hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 14/02/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có KT3 có được hưởng quyền lợi như công dân thường trú?

Để tạo thuận lợi trong quá trình sống và làm việc tại tỉnh, thành mà mình không có hộ khẩu thường trú, người dân thường làm sổ KT3 thay thế. Vì thế, nhiều người cho rằng có sổ KT3 thì sẽ được hưởng quyền lợi như công dân có hộ khẩu thường trú.

Sổ hộ khẩu và sổ KT3 cấp cho hai đối tượng khác nhau

Theo quy định của Luật Cư trú, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Hiện nay, trong Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành không có khái niệm KT3 hay KT1, KT2… Đây được hiểu là tên gọi quen thuộc mà người dân hay nói về những loại sổ thể hiện việc cư trú của mỗi người tại một khu vực nào đó, là tên của mẫu trong bộ mẫu giấy tờ về quản lý cư trú trước khi Luật Cư trú ra đời.

KT3 chính là tên thường gọi của sổ tạm trú dài hạn ở các tỉnh, thành phố khác nơi đăng ký thường trú. Chẳng hạn, anh A có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Điện Biên, khi xuống Hà Nội tạm trú dài hạn thì anh A có thể xin cấp sổ KT3 tại Hà Nội.

Theo Luật Cư trú sửa đổi 2013, sổ tạm trú dài hạn (KT3) chỉ có thời hạn tối đa là 24 tháng.

KT3 có được hưởng quyền lợi như công dân thường trú?

KT3 có được hưởng quyền lợi như công dân thường trú?

 

KT3 có được hưởng những quyền lợi như công dân thường trú?

Như đã trình bày ở trên, sổ tạm trú dài hạn (KT3) và sổ hộ khẩu được cấp cho 2 đối tượng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, trong quá trình sinh sống, học tập người có KT3 được hưởng các quyền và nghĩa vụ tương đối giống công dân có hộ khẩu thường trú.

Dẫu vậy, người có KT3 vẫn bị hạn chế trong một số vấn đề so với công dân có hộ khẩu thường trú. Chẳng hạn, đăng ký xe, làm chứng minh nhân dân… công dân vẫn phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm chứ không làm được ở nơi đăng ký tạm trú dài hạn.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X