hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 27/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Điều kiện, quyền lợi khi hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu là gì?

Chế độ nghỉ dưỡng thai yếu của lao động nữ năm 2023 có gì thay đổi so với 2022? Lao động nữ nghỉ dưỡng thai yếu được hưởng những quyền lợi gì? Được nhận lương không? Cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
 • Điều kiện được hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu là gì?
 • Quyền lợi của lao động nữ khi nghỉ hưởng chế độ thai yếu là gì? 
 • Nghỉ dưỡng thai yếu, lao động nữ được nhận lương không?

Điều kiện được hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu là gì?

Câu hỏi: Tôi mang thai được gần 03 tháng, tuy nhiên mấy ngày gần đây đi khám, bác sỹ có chỉ định và tư vấn cho tôi là cần tạm thời xin nghỉ việc để dưỡng thai do thai của tôi hơi yếu.

Vậy xin Luật sư cho biết tôi được nghỉ hưởng chế độ thai yếu của bảo hiểm xã hội không? Tôi phải thỏa mãn những điều kiện gì? (Bích Vân – Bình Dương).

Chế độ nghỉ dưỡng thai yếu được hiểu là người lao động phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khấm chữa bệnh có thẩm quyền.

Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc để dưỡng thai phải là người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thỏa mãn quy định pháp luật và phải có giấy tờ xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh về việc nghỉ dưỡng thai.

Cụ thể như sau:

 • Là lao động nữ thuộc một trong những trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d, đ, h, khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (ví dụ như là người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn, hoặc có xác định thời hạn, viên chức, công chức...);

 • Có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tính đến thời điểm nghỉ việc để dưỡng thai là từ đủ 12 tháng trở lên;

 • Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh, lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 3 tháng trở lên;

 • Lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai cần có phải giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền để được chi trả chế độ thai sản theo quy định (Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014);

Như vậy, để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu, lao động nữ cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

 • Có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc nghỉ dưỡng thai;

 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm nghỉ dưỡng thai là từ đủ 12 tháng trở lên;

 • Thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội;

Thời gian lao động nữ nghỉ việc dưỡng thai được thực hiện theo quyết định/kết luận/chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

Do chưa nhận được đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể có kết luận chính xác nhất cho trường hợp của bạn. Bạn tự mình đối chiếu với những quy định, phân tích của chúng tôi nêu trên để có đáp án phù hợp cho mình.

Điều kiện lao động nữ dược hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu là gì?


 

Quyền lợi của lao động nữ khi nghỉ hưởng chế độ thai yếu là gì? 

Câu hỏi: Do thai yếu, nên đến tháng thứ 5 của thai kỳ, tôi bắt buộc phải xin nghỉ làm để dưỡng thai do chỉ định của bệnh viện.

Vậy tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì khi xin tạm nghỉ việc để dưỡng thai?

Mong Luật sư giải đáp cụ thể cho tôi. Tôi là N.V.H, hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình.

Chào bạn, với câu hỏi liên quan đến quyền lợi của lao động nữ khi nghỉ làm để dưỡng thai được chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, các chế độ nghỉ dưỡng thai yếu của lao động nữ bao gồm chế độ ốm đau, chế độ thai sản khi sinh con, được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc tạm dừng hợp đồng, quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Cụ thể như sau:

Một là, được hưởng chế độ ốm đau

Điều kiện, thời gian, mức hưởng chế độ ốm đau của lao động nữ phải nghỉ việc dưỡng thai được quy định tại Điều 25, Điều 26, Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

 • Điều kiện là có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền về việc nghỉ ốm đau và người lao động phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định pháp luật;

 • Thời gian được hưởng chế độ ốm đau là 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

  • Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

  • Đặc biệt, theo quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT, một số trường hợp thai nghén, sinh đẻ và hậu sản cũng được liệt kê vào Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày như: chửa trứng, rau cài răng lược, rau tiền đạo trung tâm, rỉ ối có điều trị để làm chậm chuyển dạ, tiền sản giật thể trung bình và nặng...

 • Mức hưởng chế độ ốm đau: Được tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (hoặc của tháng đó). Mức hưởng này cũng áp dụng đối với 180 ngày nghỉ ốm dài ngày của người lao động, sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội;

Hai là, được hưởng chế độ thai sản khi sinh con với điều kiện đơn giản hơn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Như vậy, thay vì phải đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng thì nay chỉ cần đóng 03 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con, lao động nữ nghỉ dưỡng thai đã được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ba là, được đơn phương chấm dứt, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Căn cứ Điều 138 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, ngoài việc xin nghỉ không hưởng lương để dưỡng thai, lao động nữ động thai, thai yếu được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Bốn là, được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế

Trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng vẫn được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế (khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH).

Tức khi bạn nghỉ việc dưỡng thai hưởng chế độ ốm đau mà phải điều trị nội trú/ngoại trú trong thời hạn 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì vẫn được bảo hiểm y tế chi trả.

Kết luận: Một số quyền lợi cơ bản mà lao động nữ được nhận trong thời gian hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu bao gồm như chế độ ốm đau, được hưởng chế độ thai sản với điều kiện đơn giản hơn, được tạm hoãn/chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động, được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế.

Thời gian nghỉ dưỡng thai yếu của lao động nữ là bao lâu?


Nghỉ dưỡng thai yếu, lao động nữ được nhận lương không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang mang thai được hơn 8 tuần tuổi.

Theo chỉ định của bác sỹ, tôi phải nghỉ việc dưỡng thai do thai yếu.

Xin hỏi Luật sư, thời gian nghỉ dưỡng thai yếu, tôi có được nhận lương từ công ty không?

Chào bạn, như chúng tôi đã phân tích ở trên, người lao động nghỉ dưỡng thai yếu được nhận quyền lợi như chế độ ốm đau, được tạm hoãn hợp đồng... 

Theo đó, lao động nữ nghỉ việc dưỡng thai vẫn có thể được nhận lương từ công ty nơi mình làm việc nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể

Lao động nữ nghỉ việc dưỡng thai được nhận lương nếu đã có sự thỏa thuận trong hợp đồng hoặc thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực.

Trường hợp 2: Thời gian nghỉ việc dưỡng thai trùng với thời gian nghỉ phép năm

Trong trường hợp nghỉ việc dưỡng thai là thời gian hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật và thời gian này được tính trùng với thời gian nghỉ phép năm của người lao động.

Số ngày được nhận lương của người lao động lúc này trùng với thời gian nghỉ phép năm của họ.

Như vậy, trong thời gian nghỉ hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai yếu, lao động nữ vẫn có thể được nhận lương nếu thỏa mãn 1 trong 2 trường hợp mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về chế độ nghỉ dưỡng thai yếu, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X