hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 04/02/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đừng biến Tết thành cơ hội đưa, nhận hối lộ

Tết là dịp để tri ân, là dịp để bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ mình. Tuy nhiên, nhiều người làm cho ý nghĩa của nó bị biến tướng đi, thành cơ hội tốt để đưa và nhận hối lộ.

Quà Tết đang dần bị biến tướng

Với người Việt Nam, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” luôn được trân trọng. Ngày Tết, người ta tặng cho nhau những món quà nhỏ, mang ý nghĩa cảm ơn sự giúp đỡ, dạy dỗ… Đó là nét đẹp tình cảm từ lâu đời khiến các mối quan hệ trở nên gắn bó hơn.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhiều người lợi dụng Tết như một cơ hội để “chạy đua”, lo lót, hối lộ… Giá trị của những món quà ngày càng lớn, thậm chí là những tệp “phong bì” dày cộp kèm theo. Nó đã không còn mang ý nghĩa thông thường mà kèm theo là những toan tính cá nhân, làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu.

Đưa và nhận hối lộ ngày Tết: Mức phạt nặng tay

Đưa và nhận hối lộ ngày Tết: Mức phạt nặng tay

 

Đưa hay nhận hối lộ đều bị xử lý nặng

2 triệu đồng là con số tối thiểu Bộ luật hình sự đưa ra để làm cơ sở kết tội một người có dấu hiệu nhận hối lộ. Hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng người đó đã từng bị xử phạt hoặc kết án về hành vi liên quan đến hối lộ. Người đó phải là người lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận lợi ích cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ. Hiện nay, khung hình phạt cao nhất của tội nhận hối lộ là tù chung thân hoặc tử hình.

Người đưa hối lộ được quy định mức xử phạt nhẹ nhàng hơn nhưng mức phạt cao nhất cũng lên đến 20 năm tù giam. Có thể thấy, Nhà nước ta đã đưa ra mức phạt nặng tay, đầy sức răn đe đối với hành vi đưa và nhận hối lộ.

Đừng để những hành động nhân văn cao đẹp bị biến tướng và bản thân phải trả giá vì những hành động ấy.

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X