hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 02/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hệ lụy gì khi giá thịt lợn tăng cao?

Trái ngược với năm 2017, những tháng cuối năm 2018 giá thịt lợn tăng cao chóng mặt. Và điều này đã gây ra khá nhiều hệ lụy cho ngành chăn nuôi như làm mất thị phần, nguy cơ dẫn đến cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn…
 

Vì sao giá thịt lợn tăng mạnh?

Theo phân tích của cơ quan chức năng, giá thịt lợn tăng cao trong vài tháng trở lại đây do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do một số lý do sau:

- Do năm 2017 thịt lợn rớt giá thảm hại khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng dẫn đến bỏ chuồng, chuyển đổi đầu tư sang lĩnh vực khác khiến nguồn cung giảm nên giá thịt lợn tăng cao;

- Do các trang trại và người chăn nuôi lợn “găm hàng”, xuất ra thị trường nhỏ giọt để làm giảm lượng cung khiến giá tăng cao hoặc để chờ đợi lợn tăng giá cao hơn;

- Do thị trường Campuchia – thị trường xuất khẩu tiểu ngạch thịt lợn của Việt Nam đang tiêu thụ thịt lợn rất mạnh…

Vì những lý do trên, giá thịt lợn liên tục tăng từ tháng 3 năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, ngoài những niềm vui, người chăn nuôi cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro.

Hệ lụy gì khi giá thịt lợn tăng cao?

Hệ lụy gì khi giá thịt lợn tăng cao?

 

Giá thịt lợn tăng cao và những hệ lụy

Nếu như năm 2017 giá thịt lợn thấp ở mức kỷ lục thì giá thịt lợn cao năm 2018 mang đến cho người chăn nuôi rất nhiều niềm vui. Lợi nhuận tăng giúp người chăn nuôi bù đắp phần nào thiệt hại năm 2017. Tuy nhiên, nếu giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh như hiện nay thì có thể đem đến những tác động tiêu cực.

Thứ nhất, thịt lợn nhập lậu có nguy cơ “tuồn” vào thị trường và không thể kiểm soát được chất lượng, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Đồng thời, thị phần ngành chăn nuôi trong nước ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng do áp lực từ thịt lợn nhập khẩu. Và thịt lợn cũng khó cạnh tranh được với chính các loại thịt khác trong nước.

Thứ hai, giá lợn liên tục tăng và người dân lại tiếp tục đổ xô nuôi lợn trở lại và điều gì có thể đảm bảo “bi kịch” thịt lợn 2017 không tiếp tục tái diễn?

Vì những lý do trên, tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phải ban hành Công văn 7703/VPCP-NN nhằm đưa ra các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn. Và ngay lập tức, Hà Nội cũng có Công văn 3975/UBND-KT để thực hiện các giải pháp ổn định thị trường này…

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương cũng liên tục có những động thái nhằm ổn định giá thịt lợn trên thị trường.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X