hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 04/05/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bên nào chịu các loại thuế phí khi mua bán nhà đất?

Lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, phí công chứng hợp đồng… là những loại thuế, phí cơ bản phải trả khi tiến hành mua bán nhà đất. Vậy, bên nào chịu các loại thuế phí khi mua bán nhà đất?

Thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế. Trong mối quan hệ mua bán, bên bán là bên có thu nhập, vì vậy họ chính là đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Theo hướng dẫn tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, có 2 cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản nhưng trên thực tế thuế thu nhập cá nhân chủ yếu được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Tuy nhiên, đối với cá nhân chỉ có một nhà ở duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản thuộc trường hợp được miễn thuế.

Bên nào chịu các loại thuế phí khi mua bán nhà đất?

Bên nào chịu các loại thuế phí khi mua bán nhà đất?

 

Lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, đối tượng nộp lệ phí trước bạ là tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xét trên mối quan hệ mua bán tài sản là nhà, đất, bên mua chính là bên cần đăng ký quyền sử dụng nhà, đất. Vì vậy, đối tượng nộp lệ phí trước bạ trong trường hợp này là bên mua.

Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% được xác định theo công thức sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

5%

Xem thêm:

Trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà đất

Phí công chứng hợp đồng mua bán

Đối tượng phải nộp phí công chứng là các tổ chức, cá nhân yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch. Thông thường, bên mua sẽ yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất để giao dịch được pháp luật công nhận là hợp pháp.

Xem thêm:

Tổng hợp phí công chứng nhà đất 2019

Dù quy định là như vậy, nhưng trên thực tế các bên vẫn thường tự thỏa thuận với nhau về “phí sang tên sổ đỏ”. Dù bên bán hay bên mua chịu trách nhiệm thanh toán các loại thuế, phí này thì pháp luật vẫn công nhận thỏa thuận này.

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X