hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 11/10/2021
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa nhận được CCCD gắn chip, dùng giấy tờ gì thay thế?

Thời gian qua, việc chậm trả thẻ Căn cước công dân (CCCD) cho người dân trong khi thẻ cũ đã hết hạn từ lâu khiến cho nhiều người gặp rắc rối vì không thể thực hiện được các thủ tục hành chính quan trọng.

Câu hỏi: Tôi đã làm Căn cước công dân được 3 tháng. Nay thẻ cũ đã hết hạn mà thẻ mới vẫn chưa nhận được. Sắp tới, tôi có rất nhiều việc quan trọng cần dùng. Tôi phải làm thế nào? Dùng giấy tờ gì thay thế?

Dùng hộ chiếu, Thông báo mã số định danh cá nhân thay CCCD?

Chào bạn. Hiện nay, nếu như chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip, bạn có thể sử dụng hộ chiếu. Trong hộ chiếu có chứa các thông tin như số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ và các thông tin về nhân thân.

Trường hợp của bạn là thẻ cũ đã hết hạn hoặc với những người không có hộ chiếu, trong một số trường hợp có thể dùng sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, thậm chí xin xác nhận nhân thân tại Công an cấp xã để sử dụng.

Tuy nhiên, có một loại giấy tờ trong thời gian này bạn có thể xin cấp, trong đó có chứa đầy đủ số định danh cá nhân, thông tin nhân thân của bạn, đó là Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (mã định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân).

Mới đây, Bộ Công an cho biết, để tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân khi bị chậm trả thẻ Căn cước công dân, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã ban hành mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp, người dân nếu có nhu cầu sử dụng thẻ Căn cước công dân mà chưa được trả thì có thể đề nghị cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt, người dân sử dụng thông báo này này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

giay to thay the can cuoc cong dan
Có thể xin Thông báo mã định danh cá nhân tại Công an cấp xã (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục xin cấp Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân

Theo Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA:

2. Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

3. Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này) được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như vậy, để xin mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi thường trú cấp văn bản thông báo.

Lưu ý: Cần xuất trình giấy tờ tùy thân của công dân hoặc người đại diện hợp pháp (kèm giấy tờ chứng minh người đại diện).

Bước 2: Công an cấp xã kiểm tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, in Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rồi trả kết quả cho công dân.
 

Nội dung Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân

Hiện nay, nội dung Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân được quy định tại mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 59/2021 của Bộ Công an. Thông báo này gồm các thông tin sau:

- Họ, chữ đệm và tên;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Nhóm máu;

- Số định danh cá nhân;

- Giới tính;

- Tình trạng hôn nhân;

Ảnh chụp mẫu Thông báo số định danh cá nhân
 

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quê quán;

- Dân tộc;

- Tôn giáo;

- Quốc tịch;

- Nơi thường trú;

- Nơi ở hiện tại;

- Họ, chữ đệm và tên cha;

- Họ, chữ đệm và tên mẹ;

- Họ, chữ đệm và tên vợ/chồng;

- Họ, chữ đệm và tên người đại diện hợp pháp (nếu có).

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cách xin cấp loại giấy tờ thay thế Căn cước công dân mà nhiều người không biết. Nếu còn vướng mắc, bạn hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ.

>> Cách tra cứu kết quả cấp Căn cước công dân đã làm xong chưa?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X