hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 22/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Dừng đóng BHXH tự nguyện: Người đóng nhận được gì?

Cũng giống như BHXH bắt buộc, nhiều người tham gia giữa chừng thì ngừng do điều kiện hoặc do bệnh tật, ốm đau… Khi dừng đóng BHXH tự nguyện, người đóng có thể được rút một lần.

Dừng đóng BHXH tự nguyện được nhận BHXH một lần

Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hưởng dẫn thi hành đều quy định người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng BHXH một lần nếu đáp ứng được một trong những điều kiện do pháp luật quy định. Cụ thể:

- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc mắc các bệnh khác nhưng có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên; đồng thời, họ không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Dừng đóng BHXH tự nguyện: Người đóng được rút một lần

Dừng đóng BHXH tự nguyện: Người đóng có thể được rút một lần

 

Mức hưởng BHXH một lần cho người dừng đóng BHXH tự nguyện

Hiện nay, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm đóng được hưởng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

Đối với người tham gia BHXH có thời gian đóng BHXH chưa đủ 12 tháng được tính bằng 22% của tổng các mức thu nhập tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Trong đó, mức thu nhập tháng đã đóng BHXH để tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần được Điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng.

Lưu ý: Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Mức hưởng BHXH một lần không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người tham gia mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng…

Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Để được nhận BHXH một lần, người tham gia BHXH cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Đối với người ra nước ngoài cần chuẩn bị thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau:

- Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

- Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

- Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Người mắc bệnh thì cần chuẩn bị trích sao hồ sơ bệnh án.

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất năm 2019

BHXH tự nguyện: Cần hiểu kỹ trước khi tham gia

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X