hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 08/12/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không có bằng tốt nghiệp THPT có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Không có bằng tốt nghiệp THPT có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không là điều mà nhiều công dân muốn biết. Bởi nhiều người muốn thực hiện trách nghiệm nghĩa vụ quân sự với quốc gia nhưng không nắm rõ việc nếu không có bằng tốt nghiệp THPT thì có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi: Em đã học xong lớp 12 nhưng chưa đỗ tốt nghiệp THPT nên chưa có bằng tốt nghiệp. Cho em hỏi nếu không có bằng tốt nghiệp THPT có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Cơ quan đăng kí nghĩa vụ quân sự là ở đâu?

Trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ vào quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự, có các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự gồm:

- Con của liệt sĩ hoặc con của thương binh hạng một

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cũng quy định những trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động...

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định

- Cán bộ, công viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian 01 khóa đào tạo của 01 trình độ đào tạo.

- Dân quân thường trực.

Có thể thấy, nếu chưa có bằng tốt nghiệp THPT không thuộc các trường hợp được miễn hay hoãn nghĩa vụ quân sự.

khong co bang thpt co phai di nghia vu

Không có bằng THPT có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Chào bạn, theo khoản 4 điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP quy định tiêu chuẩn trình độ văn hóa khi tuyển quân như sau:

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên”.

Như vậy, nếu không tốt nghiệp THPT mà có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên thì đã có thể tham gia nghĩa vụ quân sự. Chưa kể các xã vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn còn được tuyển công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

Do đó, có thể thấy, việc không tốt nghiệp THPT không làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân.

Cơ quan đăng kí nghĩa vụ quân sự

Điều 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

- Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

- Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.
HieuLuat vừa thông tin về việc không có bằng THPT có phải tham gia nghĩa vụ quân sự? 
Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X