hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 09/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không? Vì sao?

Vì nhiều lý do, số lượng người rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng. Tuy nhiên, có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không? Vì sao?

Câu hỏi: Chào Hieuluat, bác tôi (nữ) làm ở xã và đóng bảo hiểm xã hội được 14 năm 4 tháng rồi, giờ sức khỏe cũng yếu nhiều nên bác tôi muốn nghỉ và rút tiền bảo hiểm. Tôi không có kiến thức pháp luật nên cũng không biết tư vấn cho bác thế nào. Vậy tôi có nên khuyên và để bác mình rút bảo hiểm như dự định không? Cảm ơn Hieuluat.

Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không? Tại sao?

Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không là thắc mắc của nhiều người lao động, nhất là trong tình thế cấp bách cần tiền giải quyết công việc. Theo ý kiến của chúng tôi, rút bảo hiểm xã hội 1 lần khiến người lao động gặp nhiều thiệt thòi hơn vì những lý do sau:

Thứ nhất, mức rút ra ít hơn mức đóng vào

Căn cứ Điều 5 Quyết định 595/QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là 8% mức tiền lương hàng tháng; phía doanh nghiệp đóng 14% trên quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Tức là một năm, phải trích 22% mức tiền lương của mỗi tháng x 12 tháng =  2,64 tháng lương bình quân để đóng bảo hiểm.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần chỉ tối đa là 02 tháng mức lương bình quân đóng bảo hiểm.

Rõ ràng, nếu rút ra thì người lao động sẽ bị “lỗ” do khoản lấy ra ít hơn khi đóng vào.

Thứ hai, người lao động không được hưởng một số chế độ

Người nào quyết định rút bảo hiểm xã hội 1 lần phải chấp nhận không được hưởng chế độ hưu trí, mai táng, tử tuất. Những chế độ này đều vô cùng quan trọng, nhất là khi người đó tuổi cao sức yếu và không có khả năng lao động, tạo ra thu nhập.

Thứ ba, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Việc ốm đau, nhất là khi về già sẽ là điều khó tránh. Bởi vậy, để hỗ trợ người lao động khi về già, giúp giảm gánh nặng mỗi lần phải đi viện, khoản 1 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế bao gồm:

- Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Từ quy định trên, có thể thấy người đang nhận lương hưu sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu đã nhận bảo hiểm xã hội một lần dẫn đến không đủ điều kiện hưởng lương hưu thì đương nhiên người lao động phải tự mua bảo hiểm y tế.

>>>Xem tiếp: Tại sao không nên rút bảo hiểm xã hội một lần?

Có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không?​ (Ảnh minh họa)

Khi nào nên rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Tuy nói rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ khiến người lao động được hưởng quyền lợi hơn, song một số trường hợp thì đây cũng là phương án hợp lý cho người lao động.

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành cũng như Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được giải quyết yêu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đủ tuổi nhận lương hưu mà chưa đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội;

(Đối với cán bộ - công chức, lao động là nữ hoạt động không chuyên trách ở xã, phường khi nghỉ chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và cũng không muốn tham gia bảo hiểm tự nguyện)

- Người lao động đi định cư;

- Người đang bị mắc: ung thư, HIV chuyển sang AIDS, lao nặng, phong, xơ gan cổ chướng…và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Công an, bộ đội, người làm công tác cơ yếu… khi phục viên, xuất ngũ hoặc thôi việc mà không đủ điều kiện nhận lương hưu;

- Sau 01 năm nghỉ việc mà vẫn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, đồng thời không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa.

Theo chúng tôi hiểu, bác của bạn là cán bộ nữ làm ở xã và đã có 14 năm 4 tháng đóng bảo hiểm. Xét theo quy định trên thì bác đủ điều kiện để rút bảo hiểm 1 lần.

Tuy nhiên, nếu bác làm việc và đóng thêm 8 tháng bảo hiểm xã hội nữa để tròn 15 năm tham gia bảo hiểm thì sẽ đáp ứng được điều kiện lương hưu khi đến tuổi quy định.

Trên đây là phần trao đổi, giải đáp cho thắc mắc có nên rút bảo hiểm xã hội một lần không. Nếu còn thắc mắc khác, xin mời bạn đọc liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X