hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 19/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Giết con mới đẻ trong 7 ngày tuổi, mẹ vẫn có thể mang tội Giết người

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ với mức hình phạt thấp hơn nhiều so với tội danh Giết người được coi như một điểm nhân đạo của Bộ luật hình sự 2015. Bởi pháp luật đã xét đến những áp lực vô hình của phụ nữ trong khi xã hội vẫn còn nhiều tư tưởng lạc hậu, phong kiến và những thay đổi tâm sinh lý sau khi sinh…. Nhưng không phải ai cũng nhận được sự khoan hồng này.

Giết con mới đẻ trong 7 ngày tuổi, mẹ vẫn có thể mang tội Giết người

Giết con mới đẻ trong 7 ngày tuổi, mẹ vẫn có thể mang tội Giết người

 

Vừa qua, vụ án một em bé còn nguyên dây rốn rơi từ một chung cư của Hà Nội đã khiến cộng đồng hết sức phẫn nộ. Nhiều người cho rằng, nếu xuất phát từ hành vi của người mẹ vừa sinh con, người mẹ này tối đa chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.

Tuy nhiên, đây là quan điểm chưa thật sự đúng đắn. Bộ luật hình sự quy định chủ thể của tội danh này là người mẹ, nhưng không phải người mẹ nào cũng là chủ thể của tội này.

Người mẹ đó phải là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà dẫn đến hành vi giết hoặc vứt bỏ đứa con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi mới là chủ thể của tội này. Nếu vì lý do khác mà giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ ra trong 7 ngày tuổi, người mẹ không thuộc trường hợp phạm tội quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự 2015.

Lúc này, tùy vào hành vi cụ thể, trong hoàn cảnh cụ thể, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người mẹ sẽ bị truy cứu theo các tội danh khác quy định trong Bộ luật hình sự, thậm chí là tội Giết người với hình phạt cao nhất là tử hình.

Hiện nay, mức hình phạt cao nhất của Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ chỉ là 3 năm tù giam.

 

hieuluat.vn

Có thể bạn quan tâm

X