hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 05/04/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hà Nội: Đất dưới 30m2 không được cấp sổ đỏ?

Trong các điều kiện được tách thửa đất tại Hà Nội, đáng chú ý nhất là diện tích phải trên 30m2. Vì thế, nhiều người cho rằng tại Thủ đô, đất dưới 30m2 sẽ không được cấp sổ đỏ. Vậy tại Hà Nội đất dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

Hà Nội: Đất dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay, diện tích được phép tách thửa của Hà Nội được quy định tại Quyết định 20/2017/QĐ-UBND. Theo quy định này, mảnh đất sau khi tách thửa phải trên 30m2 đối với khu vực xã, phường thị trấn mới được tách thửa và cấp sổ đỏ. Vì thế, không ít người lo lắng rằng những mảnh đất được chia, được mua từ xưa nhưng nay mới có điều kiện làm sổ thì lại không được cấp sổ nữa.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về vấn đề bày, Hà Nội có quy định cụ thể hơn như sau: Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu, đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của UBND Hà Nội.

Như vậy, hạn mức 30m2 chỉ áp dụng đối với thửa đất tại Hà Nội được tách mới từ sau ngày quy định diện tích tối thiểu có hiệu lực pháp luật.

Hà Nội: Đất dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

Hà Nội: Đất dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ không?

 

Nhà dưới 30m2 có được sang tên sổ đỏ?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi đi mua nhà, đặc biệt ở khu vực các thành phố lớn. Tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân có quy định không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định.

Như vậy, nhà dưới 30m2 có sỏ đỏ vẫn được chuyển nhượng, sang tên như bình thường. Hà Nội chỉ không cho phép sang tên nếu tự tách thửa đất mà có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện do pháp luật quy định.

Xem thêm:

Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X