hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 07/02/2020
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phát hiện người nhiễm Corona mà không báo cho bệnh viện sẽ bị phạt

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra đang diễn ra nhanh, lây lan trên diện rộng. Theo đó, trường hợp biết người mắc bệnh mà không khai báo sẽ bị xử lý.

Các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

không khai báo người nhiễm Corona

Không khai báo người nhiễm Corona sẽ bị phạt? (Ảnh minh họa)


Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. Bệnh truyền nhiễm được chia thành 03 nhóm: A, B, C.

Trong đó, bệnh truyền nhiễm nhóm A có mức độ nghiêm trọng nhất, gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Cụ thể, các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12 bao gồm:

Stt

Tên bệnh

1

Bệnh bại liệt

2

Bệnh cúm A-H5N1

3

Bệnh dịch hạch

4

Bệnh đậu mùa

5

Bệnh sốt xuất huyết do virus Ê-bô-la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg)

6

Bệnh sốt Tây song Nin (Nile)

7

Bệnh sốt vàng

8

Bệnh tả

9

Bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus

10

Bệnh cúm A (H7N9)

11

Bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra

12

Bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus

13

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh


Bệnh viêm đường hô hấp do nCoV gây ra được xếp vào nhóm A - bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm (mới được bổ sung theo Quyết định 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020).
 

Không khai báo người mắc bệnh sẽ bị phạt

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm là một trong những hành vi bị cấm theo khoản 3 Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Khi có dịch, người mắc bệnh hoặc người phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong 24h, kể từ khi phát hiện bệnh (khoản 4 Điều 47 Luật số 03/2007/QH12).

Nếu không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng (khoản 1 Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Trường hợp, che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Xem thêm:

Nghỉ làm do dịch Corona: Người lao động được trả lương thế nào?

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X