máy đọc hiểu được.

Mã QR trên ứng dụng VssID là những chấm đen ô vuông trên nền trắng chứa đựng các thông tin cá nhân, thông tin thẻ bảo hiểm của người dùng.

Quét mã QR trên VssID dùng để làm gì?

Trên ứng dụng VssID các phiên bản mới từ 1.5.3 trở về sau được cập nhật thêm tính năng quét mã QR. Quét mã QR trên ứng dụng VssID dùng để:

 • Người dùng có thể quét mã QR trên thẻ bảo hiểm y tế để hệ thống ứng dụng VssID tự động điền thông tin về mã số bảo hiểm xã hội, họ tên, địa chỉ liên hệ vào các mục thông tin đăng ký tài khoản vssID.
 • Bên cạnh đó, VssID còn quét mã QR trên thẻ căn cước công dân để phần mềm quét của ứng dụng tự điền các thông tin về số căn cước công dân, họ tên và địa chỉ vào các mục yêu cầu ở tờ khai đăng ký tài khoản.
 • Quét mã QR trên VssID, ứng dụng sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin cá nhân, mã thẻ và thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, chế độ hưởng,... trên màn hình để người dùng có thể xem các thông tin và tra cứu khi cần.
 • Ngoài ra, mã QR trên ứng dụng VssID còn dùng để đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế tiện lợi hơn. Khi người dùng khi đi khám chữa bệnh chỉ cần đưa mã QR trên VssID trong mục thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên tiếp nhận của cơ sở khám chữa bệnh quét mã, thì các thông tin về người dùng sẽ tự động hiển thị và cập nhật. Người dùng không cần phải chờ nhân viên cơ sở nhập thủ công.

Như vậy, mã QR trên ứng dụng VssID được dùng để cập nhật các thông tin cần kê khai đăng ký tài khoản cho người dùng. Người dùng còn có thể dùng mã QR trên VssID để đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Mã QR trên ứng dụng VssID dùng để hỗ trợ người dùng điền thông tin

Mã QR trên ứng dụng VssID dùng để hỗ trợ người dùng điền thông tin

Cách quét mã QR trên ứng dụng VssID

Các loại giấy tờ ngày này đều được dán mã QR lên sản phẩm, để người dùng dễ quét hơn. Ví như mã QR của thẻ căn cước công dân nằm ở góc trên cùng bên phải của thẻ và mã của thẻ bảo hiểm y tế nằm ở phía dưới ảnh. Người dùng có thể quét mã QR trên ứng dụng VssID để hệ thống điền thông tin đăng ký tài khoản.

Dưới đây là các bước hướng dẫn quét mã QR để tự động điền thông tin kê khai đăng tài khoản ứng dụng VssID.

Bước 1: Người dùng mở ứng dụng VssID và đăng nhập vào tài khoản.

Bước 2: Nhấn nút quét mã QR để các thông tin tự động điền vào đăng ký tài khoản.

Bước 3: Đưa màn hình camera điện thoại lại gần mã QR của thẻ bảo hiểm y tế và căn cước công dân. Phần mềm quét mã QR của VssID sẽ tự động quét và điền các thông tin vào các mục.

Tính năng quét mã QR này của VssID giúp người dùng điền thông tin cá nhân  chính xác và nhanh hơn vào các mục cần kê khai đăng ký tài khoản.

Nguyên nhân không quét được mã QR trên VssID

Tính năng quét mã QR của ứng dụng VssID được cập nhật nhằm đơn giản hoá việc nhập dữ liệu cá nhân, tiện lợi cho người dùng hơn. Nhưng quá trình hệ thống hóa dữ liệu của VssID, đôi khi không tránh khỏi gặp trường hợp VssID không quét mã QR.

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến VssID không quét được mã QR:

 • Nguyên nhân đầu tiên đến từ điện thoại của người dùng. Cụ thể, camera điện thoại bị hư, hỏng, bị lỗi, bị mờ, bị bám bụi bẩn, có nhiều vết hằn làm cho camera quét không được mã QR của giấy tờ.
 • Do ứng dụng VssID bị lỗi hoặc người dùng chưa cập nhật phiên bản mới. Các phiên bản từ 1.5.3 trở về trước chưa có tính năng quét mã QR giấy tờ để phần mềm hệ thống tự điền thông tin.
 • Giấy tờ của người dùng bị mờ, không hiển thị rõ phần mã QR trên giấy tờ hoặc khoảng cách giữa giấy tờ và camera quá xa,... làm cho ứng dụng VssID không quét mã QR được.
 • Một nguyên nhân khác nữa là người dùng mở quá nhiều phần mềm làm máy bị quá tải và việc mở nhiều phần mềm còn có thể làm xung đột các phần mềm.

Ngoài ra, nguyên nhân khác làm VssID không quét mã QR là mã QR chứa đựng nhiều dữ liệu dẫn tới bị quá tải làm cho ứng dụng gặp lỗi quét, quét bị chậm. Hoặc mã QR gặp sự cố về mã lỗi 404 vì liên kế bị thiếu, không chính xác.

Nguyên nhân gì khiến VssID không quét mã QR?

Nguyên nhân gì khiến VssID không quét mã QR

Cần làm gì khi VssID không quét mã QR?

Với trường hợp người dùng cần sử dụng mã QR của thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, nhưng VssID không quét mã QR. Vậy thì người dùng có thể sử dụng các phương án thay thế dưới đây.

Sử dụng hình ảnh thẻ trên VssID  

VssID không quét mã QR thì người dùng có thể dùng hình ảnh thẻ hoặc thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để thay thế. Các bước cụ thể như sau:

 • Người dùng cần mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản VssID.
 • Đăng nhập tài khoản VssID thành công, tại giao diện quản lý cá nhân trên màn hình. Nhấn chọn mục thẻ bảo hiểm y tế.

Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID tiện lợi cho người dùng

Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên VssID tiện lợi cho người dùng

 • Sau khi giao diện chính của mục bảo hiểm y tế hiện ra, nhấn chọn tiếp mục “hình ảnh thẻ”. Màn hình sẽ hiển thị hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điện tử như hình ảnh thẻ bảo hiểm giấy với đầy đủ các thông tin của người tham gia.
 • Người dùng chỉ cần đưa ảnh thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên tiếp nhận của cơ sở khám chữa bệnh để ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên vssID. Và người dùng có thể tiếp tục đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế.

Nếu VssID không quét mã QR thì người dùng có thể sử dụng phương án sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế như hướng dẫn trên để khám chữa bệnh.

Sử dụng giấy tờ thay thế 

Ngoài phương án sử dụng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID khi VssID không quét mã QR thì bạn vẫn có phương án khác là sử dụng thẻ giấy bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh.

Đối với trường hợp mang thẻ bảo hiểm giấy đi khám chữa bệnh thì người cần sử dụng thẻ lưu ý cần chuẩn bị thẻ bảo hiểm giấy trước và kiểm tra hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy là bài viết trên đây đã chia sẻ về nguyên nhân cũng như các phương án dự phòng khi VssID không quét mã QR. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp người đọc có thể biết thêm nhiều thông tin về ứng dụng VssID.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X