hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 22/04/2019
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không đăng ký mã số thuế cá nhân bị hạn chế nhiều quyền lợi

Hiện nay, nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về việc có có bắt buộc đăng ký mã số thuế cá nhân hay không. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là lao động không đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ đánh mất rất nhiều quyền lợi.

Trước khi quyết toán thuế bắt buộc phải có mã số thuế cá nhân (MSTCN)

Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm.

Như vậy, bất kể thu nhập là bao nhiêu miễn người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho họ trước khi nộp quyết toán thuế.

Người lao động muốn ủy quyền cho doanh nghiệp đăng ký thuế thì phải nộp:

- Văn bản ủy quyền;

- Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân;

- Tờ khai đăng ký người phụ thuộc;

- Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người phụ thuộc.

Không đăng ký mã số thuế cá nhân bị hạn chế nhiều quyền lợi

Không đăng ký mã số thuế cá nhân bị hạn chế nhiều quyền lợi

 

Nhiều quyền lợi của người lao động bị hạn chế khi không có MST cá nhân

Phải tự mình quyết toán thuế TNCN

Cơ quan chi trả thu nhập (doanh nghiệp) trước khi quyết toán thuế TNCN theo ủy quyền của người lao động bắt buộc phải đăng ký MSTCN. Vì thế, nếu không có mã số này hoặc không thể đăng ký được thì doanh nghiệp không thể thực hiện quyết toán thuế TNCN theo ủy quyền mà người lao động phải tự tiến hành thủ tục này.

Không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

Như vậy, người không có MSTCN đương nhiên bị mất quyền lợi giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Không được hoàn thuế TNCN với phần thuế nộp thừa

Cũng theo quy định tai Thông tư 111/2013/TT-BTC, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Như vậy, người không có MSTCN sẽ không được hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật…

Không đăng ký MSTCN cho người lao động, doanh nghiệp bị phạt

Không chỉ có nhiều hạn chế trong quyền lợi của người lao động, việc không đăng ký MSTCN còn khiến doanh nghiệp bị xử phạt.

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định mức phạt về hành vi không đăng ký mã số thuế cho người lao động bị phạt đến 2 triệu đồng:

- Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ;

- Phạt tiền 700 nghìn đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400 nghìn đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày;

- Phạt tiền 1,4 triệu đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800 nghìn đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2 triệu đồng đối với hành vi: Nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

Xem thêm:

Cách đăng ký mã số thuế cá nhân online mới nhất năm 2019

Trình tự, thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X