hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 31/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chủ đầu tư chậm trễ cấp sổ hồng bị phạt đến 1 tỷ đồng

Dù pháp luật đã quy định rõ thời hạn cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người mua nhà nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn “chây ì” việc làm sổ dù người dân đã nhận nhà từ lâu.

Thời gian quy định về việc cấp sổ hổng

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở (trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận).

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng có quy định tương tự. Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua (trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận) trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua.

Chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng bị phạt đến 1 tỷ đồng

Chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng bị phạt đến 1 tỷ đồng

 

Chủ đầu tư chậm trễ cấp sổ hồng bị phạt đến 1 tỉ đồng

Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở rất mạnh tay. Mức phạt nhẹ nhất cũng là 10 triệu đồng đối với tổ chức chậm làm thủ tục từ 3 tháng đến 6 tháng và dưới 30 hộ gia đình, cá nhân. Mức phạt nặng nhất lên đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho trên 100 hộ gia đình, cá nhân.

Mức phạt nặng như vậy nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn không “ngại” giữ hoặc chậm trễ làm sổ. Điều này gây khó khăn cho người dân nếu họ muốn sang nhượng hoặc vay vốn.

Vì thế, nếu đến thời hạn mà vẫn không thấy chủ đầu tư bàn giao sổ thì cư dân có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng quy định hoặc nêu rõ lý do. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình kéo dài hoặc phát hiện có dấu hiệu bất thường thì có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Xem thêm:

Thủ tục tự làm sổ đỏ cho nhà chung cư

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X