hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 17/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hợp lý hay không phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội?

Đầu tháng 10 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Kế hoạch này được nhiều người đồng tình ủng hộ nhưng cũng đem đến không ít băn khoăn.

Ngăn ngừa học sinh học lệch

Theo Quyết định 5417/QĐ-UBND, năm học 2019-2020, Hà Nội sẽ tổ chức thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên với 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được lựa chọn ngẫu nhiên trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí. Môn thi thứ tư sẽ được Sở Giáo dục và đào tạo công bố vào tháng 3.

Theo ý kiến của nhiều người, phương thức tuyển sinh của Hà Nội trước đây chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn cho kì thi lớp 10 THPT đã tỏ ra lạc hậu bởi có thể làm học sinh học lệch. Phương án thi 4 môn là hợp lý vì có thể khiến học sinh phải học đều và toàn diện các môn.

Việc xét học bạ THPT trước đây với mục đích đánh giá toàn bộ 4 năm học ở cấp THCS có thể gây ra những tiêu cực, không khách quan. Thậm chí, ở mỗi trường khác nhau, mỗi giáo viên khác nhau cũng có thể có những sự đánh giá không đồng nhất tạo ra một sân chơi chưa thật sự công bằng.

Việc bổ sung thêm môn Ngoại ngữ được đánh giá là bắt nhịp xu thế, là cần thiết bởi Ngoại ngữ ngày càng có vai trò rất quan trọng trong quá trình hội nhập. Môn thi thứ tư được công bố vào tháng 3 khiến các em bắt buộc phải học đều. Và việc thi 4 môn cũng được đánh giá là không mang đến quá nhiều áp lực cho học sinh vào giai đoạn ôn thi nước rút.

Hợp lý hay không phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội?

Hợp lý hay không phương án thi vào lớp 10 ở Hà Nội?

 

Thi 4 môn khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng

Tuy rất đông ý kiến đồng tình, nhưng nhiều phụ huynh, học sinh lại tỏ ra lo lắng. Lí lẽ mà họ đưa ra là mọi năm chỉ thi 2 môn mà đã khiến học sinh "mướt mồ hôi" ôn luyện. Trong khi đó, mục tiêu hướng tới của giáo dục là giảm áp lực cho con trẻ và việc tăng thêm số môn thi đang đi ngược lại với mục tiêu này.

Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi phương án thi tuyển cần phải thông báo trước cả năm để học sinh có thời gian thích nghi. Thời điểm đưa ra phương án thay đổi muộn sẽ khiến cả giáo viên và học sinh “quay cuồng” để kịp thích ứng.

Tuy nhiên, dù ý kiến như nào thì Hà Nội cũng đã chốt phương án tuyển sinh lớp 10 THPT, các em học sinh cần học đều từ bây giờ để không bị bất ngờ vì “lệch tủ” khi Sở Giáo dục và đào tạo công bố môn thi thứ tư vào tháng 3.

 

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X