hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 14/06/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giảm đáng kể số lượng công chức phải kê khai tài sản hằng năm

Mặc dù từ 1/7 tới đây tất cả công chức sẽ phải tiến hành kê khai tài sản nhưng trên thực tế những đối tượng này hầu hết chỉ phải kê khai lần đầu. Số lượng công chức phải kê khai tài sản hằng năm sẽ giảm đáng kể.

Giảm đáng kể lượng công chức phải kê khai tài sản hằng năm

Một điểm mới nổi bật của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 khiến nhiều người quan tâm đó là kể từ ngày 1/7/2019 tất cả công chức đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Tất cả công chức đều phải kê khai một cách trung thực về tài sản, thu nhập và biến động về tài sản, thu nhập của mình, của vợ hoặc chồng mình và các con chưa thành niên.

Tuy nhiên, theo phương thức kê khai tài sản được quy định tại Luật này thì hầu hết công chức chỉ phải kê khai lần đầu. Đối với công chức đang công tác phải hoàn thành kê khai trước ngày 31/12/2019. Đối với người lần đầu trở thành công chức phải hoàn thành kê khai chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày được tuyển dụng.

Việc kê khai bổ sung hoặc kê khai hằng năm chỉ phải thực hiện khi công chức có biến động lớn về tài sản (trên 300 triệu đồng) hoặc giữ các vị trí cao, quan trọng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Trước đây, Luật Phòng, chống tham nhũng 2005 chỉ quy định một số đối tượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản như cán bộ từ Phó trưởng phòng của UBND cấp huyện; một số cán bộ, công chức cấp xã… Nhưng những đối tượng này đều phải thực hiện kê khai hằng năm. Đồng thời, người có nghĩa vụ kê khai tài sản phải ghi rõ những thay đổi tài sản so với lần kê khai trước đó.

Như vậy, mặc dù đối tượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản đã được mở rộng hơn theo Luật mới nhưng trên thực tế hầu hết số lượng này chỉ phải kê khai một lần đầu, còn số lượng công chức phải kê khai hằng năm sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Giảm đáng kể số lượng công chức phải kê khai tài sản hằng năm

Giảm đáng kể số lượng công chức phải kê khai tài sản hằng năm

 

Theo ý kiến của nhiều người, việc bắt buộc kê khai hằng năm không thật sự cần thiết nhất là việc kê khai ở nhiều đơn vị vẫn chủ yếu mang tính hình thức. Việc mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản có thể tạo cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu lớn giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác minh tài sản khi cần thiết.

Dẫu vậy, điều quan trọng nhất vẫn là việc phải làm thế nào để việc kê khai được thực hiện nghiêm túc, minh bạch, chính xác.

Tài sản, thu nhập phải kê khai

Từ ngày 1/7, tài sản, thu nhập phải kê khai bao gồm:

- Quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng;

- Kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên;

- Tài sản, tài khoản ở nước ngoài;

- Tổng thu nhập giữa 02 lần kê khai.

Bản kê khai sẽ được công khai tại cơ quan mà công chức thường xuyên làm việc.

Xem thêm:

Tất cả công chức sắp phải kê khai tài sản, thu nhập

Tổng hợp những điều cán bộ, công chức không được làm từ 7/2019

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X