hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 15/04/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

5 chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người dân mà còn khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Nhà nước đã kịp thời có 05 chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19.

1. Được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất

Theo Công văn 797/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ngày 09/3/2020 và Công văn 860/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 17/3/2020, các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được:

Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 6/2020. Trường hợp đến hết tháng 6/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu DN có đề nghị thì sẽ được xem xét tạm dừng đóng đến hết tháng 12/2020.

Hết thời hạn tạm dừng đóng, doanh nghiệp và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

Theo đó, các doanh nghiệp được xác định là các doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động.

Trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).

ưu đãi dành cho doanh nghiệp

5 chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (Ảnh minh họa)
 

2. Được lùi thời hạn đóng kinh phí công đoàn

Theo hướng dẫn tại Công văn số 245/TLĐ, doanh nghiệp có số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/06/2020.

Nếu sau thời điểm này, dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và DN còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.
 

3. Được xem xét miễn, giảm lãi suất ngân hàng

Điều 5 Thông tư 01/2020/TT-NHNN để được tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng, doanh nghiệp phải đáp ứng đồng thời 02 điều kiện sau:

- Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19;

- Không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.
 

4. Được vay vốn với lãi suất 0% tại Ngân hàng chính sách xã hội

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì:

Được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 03 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc (Nghị quyết số 42/NQ-CP).

Nếu gặp khó khăn về tài chính và đáp ứng điều kiện trên thì doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn với chính sách ưu đãi để trả lương cho người lao động.
 

5. Gia hạn nộp thuế và tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sau sẽ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất:

- Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

+ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản;

+ Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế)…;

+ Xây dựng;

+ Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;

+ Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch; các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;

+ Hoạt động sáng tác nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, hoạt động chiếu phim…

Xem chi tiết tại Điều 1 Nghị định 41/2020.

Xem thêm:

Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X