hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 25/01/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đuổi nhân viên để tránh thưởng Tết, chủ doanh nghiệp đối mặt án tù

Tết Nguyên đán đã đến rất gần, hầu hết các doanh nghiệp lúc này đều đang rục rịch tính lương, thưởng để trả cho người lao động mua sắm đón Tết. Thế nhưng, không ít doanh nghiệp bất chấp cái tình, cái lý, đuổi việc người lao động để tránh phải thưởng Tết cho họ. Và chủ những doanh nghiệp ấy có thể sẽ phải ngồi tù.

Chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, trong các trường hợp sau đây, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

- Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục;

- Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

- Người lao động không có mặt tại nơi làm việc trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động.

Nếu không thuộc các trường hợp trên đây, việc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động đều là hành vi trái luật.

Ngoài ra, nếu người lao động vi phạm một trong số trường hợp quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012 thì doanh nghiệp cũng có thể áp dụng hình thức kỷ luật sa thải đối với họ.

Đuổi việc nhân viên để tránh thưởng Tết, chủ doanh nghiệp đối mặt án tù

Đuổi việc nhân viên để tránh thưởng Tết, chủ doanh nghiệp đối mặt án tù

 

Đuổi nhân viên để tránh thưởng Tết, chủ doanh nghiệp có thể phải ngồi tù

Bộ luật hình sự 2017 quy định, người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau:

- Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

- Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

- Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc

Hành vi thực hiện gây hậu quả nghiêm trọng thì người thực hiện bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Trường hợp có một số tình tiết tăng nặng thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Với quy định này, chủ doanh nghiệp sẽ cần dè chừng hơn. Bởi đuổi việc người lao động nhằm tránh thưởng tết chính là hành vi vụ lợi và có mức phạt tù cao nhất lên đến 3 năm.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X