hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 25/08/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Con dâu, con rể có được hưởng thừa kế hay không?

Ngược lại với quan niệm của ông bà xưa, con dâu, con rể, con nào cũng là con thì không ít gia đình hiện nay vẫn có sự phân biệt giữa con đẻ và dâu, rể trong nhà. Liệu suy nghĩ này có ảnh hưởng tới quyền hưởng thừa kế của các con?

Con dâu, con rể có thuộc diện thừa kế theo pháp luật?

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người được thừa kế theo pháp luật bao gồm:

- Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Đối chiếu với các quy định nêu trên có thể thấy, con dâu, con rể không nằm ở bất kỳ hàng thừa kế nào. Do đó, sẽ không được hưởng thừa kế theo pháp luật do cha mẹ chồng hoặc cha mẹ vợ để lại.

Con dâu con rể có được hưởng thừa kế?

Con dâu con rể có được hưởng thừa kế?


2 trường hợp dâu, rể vẫn được hưởng thừa kế

Trường hợp 1: Được để lại di chúc

Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ một trong những trường hợp áp dụng thừa kế theo pháp luật là không có di chúc.

Như vậy, nếu cha mẹ chồng, cha mẹ vợ có để lại di chúc chia tài sản cho con dâu, con rể thì di chúc này vẫn có giá trị và được thực hiện theo đúng nguyện vọng.

Trường hợp 2: Được hưởng thừa kế từ chồng/vợ

Trong trường hợp này, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ để lại di sản thừa kế cho con trai, con gái của họ và người con này chết sau khi cha mẹ chết.

Khi đó, nếu không có di chúc, phần thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: vợ, chồng, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Xem thêm:

Không có tên trong di chúc, nhiều người vẫn được hưởng thừa kế

Người chết không để lại di chúc, con cháu rút sổ tiết kiệm như nào?

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X