hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 27/10/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có được làm hộ chiếu ở nơi tạm trú hay không?

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân, không chỉ được sử dụng khi xuất, nhập cảnh mà còn có thể thay Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân trong nhiều trường hợp. Bên cạnh nơi thường trú thì công dân có thể làm hộ chiếu ở nơi tạm trú hay không?

Làm hộ chiếu ở nơi tạm trú?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện.

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh/Bộ Công an.

Với quy định này, có thể thấy, chỉ cần có đăng ký tạm trú, công dân đã có thể đề nghị cấp hộ chiếu tại nơi tạm trú.

có được làm hộ chiếu ở nơi tam trú

Có được làm hộ chiếu ở nơi tạm trú hay không?
 

Hồ sơ làm hộ chiếu

Hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (theo mẫu);

- 4 ảnh làm hộ chiếu: kích thước 4×6 cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng;

- Sổ đăng ký tạm trú hoặc Giấy chứng nhận tạm trú đăng ký tại xã, phường, thị trấn;

- Bản gốc Chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu.

Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì hồ sơ chỉ cần:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (theo mẫu), có xác nhận của trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký tạm trú.

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí 200.000 đồng. Nếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển phát cho bưu điện.
 

Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Đối với các trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tạm trú thì công dân được nhận hộ chiếu trong thời hạn không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì công dân được nhận hộ chiếu trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Xem thêm:

Làm hộ chiếu online như thế nào?

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X