hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 27/08/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Cấp sổ đỏ trái pháp luật, xử lý như thế nào?

Thời gian gần đây, dư luận tốn không ít giấy mực cho vụ việc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Giang cấp sai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dinh thự Vua Mèo ở Đồng Văn cho Phòng Văn hóa thông tin huyện. Mặc dù quyết định thu hồi sổ đỏ này đã được ban hành, nhưng trách nhiệm của những người làm sai quy định vẫn còn bỏ ngỏ.

Dinh thự Vua Mèo là một tòa nhà cổ đã tồn tại hàng trăm năm qua tại thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khu dinh thự này gắn liền với tên tuổi ông Vương Chí Sình – người được đồng bào các dân tộc xung quanh khu vực này tôn lên làm Vua Mèo.

Tuy nhiên, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự cho Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Đồng Văn. Đây là thông tin khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Cấp sổ đỏ trái pháp luật, trách nhiệm thuộc về ai?

Cấp sổ đỏ trái pháp luật, trách nhiệm thuộc về ai?

 

Sau khi có văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình xem xét lại việc này, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã thừa nhận sai sót và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp sai. Về quy trình, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã làm đúng theo quy định của Luật đất đai 2013Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Việc cấp sổ đỏ là hành vi được thực hiện trong quá trình các cơ quan Nhà nước thực hiện nhiệm vụ của mình, là tổng hợp hành vi của nhiều cá nhân, thông qua nhiều giai đoạn. Quyết định cuối cùng cấp các giấy tờ sai phạm này được thực hiện bởi cơ quan Nhà nước. Vì vậy, việc xử lý vi phạm đối với cá nhân, tổ chức làm sai quy định dẫn đến sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ được quy định như sau:

Đối với cá nhân sai phạm: tùy thuộc mức độ sai phạm mà áp dụng các hình thức xử lý theo quy định của Nghị định 27/2012/NĐ-CPNghị định 34/2011/NĐ-CP;

Đối với cơ quan Nhà nước: nếu quyết định ban hành sai gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X