hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 01/07/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chế độ, chính sách đối với chiến sĩ Công an nhân dân nghỉ hưu

Ngoài những chế độ được hưởng như đối với người tham gia BHXH thông thường thì chiến sĩ Công an nhân dân nghỉ hưu sẽ được nhận những đãi ngộ đặc thù.

Điều kiện để chiến sỹ Công an nhân dân được nghỉ hưu

Từ ngày 25/7/2019, chế độ, chính sách đối với chiến sỹ Công an nhân dân nghỉ hưu được áp dụng theo quy định tại Nghị định 49/2019/NĐ-CP.

Theo đó, có 3 trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân được nghỉ hưu. Chỉ cần thuộc 1 trong 3 trường hợp này chiến sĩ Công an sẽ được nghỉ hưu hưởng chế độ:

- Đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH:

+ Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên;

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đồng thời có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên;

+ Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Hết hạn tuổi phục vụ và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên;

- Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm phục vụ trong Công an nhân dân trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên công an và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ.

Chế độ, chính sách đối với chiến sĩ Công an nghỉ hưu

Chế độ, chính sách đối với chiến sĩ Công an nghỉ hưu

 

Chế độ, chính sách đối với chiến sỹ công an nghỉ hưu

- Trước hết, chiến sĩ công an khi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH. Mức lương hưu hằng tháng với người đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH như sau:

+ Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

+ Lao động nữ nghỉ hưu là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%;

- Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí, nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên và được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì được thăng cấp, nâng 01 bậc lương (trừ trường hợp thăng cấp bậc hàm cấp tướng);

-  Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ hưu được trợ cấp một lần của thời gian tăng thêm do quy đổi. Cứ 01 năm được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi sĩ quan, hạ sĩ quan thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

Trường hợp đặc biệt: Sĩ quan, hạ sĩ quan nghỉ hưu trước hạn tuổi phục vụ cao nhất từ đủ 12 tháng trở lên do thay đổi tổ chức, biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì ngoài chế độ trên còn được hưởng trợ cấp một lần như sau:

+ Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi;

+ Được trợ cấp bằng 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ 01 năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ hưu.

Xem thêm:

Quy định về tuổi nghỉ hưu của công an 2019 và việc kéo dài thời gian phục vụ

Bảng lương Công an nhân dân 2019

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X