hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 22/03/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Hướng dẫn cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai được quy định tương đối chi tiết tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Đối với trường hợp sẩy thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý, thời gian nghỉ hưởng chế độ giống chế độ hưởng khi nạo, hút thai.

Thời gian nghỉ phụ thuộc vào chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Tuy nhiên, mức tối đa được quy định như sau, phụ thuộc vào tuổi thai:

- 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

- 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

- 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

- 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Đối với người nghỉ việc do sảy thai, cách tính chế độ sảy thai được xác định theo công thức sau:

Mức hưởng = ( mức hưởng một tháng : 30 ngày) x số ngày nghỉ việc

Trong đó, mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Nếu lao động nữ đóng BHXH chưa đủ 06 tháng thì tính bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Hướng dẫn cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Hướng dẫn cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

 

Hồ sơ hưởng chế độ sảy thai

Lao động nữ hưởng chế độ sảy thai trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, cần nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú cho người sử dụng lao động để được hưởng quyền lợi.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp cho cơ quan BHXH. Cơ quan này sẽ giải quyết quyền lợi cho người lao động trong vòng 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sảy thai

Chế độ dưỡng sức sau nghỉ thai sản là điểm đặc thù, nhân đạo, nhằm bảo đảm sức khỏe của người lao động ổn định trước khi làm việc trở lại.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản sau sảy thai, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tối đa 5 ngày. Số ngày nghỉ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sảy thai được quy định như sau:

Mức hưởng một ngày nghỉ = 30% x lương cơ sở

Hiện nay, lương cơ sở đang là 1.390.000 đồng, nên mức hưởng là 417.000 đồng/ngày. Từ 1/7/2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng thì mức hưởng là 447.000 đồng/ngày.

Xem thêm:


Có được hưởng chế độ thai sản khi…phá thai?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X