Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 28/01/2021

Đổi tiền lẻ kiếm lời dịp tết bị xử phạt thế nào?

Mỗi dịp tết đến, dịch vụ đổi tiền lẻ phục vụ nhu cầu của người dân lại sôi động, nhộn nhịp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc đổi tiền lẻ kiếm lời dịp tết bị xử phạt nặng. Vậy đổi tiền lẻ kiếm lời bị xử phạt thế nào tết năm 2021?

Đổi tiền lẻ kiếm lời bị xử phạt thế nào năm 2021?

Câu hỏi: Tết năm nay, tôi có bà chị họ làm ngân hàng, tôi định nhờ chị ấy đổi cho mấy chục triệu tiền lẻ, để tôi đổi lại cho khách có nhu cầu, kiếm tiền chêch lệch. Tuy nhiên, chồng tôi khuyên tôi không nên làm thế vì hành vi đó là trái pháp luật và sẽ bị phạt. Xin hỏi, pháp luật hiện nay có quy định nào về việc xử phạt này không? – Phan Thị Hương Hóa (Đà Nẵng).

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Các hành vi đổi tiền không đúng quy định như: Đổi tiền có phí, đổi tiền không đúng mệnh giá… sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt không hề thấp.

Cụ thể căn cứ điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi đổi tiền không đúng quy định như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ

...

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định này cũng quy định:

b) Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân;

Như vậy, nếu cá nhân thực hiện đổi tiền kiếm lời không đúng quy định bị phạt hành chính từ 20 - 40 triệu đồng. Nếu hành vi này thực hiện bởi tổ chức thì mức phạt tăng gấp đôi, tức là từ 40 - 80 triệu đồng.

doi-tien-le-kiem-loi-bi-xu-phat-the-nao

Đổi tiền lẻ kiếm lời bị xử phạt thế nào năm 2021? (Ảnh minh họa)

 

Đổi tiền lẻ ở đâu thì hợp pháp?

Câu hỏi: Gia đình tôi năm nào cũng cần đổi một số tiền lẻ khoảng chục triệu, để phục vụ cho việc đi lễ chùa, mừng tuổi cho con cháu họ hàng. Năm nay, tôi nghe nói, việc đổi tiền lẻ của các cá nhân, tổ chức bên ngoài, không được phép hoạt động kinh doanh đổi tiền lẻ, thì sẽ bị rủi ro, phí lại cao. Vậy đổi tiền lẻ ở đâu thì mới là hợp pháp? – Nguyễn Đình Khánh (TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Ngân hàng là địa chỉ hợp pháp cho phép người dân được đổi tiền lẻ. Thông thường, tại các ngân hàng, mỗi nhân viên được phân bổ một lượng tiền lẻ nhất định để đổi cho khách hàng. Đổi tiền lẻ tại ngân hàng, tiền luôn là tiền mới và liền số seri. Đặc biệt khách hàng sẽ không phải trả phí chênh lệch khi đổi tiền lẻ tại ngân hàng.

Tuy nhiên, lượng tiền lẻ năm nào cũng không đủ để phục vụ người dân tại các ngân hàng.

Do đó, người dân có thể tìm đến một vài địa chỉ khác để có thể đổi tiền lẻ một cách hợp pháp như siêu thị, cây xăng, cửa hàng tạp hóa... Tuy nhiên, người dân lưu ý, tại các địa điểm đổi tiền lẻ này, người dân đều không phải trả phần phí đổi chênh lệch.

Ngày 21/12/2020, Thủ tuớng ban hành chỉ thị số 44/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện và xử lý các hành vi đổi tiền lẻ trái quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ siết chặt hoạt động đổi tiền lẻ, tiền mới dịp Tết. Theo đó, dịp Tết Nguyên Đán 2021, chính sách đối với việc in tiền lẻ mới vẫn được áp dụng như các năm trước. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ không in tiền mới mệnh giá nhỏ nhằm tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.
Trên đây là thông tin quan trọng liên quan đến mức xử phạt hành vi đổi tiền lẻ kiếm lời. Nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng đặt câu hỏi tại đây.

Xem thêm:

Ngân hàng có bắt buộc phải đổi tiền cũ rách cho người dân?

Có thể bạn quan tâm