hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 24/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bị xử phạt nếu dùng chứng minh nhân dân hết hạn

Thủ tục cấp lại, đổi chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng rất đơn giản. Vì thế, nếu chứng minh nhân dân đã hết hạn, công dân nên nhanh chóng đi làm thủ tục đổi, cấp lại nếu không muốn bị xử phạt.

Dùng chứng minh nhân dân hết hạn sẽ bị phạt

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp lại, đổi chứng minh nhân dân sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Hiện nay, theo Nghị định 170/2007/NĐ-CP, chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp. Vì thế, khi hết thời hạn này, công dân nên nhanh chóng đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thủ tục đổi chứng minh nhân dân mới nhằm phòng tránh khả năng bị xử phạt và gặp khó khăn khi thực hiện các công việc có liên quan đến chứng minh nhân dân.

Bị xử phạt nếu dùng chứng minh nhân dân hết hạn

Bị xử phạt nếu dùng chứng minh nhân dân hết hạn

 

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân

Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP, muốn đổi, cấp lại chứng minh nhân dân cần xuất trình các giấy tờ sau:

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

- Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cơ quan Công an thị xã, thành phố phải làm xong chứng minh nhân dân cho công dân không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X