hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 21/09/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định khắt khe hơn so với việc đăng ký kết hôn không có yếu tố nước ngoài.

Thế nào là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Theo quy định của Luật hộ tịch 2014, kết hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu như sau:

- Kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

- Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

- Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

- Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Cũng theo quy định của Luật này, thẩm quyền thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện bởi Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài 2018

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

 

Giấy tờ cần có khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Luật hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cần các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

- Giấy tờ tùy thân: đối với người Việt Nam thì là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ có dán ảnh; đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài là bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu như giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú…;

- Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng hoặc giấy xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng.

- Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn;

- Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Hai bên nam, nữ nộp các giấy tờ nêu trên tại Phòng Tư pháp Ủy ban nhân dân huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh trong vòng 15 ngày, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân. Nếu các bên tự nguyện kết hôn thì công chức hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên ký tên vào Sổ hộ tịch và Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ (2 bản chính).
 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X