hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 09/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu Việt Nam là một loại giấy tờ quan trọng, thể hiện sự cho phép của Nhà nước đối với việc xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu Việt Nam.

Cách nộp hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

Theo Nghị định 94/2015/NĐ-CP, công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là thành phố) nơi thường trú/tạm trú;

- Gửi hồ sơ, nhận kết quả qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố;

- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả;

Trong một số tường hợp cấp thiết phải có hộ chiếu gấp, người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu phổ thông

 

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

Đối với người trực tiếp nộp hồ sơ, cần có:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông;

 Trẻ em dưới 14 tuổi cần bản sao giấy khai sinh và cha/m khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình;

Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân để kiểm tra, đối chiếu; tnếu ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện, cần nộp:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú;

- Bản chụp chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn giá trị.

Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu (200.000 đồng). Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện.

Đối với các trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố kết quả được trả trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc. Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thời hạn trả kết quả không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

 

hieuluat.vn

 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X