hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 20/05/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bằng giỏi được tuyển thẳng vào công chức cấp xã?

Để trở thành công chức nói chung, công chức cấp xã nói riêng, người có nhu cầu phải tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển. Song có những trường hợp ngoại lệ được tuyển thẳng mà không cần thi tuyển, xét tuyển.

Tiêu chuẩn tuyển dụng công chức cấp xã

Theo Điều 3 Nghị định 112/2011/NĐ-CP công chức cấp xã cần đáp ứng các tiêu chuẩn chung như:

- Hiểu biết lý luận chính trị, nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;

- Am hiểu, tôn trọng phong tục, tập quán của dân cư trên địa bàn công tác, có năng lực vận động nhân dân địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

- Có trình độ văn hóa và chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và vị trí công việc;

- Đối với chỉ huy trưởng cấp xã và Trưởng Công an xã thì còn phải thực hiện tốt một số nhiệm vụ đặc thù khác như giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, còn phải đảm bảo được các tiêu chuẩn cụ thể như:

- Độ tuổi: Đủ 18 tuổi trở lên;

- Trình độ giáo dục phổ thông: Tốt nghiệp trung học phổ thông;

- Trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Tốt nghiệp đại học trở lên của ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của từng chức danh công chức xã;

- Trình độ tin học: Được cấp chứng chỉ sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Qua đó có thể thấy từ ngày 25/12/2019 thì công chức cấp xã phải có trình độ từ đại học trở lên (thay vì chỉ yêu cầu trình độ trung cấp chuyên nghiệp) trừ trường hợp:

- Công chức làm việc tại các xã miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;

- Công chức đã tuyển dụng trước ngày 25/12/2019 mà chưa đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định thì trong thời hạn 05 năm kể từ ngày này phải đáp ứng đủ theo quy định.

bằng giỏi được tuyển thẳng

Bằng giỏi được tuyển thẳng vào công chức cấp xã? (Ảnh minh họa)
 

Các trường hợp được tuyển thẳng vào công chức cấp xã

Các đối tượng dưới đây sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào công chức cấp xã mà không cần qua thi tuyển, xét tuyển theo quy định tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP.

- Người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở trong nước hoặc loại khá trở lên ở nước ngoài và có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;

- Người có trình độ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

Trước đây, theo Nghị định 112/2011/NĐ-CP chỉ được miễn thi tuyển nhưng vẫn phải tham gia xét tuyển, tuy nhiên, từ ngày 25/6/2019 khi Nghị định 34/2019 có hiệu lực, các đối tượng này được miễn cả thi tuyển và xét tuyển.

Theo đó, người được tuyển dụng vào công chức cấp xã theo quy định trên được bố trí chức danh theo đúng chuyên môn đào tạo hoặc nghiệp vụ trước đây đã đảm nhận.

Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước ngày được tuyển dụng được tính để làm căn cứ xếp lương phù hợp.

Như vậy, người có bằng giỏi đại học thuộc một trong những trường hợp được tuyển thẳng vào công chức xã, phường, thị trấn.

Xem thêm:

Cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn gồm những ai?

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X