hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 26/11/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hoãn bay do thời tiết xấu, hãng hàng không có phải bồi thường?

Do ảnh hưởng của bão Usagi, người Sài Gòn không những gặp khó khăn về giao thông đường bộ mà hàng loạt chuyến bay hàng không cũng bị hoãn, hủy. Tuy nhiên, các chuyến bay do thời tiết xấu mà bị hoãn, hủy, trách nhiệm của hãng hàng không được loại trừ rất nhiều.

Đối với dịch vụ phục vụ hành khách

Theo quy định tại Thông tư 36/2014/TT-BGTVT, nếu chuyến bay bị chậm, gián đoạn kế hoạch từ 15 phút trở lên, hãng hàng không phải xin lỗi hành khách, đồng thời thông báo ngay cho hành khách các thông tin về chuyến bay, thời gian cất cánh dự kiến…

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách nước uống nhẹ nếu chậm từ 2 giờ; ăn uống nếu chậm từ 3 giờ, bố trí nơi nghỉ ngơi nếu chậm từ 6 giờ…

Tuy nhiên, Thông tư này cũng đã loại trừ nghĩa vụ phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi nếu chuyến bay bị gián đoạn do điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay.

Hoãn bay do thời tiết xấu, hãng hàng không có phải bồi thường?

Hoãn bay do thời tiết xấu, hãng hàng không có phải bồi thường?

 

Nghĩa vụ bồi thường

Thông tư 14/2015/TT-BGTVT đã quy định một số mức bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách có vé và đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay. Tuy nhiên, kể cả việc bồi thường này hãng hàng không cũng sẽ được miễn trừ nếu nguyên nhân xuất phát từ điều kiện thời tiết ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay.

Như vậy, trong điều kiện mưa bão, thời tiết xấu dẫn đến hãng hàng không bị chậm chuyến, hủy chuyến, hãng hàng không sẽ được loại trừ hầu hết tất cả mọi nghĩa vụ bồi thường, phục vụ đồ ăn. Duy chỉ có trách nhiệm thông báo với hành khách thông tin chuyến bay, xin lỗi hành khách và phục vụ nước uống nhẹ nếu chậm chuyến từ 2 giờ trở lên là vẫn được duy trì.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X