hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 05/11/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Là một đất nước với nền kinh tế năng động, không ít người nước ngoài đã lựa chọn Việt Nam để sống và làm việc. Vậy điều kiện nào để họ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc sống?

Chỉ 3 nhóm người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Điều 159 Luật Nhà ở 2014 liệt kê 03 nhóm đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam;

- Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, những đối tượng này cũng chỉ được sở hữu thông qua 02 hình thức:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan;

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại, bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý:

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên địa bàn có số dân tương đương một phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa.

- Trường hợp trên địa bàn có số dân tương đương một phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì:

+ Được sở hữu không quá 10% tổng số nhà ở trong dự án nếu chỉ có 01 dự án có số nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn;

+ Được sở hữu không quá 250 căn nếu chỉ có 01 dự án mà số nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn;

+ Được sở hữu không quá 10% số nhà ở của mỗi dự án nếu có từ 01 dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn.

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam
 

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 160 Luật Nhà ở 2014 và Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, mỗi đối tượng sẽ có những điều kiện khác nhau để sở hữu nhà ở. Cụ thể:

- Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án: Phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan.

- Đối với tổ chức nước ngoài: Phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hoạt động tại Việt Nam còn hiệu lực tại thời điểm ký kết các giao dịch về nhà ở.

- Đối với cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam: Phải được phép nhập cảnh, hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

Xem thêm:

Người nước ngoài lấy vợ Việt Nam có được mua nhà ở không?

Trình tự, thủ tục xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X