hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 07/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

“Bán hoa vỉa hè” dịp 8/3: Xu hướng kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đang đến rất gần. Nhiều người coi đây là cơ hội tốt để kinh doanh. Từ cả tuần trước 8/3, những tuyến đường tập trung nhiều trường đại học, nhiều người qua lại đã trở nên vô cùng nhộn nhịp bởi sự xuất hiện của nhiều “cửa hàng hoa tự phát” ngay trên vỉa hè.

Buôn hoa dịp lễ “nở rộ”

Sở dĩ kinh doanh thời vụ được nhiều người yêu thích bởi diễn ra trong thời gian ngắn, khả năng thu hồi nhanh. Chính vì thế, mỗi dịp 8/3, 20/10 hay 20/11, 14/2… khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy các dịch vụ “ăn theo” nở rộ. Mặt hàng được ưa thích nhất mỗi dịp này thường là hoa tươi.

Để dễ tiếp cận khách hàng và người đi đường, các cửa hàng hoa “tự phát” này thường bày bán trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường để gây chú ý. Những ngày này, người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường bất chấp dòng xe cộ đông đúc bởi vỉa hè đã không còn chỗ chen chân.

Và mặc dù lực lượng an ninh đã làm việc hết công suất, nhưng các “cửa hàng hoa tự phát” này mỗi khi thấy cơ quan chức năng là ôm hoa chạy, và sau đó thì “đâu lại vào đó”.

“Bán hoa vỉa hè” dịp 8/3 có bị phạt?

“Bán hoa vỉa hè” dịp 8/3 có bị phạt?

 

“Bán hoa vỉa hè” dịp 8/3 có bị phạt?

Dù việc kinh doanh hoa thời vụ này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông và sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng bị phạt đến 200 nghìn đồng đối với cá nhân và 400 nghìn đồng đối với tổ chức.

Đối với hành vi sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để bày, bán hàng hóa phạt tiền đến 3 triệu đồng đối với cá nhân và 6 triệu đồng đối với tổ chức.

Việc “bán hoa vỉa hè” có thể cơ hội khởi nghiệp, kiếm tiền hay để va chạm với thực tế kinh doanh của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nếu là hành vi vi phạm pháp luật thì cần cân nhắc thật kỹ.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X