hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 20/04/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần không?

Không ít người lao động thắc mắc trợ cấp thất nghiệp được lĩnh mấy lần và có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần giống như chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau:

Có được nhận trợ cấp thất nghiệp 1 lần?

Thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp:

- Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp được từ 12 đến 36 tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng (60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp).

- Đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Thêm vào đó, theo điểm a khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi, trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

Do vậy, chế độ bảo hiểm thất nghiệp không thanh toán 1 lần mà chi trả từng tháng.

có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần

Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 lần không? (Ảnh minh họa)
 

Trợ cấp thất nghiệp được lấy mấy lần?

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo (Điều 45 Luật Việc làm số 38/2013/QH13).

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu.

Theo đó, người lao động không bị giới hạn số lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tuy nhiên trong mỗi lần hưởng không được vượt quá 12 tháng trợ cấp.

Xem thêm:

Hồ sơ và thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất 2020

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X