hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 03/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Dù đứa trẻ nhờ mang thai hộ không phải con của người mẹ mang thai hộ từ thời điểm sinh ra (là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ) nhưng khi mang thai họ cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Vì vậy, pháp luật cũng quy định chế độ thai sản cho người mẹ mang thai hộ tham gia Bảo hiểm xã hội gần tương đương với người mẹ mang thai.

Khi nào người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ mang thai hộ tham gia Bảo hiểm xã hội được hưởng chế độ thai sản khi :

- Khám thai;

- Sẩy thai;

- Nạo, hút thai;

- Thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý;

- Sinh con.

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

 

Chế độ thai sản với lao động nữ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ được quy định chi tiết tại Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

- Trong thời gian mang thai được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày (nếu xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai). Mức hưởng 1 ngày là 100% mức  bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc bình quân các tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội nếu chưa đóng đủ 6 tháng) chia cho 24 ngày.

- Nếu sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, tối đa 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên (tính cả nghỉ lễ, Tết và hằng tuần). Mức hưởng 1 ngày là 100% mức  bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (của 6 tháng gần nhất trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc bình quân các tháng đã đóng Bảo hiểm xã hội nếu chưa đóng đủ 6 tháng) chia cho 30 ngày.

- Lao động nữ mang thai hộ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con. Hiện nay là 2.780.000 đồng.

- Được hưởng chế độ khi sinh con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng ít nhất 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần; nhiều nhất là 06 tháng khi sinh một con (trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai trở đi, mỗi con được nghỉ thêm 01 tháng). Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản;

- Sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe (tối đa 5 ngày, nếu sinh đôi trở lên tối đa 10 ngày, nếu sinh mổ được nghỉ tối đa 7 ngày) trừ trường hợp lao động nữ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con. Mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở, hiện là 417.000 đồng.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X