hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 13/03/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Các trường hợp vượt đèn vàng không bị phạt theo Quy chuẩn mới

Từ ngày 01/7/2020, Quy chuẩn mới về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT có hiệu lực thay thế QCVN 41:2016/BGVT hiện nay. Vậy theo Quy chuẩn mới các trường hợp nào vượt đèn vàng không bị phạt?

Hệ thống báo hiệu đường bộ

Theo Điều 10 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, hệ thống báo hiệu đường bộ gồm:

- Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;

- Tín hiệu đèn giao thông;

- Biển báo hiệu;

- Vạch kẻ đường;

- Cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Trong đó, tín hiệu đèn giao thông có 03 mầu: Tín hiệu xanh là được đi; Tín hiệu đỏ là cấm đi; Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng.

vượt đèn vàng không bị phạt

Các trường hợp vượt đèn vàng không bị phạt theo Quy chuẩn mới (Ảnh minh họa)
 

Khi nào vượt đèn vàng mà không bị phạt?

Hiện nay, vượt đèn vàng và vượt đèn đỏ đều bị xử phạt chung một lỗi là không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tùy từng đối tượng vi phạm (người đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô…) mức phạt được quy định dao động từ 60.000 đồng - 05 triệu đồng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Đối chiếu với Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng 03 loại màu tín hiệu: Xanh, vàng và đỏ, chủ yếu có dạng hình tròn, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang (khoản 10.1 Điều 10).

Cụ thể, thứ tự tín hiệu lắp theo chiều thẳng đứng: Đèn đỏ ở trên, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở dưới.

Thứ tự tín hiệu lắp theo chiều ngang: Đèn đỏ ở bên trái, đèn vàng ở giữa và đèn xanh ở phía bên phải theo chiều lưu thông.

Trong đó, đèn vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Khi đèn tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng (thay vì dừng trước “Vạch dừng xe”, Quy chuẩn mới đã sửa đổi theo hướng phù hợp với Luật Giao thông đường bộ).

Trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp. Ngoài ra, trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Như vậy, các trường hợp vượt đèn vàng không bị xử phạt gồm:

- Đi quá vạch dừng;

- Đi quá gần vạch dừng nếu dừng lại sẽ nguy hiểm;

- Đèn vàng nhấp nháy.

Xem thêm:

Lỗi vượt đèn đỏ 2020: Phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ bằng lái?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X