hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 12/12/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa nghỉ hết phép năm, người lao động được trả tiền

Nhiều người lao động không hề biết đến quy định nếu chưa nghỉ hết phép thì được công ty trả tiền khiến họ bị thiệt thòi.

Người lao động được nghỉ phép năm đến 16 ngày

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- Đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày;

- Đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật được nghỉ 14 ngày;

- Đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt được nghỉ 16 ngày.

Sau đó, cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Chưa nghỉ hết phép năm, người lao động được trả tiền

Chưa nghỉ hết phép năm, người lao động được trả tiền

Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc nghỉ hằng năm, luật quy định người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Người lao động được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

Bộ luật lao động quy định nếu người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Đặc biệt, quy định này áp dụng với cả những người thôi việc, mất việc làm, chỉ cần chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm đều được người sử dụng lao động thanh toán bằng tiền.

Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì cũng được thanh toán bằng tiền.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X