hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 24/10/2018
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Không phải cứ đổi đô la Mỹ ở tiệm vàng là trái luật

Theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP, việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng.

Vừa qua, việc một người dân ở thành phố Cần Thơ đem 100 USD đến đổi ở tiệm vàng bị lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt 90 triệu đồng làm nhiều người ngỡ ngàng. Bởi không ít người dân thừa nhận họ cũng không nắm được quy định của pháp luật về việc mua/bán ngoại tệ ở tiệm vàng.

Điều kiện tổ chức kinh tế được hoạt động quản lý đổi ngoại tệ

Theo quy định tại Nghị định 89/2016/NĐ-CP, tổ chức kinh tế chỉ được thực hiện hoạt động đại lý đổi ngoại tệ sau khi được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Điều kiện để tổ chức kinh tế được xem xét cấp Giấy chứng nhận này bao gồm:

- Được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Có địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật;

- Có cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ;

- Có quy trình nghiệp vụ đổi ngoại tệ, có biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đổi ngoại tệ;

- Được tổ chức tín dụng được phép ủy quyền làm đại lý đổi ngoại tệ;

- Một tổ chức kinh tế chỉ được làm đại lý đổi ngoại tệ cho một tổ chức tín dụng được phép.

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có trái luật?

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng có trái luật?

 

Thông tư 20/2011/TT-NHNN cũng khẳng định việc mua/bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân phải được thực hiện tại các địa điểm được phép bán/mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Đổi đô la Mỹ ở tiệm vàng có trái luật?

Theo những quy định nêu trên, việc đổi đô la Mỹ ở tiệm vàng đúng hay sai còn phụ thuộc vào việc tiệm vàng đó có Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp hay không?

Nếu tiệm vàng không có loại Giấy chứng nhận này, mức phạt với người mua, bán ngoại tệ tại tiệm vàng là 80 đến 100 triệu đồng (Nghị định 96/2014/NĐ-CP). Tuy nhiên, một vấn đề khác cũng được đặt ra là làm thế nào người dân biết được tiệm vàng có Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ hay không? Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc chấp hành pháp luật.

Đồng thời cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên quy định mức tiền tối thiểu khi mua/bán ngoại tệ để làm căn cứ xử phạt thì sẽ hợp lý hơn.

hieuluat.vn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X